Vụ bắt giữ con tin Sydney có thể là khởi đầu hoạt động trả đũa của IS

16/12/2014 07:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vụ tấn công đã làm dấy lên lo ngại rằng đó có thể là sự khởi đầu của các các cuộc tấn công trả đũa nhắm mục tiêu vào các nước phương Tây của những kẻ cực đoan.

Vụ tấn công bắt giữ con tin trong quán cà phê Lindt ở trung tâm thành phố Sydney hôm 15/12 đã làm dấy lên lo ngại rằng đó có thể là sự khởi đầu của các các cuộc tấn công trả đũa nhắm mục tiêu vào các nước phương Tây của những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Theo cảnh sát Úc, ít nhất một kẻ vũ trang đã xông vào quán cà phê Lindt trong sáng ngày 15/12 và bắt giữ ít nhất 15 con tin là khách hàng và nhân viên phục vụ tại đây. Cho đến cuối ngày, mới chỉ có 5 con tin trong số này trốn thoát được ra ngoài. 

Lực lượng an ninh Úc vao vây hiện trường vụ tấn công bắt giữ con tin. 

Những kẻ tấn công bắt các con tin giơ cao lá cờ đen trắng lên cửa kính quán cà phê và yêu cầu các nhà chức trách mang đến một lá cờ của IS cho chúng. Ngoài ra, còn có thông tin cho rằng những kẻ tấn công bắt giữ con tin vì bất mãn do chính quyền ngăn cản chúng đến Syria chiến đấu hỗ trợ IS. 

Vụ việc được xem là một trong những vụ tấn công vũ trang lớn nhất tại Úc trong nhiều thập kỷ. Thủ tướng Tony Abbott cho biết, có các dấu hiệu cho thấy vụ tấn công bắt giữ con tin nhằm động cơ chính trị và "đây là dấu hiệu rất đáng lo ngại".

Úc là một đồng minh trung thành của Mỹ và đang hỗ trợ liên minh do Washington dẫn đầu chống khủng bố IS ở Iraq và Syria. Điều này có thể biến Úc trở thành một mục tiêu tấn công trả đũa của những kẻ Hồi giáo cực đoan khiến dư luận  nước này không khỏi lo ngại.

Trong bài bình luận đăng tải hôm 15/12, tờ Sydney Morning Herald đã cố gắng trấn an dư luận khi kêu gọi cả nước bình tĩnh, giữ vững lập trường và đoàn kết chống lại những nỗi sợ hãi. Tờ báo cho biết, vụ tấn công bắt con tin tại quán cà phê Lindt là một thử thách đối với mỗi công dân và xã hội Úc.

"Trong thực tế chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thử thách. Mỗi thử thách sẽ cho chúng ta biết chúng ta là ai, chúng ta phản ứng thế nào với những nguy hiểm và đương đầu với nó để xây dựng một đất nước như chúng ta mong muốn", tờ báo viết. 

Tờ Telegraph cho rằng vụ bắt giữ con tin ở Sydney là vụ mới nhất trong loạt vụ tấn công được các nhóm Hồi giáo cực đoan tiến hành trên toàn thế giới trong năm nay. 

Nó cũng có thể là một phần của các cuộc tấn công khủng bố trả đũa các chiến dịch chống khủng bố của phương Tây ở Trung Đông. Trước đó, IS đã từng kêu gọi "các con sói đơn độc" trả đũa các vụ không kích của phương Tây nhằm vào chúng ở Iraq và Syria. 

Telegraph dẫn lời Giáo sư Greg Barton cho biết, nhiều người đã lo ngại về việc những kẻ cực đoan có thể nhắm mục tiêu tuyển dụng là các thanh niên Hồi giáo bất mãn tại ngoại thành Sydney và các thành phố khác để tiến hành các vụ tấn công trả đũa trong lòng quốc gia này.

Theo ước tính, ở Úc có khoảng 500.000 người Hồi giáo, phần lớn sinh sống ở Sydney và Melbourne. Khoảng 90 người Úc đã đến Syria và Iraq chiến đấu cho IS và những nhóm cực đoan khác. 

Nguyễn Hường