VPCP yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ cái chết của bố Mai Thu Huyền

28/09/2012 06:54 Hà Nhi
(GDVN) - Liên quan tới cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên tại bệnh viện Pháp – Việt (FV), văn phòng Chính phủ đã có công văn yêu cầu Bộ Y tế xem xét để giải quyết dứt điểm vụ việc này.
Theo công văn của Văn phòng Chính phủ gửi tới Bộ Y tế ngày 14/9/2012 do Vụ trưởng Vụ theo dõi khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng Phan Văn Minh ký, văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn tố cáo của bà Mai Thị Thu Trang liên quan tới cái chết của bố mình (bệnh nhân Mai Trung Kiên) đến Bộ Y tế.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế “xem xét giải quyết theo thẩm quyền và thông báo cho văn phòng Chính phủ biết kết quả”.

Công văn chỉ đạo giải quyết của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Y tế.

Tuy nhiên, trong phiếu chuyển đơn của Thanh tra Bộ Y tế gửi ngày 18/9/2012, Bộ Y tế lại giao trách nhiệm xem xét, giải quyết vụ kiện trên đến Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết vụ tố bác sỹ của bệnh viện FV thiếu chuyên môn, y đức gây nên cái chết oan ức của ông Mai Trung Kiên đã quay về Sở Y tế Tp.HCM.

Mới đây nhất, theo thông tin nhận được từ gia đình diễn viên Mai Thu Huyền, Thanh tra Sở Y tế đã có buổi làm việc với gia đình. Theo đó, Sở Y tế đã thành lập Hội đồng thanh tra để đến làm việc với bệnh viện FV, tiếp tục điều tra xử lý vụ việc này để đưa ra quyết định giải quyết khiếu nại của gia đình.

Như báo Giáo dục Việt Nam trước đó đã đăng tin: Tối 7/8/2012, bệnh nhân Mai Trung Kiên bị đau bụng nên gia đình đã đưa vào bệnh viện FV. Sau khi khám, bác sỹ kết luận ông Kiên bị viêm ruột thừa nên phải mổ. Và hậu quả là 3 ngày sau khi mổ, ông Kiên đã tử vong tại bệnh viện FV do không được cấp cứu kịp thời.

Ngày 12/8/2012, gia đình bệnh nhân Kiên đã làm đơn khiếu nại gửi cho Sở Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết tức tưởi này và xử lý kỷ luật đối với các bác sỹ của bệnh viện FV.

Thanh tra Bộ Y tế lại yêu cầu Sở Y tế Tp.HCM xem xét, giải quyết đơn thư tố cáo của gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên.

Vào cuối tháng 8/2012, Sở Y tế Tp.HCM sau khi thanh tra, kiểm tra đã đưa ra kết luận: “Nguyên nhân tử vong: sốc không hồi phục do xuất huyết nội sau phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa trên bệnh nhân có bệnh tim mạch với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch máu não đang điều trị thuốc kháng đông”.

Sở Y tế cho rằng: lỗi và trách nhiệm gây ra cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên thuộc về FV. Trong công văn gửi ngày 29/8 của Sở Y tế Tp.HCM có nêu rõ: “Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội”.

Tuy vậy, sau đó, phía bệnh viện đã không đồng tình với kết quả này, mặc dù trước đó, ban lãnh đạo FV đã tới gia đình diễn viên Mai Thu Huyền để xin lỗi và chấp nhận thanh toán tiền bồi thường với mục đích chia sẻ với cái chết đã xảy ra với người được coi là trụ cột của gia đình này.

"Nếu có trách phía bệnh viện FV thì lý do chỉ là quá vội xử trí vấn đề tim mạch cho bệnh nhân mà không phát hiện bệnh nhân bị chảy máu trong bụng trước khi chuyển qua Bệnh viện Tim Tâm Đức" - TGĐ bệnh viện FV, ông Jean – Marcel Guillon nhấn mạnh.

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác gây nên cái chết tức tưởi của ông Mai Trung Kiên vẫn đang được bàn cãi, tranh luận. Trong đó, nhiều ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa trong và ngoài nước đều đồng tình với quan điểm cho rằng: Nếu bệnh nhân Mai Trung Kiên được chữa chạy kịp thời thì khả năng sống sót hoàn toàn có thể hi vọng.

Theo bác sỹ Tony Tuan Nguyen từ Canada: Dù sao, người chết cũng không thể sống lại, vấn đề ở đây là nếu anh bác sỹ biết mình sai thì nên có thái độ đối nhân đúng mực để gia đình thân nhân không phải tức giận.

Hơn nữa, nỗi đau của gia đình bệnh nhân sẽ nguôi ngoai hơn khi sự việc được sáng tỏ và đưa ra xử lý một cách công khai, minh bạch.

"Chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết sớm việc này để chân lý được bảo vệ, sự sống của con người sẽ được trân trọng hơn sau những cái chết oan uổng như bố tôi" - một thành viên của gia đình ông Mai Trung Kiên mong mỏi.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình xung quanh vụ kiện bệnh viện FV gây ra cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hà Nhi