Vụ cưỡng chế ở HP: "Việc nhà bị giật sập thì phải hỏi huyện”

01/02/2012 06:42 Tuệ Minh
(GDVN) - Đó là ý kiến của ông Lê Thanh Liêm – chủ tịch UBND xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng)…

Chính quyền thuê "người ngoài" trông coi đầm ông Vươn

Trưa ngày 31/1, trao đổi với nhóm phóng viên, ông Lê Thanh Liêm - Chủ tịch xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, HP) cho biết: “Xã Vinh Quang có diện tích rộng lớn với hơn 8000 dân cùng nhiều vùng bãi bồi ven biển. Những vùng ổn định thì huyện giao cho xã quản lý. Huyện giao đến đâu thì xã làm đến đấy. Những vùng huyện quản lý thì xã chỉ phối hợp”.

Theo ông Liêm, xã chưa giao khu vực đầm nhà ông Vươn cho bất cứ ai làm cái gì ở đó. Toàn bộ khu vực đó huyện chưa có biên bản bàn giao mà chỉ có thông báo UBND xã quản lý đầm, khu vực đã được cưỡng chế 19,2 ha theo thẩm quyền. Xã đã giao cho lực lượng công an quản lý và lực lượng dân quân nắm tình hình trật tự dân cư. Không có lực lượng tự quản nào ở khu vực đầm.

Cũng theo vị chủ tịch xã này, nhà của ông Quý nằm ngoài diện tích cưỡng chế. Việc nhà ông Quý bị giật sập và huy động máy xúc để cưỡng chế thì “phải hỏi huyện, xã không nắm được”.

Theo chủ tịch xã Vinh Quang, nhà bị sập thì phải đi hỏi huyện (Ảnh Nguyễn Hưng/VNE)

Tuy nhiên, đến chiều ngày 31/1, tại trụ sở UBND huyện Tiên Lãng, ông Ngô Ngọc Khánh – chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) lại nói: “Không khẳng định ai phá ngôi nhà. Và đó không phải là ngôi nhà mà chỉ là túp lều tạm. Ngôi nhà đã bị san phẳng không thuộc khu vực cưỡng chế nên việc ngôi nhà bị san phẳng không thuộc trách nhiệm của đoàn cưỡng chế”.

Ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang cho biết: “Toàn bộ khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn sau khi bị cưỡng chế ngày 5.1, UBND huyện mới chỉ có thông báo giao cho xã quản lý chứ không có biên bản bàn giao cụ thể. Vì thế xã chưa giao cho bất kỳ ai làm gì ở đó mà chỉ giao cho lực lượng công an xã bảo vệ khu vực đầm đã cưỡng chế”.

Trả lời về việc hàng tấn ngư lợi trong đầm nhà ông Vươn bỗng nhiên "bốc hơi", ông Liêm nói: “UBND xã giao công an xã bảo vệ. Tuy nhiên, do đã vào thời điểm tết Nguyên đán nên Thường vụ và lãnh đạo xã có bàn bạc thuê thêm một người tên Vũ Văn Hội, cũng ở xã Vinh Quang phối hợp cùng với công an xã trông coi, giữ nguyên hiện trạng khu đầm đã cưỡng chế trên từ ngày 15 đến 29.1. Hôm qua 30.1, xã đã thanh lý hợp đồng với ông này. Hiện công an xã vẫn đang quản lý khu vực đó”.

Ai đánh cá ở đầm nhà ông Vươn và ông Quý?


Như tin đã đưa, chị Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) cho biết: “Khi em về thì người ta đã đánh bắt gần hết, trong đầm bây giờ em không thấy tăm cá, cua nào ngoi lên. Chính những người từng mua cua, cá nhà em những năm trước đã đến đây mua của họ”.

Và theo chị Hiền, “họ” ở đây là người nhà gia đình T.K, một chủ đầm gần đó. “Chính nhà này đã cho người xuống tiếp quản đầm nhà em ngay sau khi anh Vươn bị bắt”, chị Hiền nói.

Khi nghe hỏi về người nhà gia đình tiếp quản đầm nhà ông Quý tên là T.K - một chủ đầm gần đó – theo ông Liêm, ở xã Vinh Quang không có chủ đầm nào tên là T.K. Theo danh sách quản lý hành chính không có ai tên là T.K. Cũng có thể có người tên như vậy tự thỏa thuận với người dân để làm kinh tế khu vực đầm nhưng không làm việc với xã nên xã chưa nắm được.

Gia đình ông Vươn đã đánh hết cá trước khi vụ cưỡng chế xảy ra? (Ảnh: P.H.S/TNO)

Về việc mất cá ở đầm nhà anh Vươn, ông Liêm thông tin thêm: Việc này lực lượng công an xã không báo cáo nên chính quyền xã không nắm được. Các phóng viên nói thì ông mới biết và bản thân ông cũng rất bức xúc nếu sự việc là có thật. Ông sẽ yêu cầu trưởng công an xã báo cáo để nắm sự việc, tìm hiểu và làm rõ trách nhiệm.

Cũng trong buổi trưa ngày 31/1, tiếp xúc với nhóm phóng viên, ông Vũ Đức Bốn - Trưởng công an xã Vinh Quang cho biết: Lực lượng Công an xã tiếp quản đầm từ khi cưỡng chế xong. Hiện tại lực lượng công an xã vẫn đang tiếp quản. Mỗi ngày có 3 đến 5 công an viên quản lý ở đầm.

Cũng theo ông này, không có sự việc đầm nhà ông Vươn bị mất trộm cá mà gia đình ông Vươn đã tự dùng kích điện đánh bắt cách đây một tháng trước khi cưỡng chế. Và cũng không thấy người làm nhiệm vụ quản lý tại đầm báo cáo lại sự việc mất trộm cá. Các cơ quan chức năng, phóng viên báo chí vẫn có thể xuống khu vực đầm làm việc bình thường nếu có giấy tờ đầy đủ…

Tất cả đều từ chối trả lời

Chiều ngày 31/1, Đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài nguyên – môi trường do Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Văn Lịch dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) để làm rõ các vấn đề liên quan vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng.

Cụ thể, đoàn đã tập trung xem xét vấn đề pháp lý liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Đến 18h cùng ngày, buổi làm việc giữa Đoàn thanh tra, kiểm tra với UBND huyện Tiên Lãng mới kết thúc…

Không được tham gia cuộc họp, các phóng viên thuộc nhiều cơ quan thông tin báo chí đã chờ đợi suốt nhiều giờ đồng hồ. Tuy nhiên, tất cả đều từ chối trả lời.

Tuệ Minh