Vụ đồ chơi Trung Quốc phát nổ: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu làm rõ

25/01/2014 07:51 Song Linh
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sự việc và thông báo đến các trường học và để nhân tránh

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ nổ xảy ra lúc 13h30 ngày 16.1, tại Trường Tiểu học Chu Văn An - thị trấn Đức An, huyện Đắc Song, tỉnh Đắc Nông.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sự việc và thông báo đến các trường học và thông báo rộng rãi để nhân dân trong tỉnh biết, phòng tránh.

Đồ chơi hình lựu đạn có giá 1.000-2.000 đồng, độc hại và nguy hiểm được bán ở nhiều nơi. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học phổ biến, khuyến cáo học sinh nhằm ngăn ngừa sử dụng các loại đồ chơi, vật dụng không rõ nguồn gốc có thể gây nguy hại.

Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật các hàng hóa không rõ nguồn gốc, có khả năng gây nguy hại cho người dân.

Trước đó, như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, Vụ nổ trên xảy ra lúc 13h30 ngày 16.1, tại Trường Tiểu học Chu Văn An - thị trấn Đức An, huyện Đắc Song, tỉnh Đắc Nông. Vào thời điểm trên, một số học sinh quăng ném, giẫm đạp một lọai đồ chơi gần giống quả lựu đạn. Đồ chơi này bất ngờ phát nổ, khiến 36 em choáng váng, khó thở, nhiều em bị ngất xỉu... Nhà trường đã lập tức đưa các em đến Bệnh viện đa khoa huyện cấp cứu.

Bác sĩ Tống Trường Ký - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đắc Song - cho biết: “Khoảng 14h30 ngày 16.1, bệnh viện tiếp nhận gần 40 em học sinh trong tình trạng khó thở, đơ cứng các cơ và các chi, toàn thân nổi ngứa... Chẩn đoán đây là ca nhiễm độc tập thể, bệnh viện đã tiến hành vệ sinh, lau rửa cho các em. Một số trường hợp nhẹ được cho uống thuốc rồi về nhà, còn lại phải nhập viện chuyền đạm, thở bằng oxy.... Chúng tôi đã bố trí 3 bác sĩ giỏi, 6 điều dưỡng trực 24/24h để theo dõi tình hình và chăm sóc tốt nhất cho các em”.

Tuy nhiên, lúc 20 giờ ngày 16.1, nhiều học sinh sau khi được bệnh viện cho về đã phải quay trở lại nhập viện trong tình trạng nôn mửa, khó thở... và có biểu hiện nặng hơn trước. Đến sáng nay (17.1), vẫn còn hơn 17 ca đang nằm điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của các em đã tốt hơn, ăn uống được...

Ngày 20.1, bác sỹ Nguyễn Văn Lợi, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Nông cho biết Sau khi xuất viện, nhiều học sinh trong vụ nổ đồ chơi tại thị trấn Đức An, (các cháu: Trần Chung Nguyên, Trương Thị Thu Hương, Hoàng Phi Hùng, Nguyễn Thị Hà, Phạm Thị Yến, Nguyễn Duy Tân) đã phải nhập viện trở lại trong chiều qua, do có các biểu hiện nhiễm độc như khó thở, buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu…

Chiều 20/1, Ông Phan Đình Hiến -Chủ tịch UBND huyện Đắk Song  cho biết: “Sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra, giao cho công an huyện gửi mẫu đồ chơi về Phân viện Khoa học hình sự ở phía Nam để kiểm tra, đồng thời báo cáo bằng văn bản cho Chủ tịch UBND tỉnh để báo cáo trung ương”.

Chiều 22/1, tin từ Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan này vừa nhận được kết quả giám định thành phần các chất trong túi đồ chơi Trung Quốc từ Phân viện Khoa học hình sự phía Nam (TP Hồ Chí Minh). Theo đó, trong các gói đồ chơi phát nổ có chứa 2 thành phần chính là Axít citric (C6H 8O7) và Natri Hidrobonnat (NaHCO3).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, 2 chất này không nằm trong danh mục cấm sử dụng, không phải là những chất độc, khi tác dụng với nhau sẽ tạo ra một loại muối dùng làm phụ gia, chất bảo quản… Như vậy, các chất này sẽ không tạo những triệu chứng tức ngực, khó thở, co cứng toàn thân, đi cầu ra máu... như đối với 36 học sinh.

Tuy nhiên, trước đó, trao đổi với chúng tôi, một số phụ huynh, thầy cô và học sinh cho rằng không phải gói đồ chơi nào cũng chứa chất độc mà chỉ có một ít gói trong số các em đã sử dụng.

Liên quan đến vụ việc, chiều 22/1, bác sĩ Lê Thị Chí, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết, bệnh viện vẫn chưa nhận được kết quả giám định từ cơ quan chức năng để có phương án điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, đã có 3/6 học sinh xuất viện do sức khỏe đã ổn định và theo yêu cầu của gia đình. Các em còn lại vẫn đang phải tiếp tục được điều trị theo dõi do sức khỏe chưa ổn định.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

Song Linh