Vụ “hiệp sĩ” bị truy sát: 17 dân phòng, CA viên nghỉ việc

22/08/2011 07:02 Theo Kim Cương/Thanh niên
Sau vụ "hiệp sĩ" Nguyễn Tăng Tiên bị chém trọng thương, UBND P.An Bình bất ngờ cho 7 Công an viên và 10 dân phòng nghỉ việc.

Sau vụ "hiệp sĩ" Nguyễn Tăng Tiên bị chém trọng thương, UBND P.An Bình (TX Dĩ An, Bình Dương) bất ngờ cho 7 công an viên (CAV) và 10 dân phòng nghỉ việc.

Theo quyết định của UBND P.An Bình, 10 dân phòng nghỉ việc gồm: Sái Quang Phước, Nguyễn Văn Muôn, Nguyễn Quốc Nhật Trường, Ngô Ngọc Hải, Huỳnh Thanh Sơn, Nguyễn Văn Phấn, Phạm Minh Pha, Lê Tuấn Kiệt, Đinh Hữu Thực, Nguyễn Mạnh Hùng. 6 CAV cùng "cảnh ngộ" gồm Bùi Thế Dương, Nguyễn Văn Lợi, Đỗ Thanh Tuấn, Nguyễn Thái Châu, Vũ Hồng Quân, Phạm Đức Quyền. Riêng CAV Lê Thành Hoàng bị đình chỉ công tác để nhận quyết định nghỉ việc (QĐNV). Quyết định trên buộc các dân phòng và CAV bàn giao để nghỉ việc từ 15.8.


Một số công an viên và dân phòng bất ngờ khi nhận được quyết định nghỉ việc - Ảnh: Kim Cương 

Sau khi nhận quyết định, hầu hết những người bị cho nghỉ việc đều thắc mắc về lý do. Anh Nguyễn Văn Phấn, nguyên Đội phó Đội dân phòng P.An Bình, cho biết: "Sau vụ anh Tiên bị chém (ngày 27.6 - PV), từ đó đến nay UBND phường không hề có cuộc họp nào với lực lượng dân phòng để yêu cầu làm rõ những dư luận không hay về mối quan hệ của anh em với các đối tượng “ngoài xã hội”. Đến nay lại nhận QĐNV, mà không hề biết lý do. Giờ tâm trí chúng tôi bất an, bởi mọi người đều nghĩ rằng mình bị cho là có liên quan đến băng nhóm Tuấn “chó” hoặc các thành phần bất hảo. Đã nhiều lần chúng tôi đề nghị UBND P.An Bình trả lời, nhưng lãnh đạo không ai có ý kiến gì".

Còn CAV Lê Thành Hoàng nói: "Trong quyết định đình chỉ công tác của tôi cũng không nêu rõ lý do. Theo tôi hiểu, đình chỉ công tác thì phải có vi phạm gì chứ, đằng này bản thân chưa để xảy ra sai phạm gì cả". Cũng theo lời anh Hoàng: "Tôi có hỏi vì sao bị đình chỉ, địa phương trả lời trước đây tôi được UBND H.Dĩ An tuyển dụng công chức (nay là UBND TX Dĩ An - PV) nên trước mắt bị đình chỉ công tác để chờ nhận QĐNV của UBND TX".

Cũng theo lời của nhiều người, trong QĐNV không hề đề cập gì đến chế độ, chính sách.

Nguyên nhân "do dư luận không hay”...

Chiều 21.8, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Chủ tịch UBND P.An Bình (người ký 17 quyết định), cho biết: "UBND phường đã làm đúng theo quy định. Đối với lực lượng dân phòng, sau vụ anh Tiên bị chém, do có dư luận không hay về lực lượng này nên Đảng ủy và UBND phường quyết định cho nghỉ việc. Tạm thời chúng tôi giải tán rồi sẽ xem xét củng cố thành lập lại trong tháng 9”.

Còn đối với 7 CAV, ông Ẩn giải thích: "Trước đây, An Bình là cơ quan hành chính cấp xã. Sau ngày 13.1.2011, H.Dĩ An được nâng cấp lên TX, kéo theo xã An Bình được nâng lên thành cấp phường. Theo quy định, cấp phường không còn CAV mà phải là lực lượng CA chính quy. Sau khi rà soát, 7 CAV trên không đủ điều kiện nên phải cho nghỉ. Tuy nhiên, sau này UBND phường sẽ bố trí họ làm lại tại khu phố chứ không phải sa thải hoàn toàn”.

Khi được hỏi vì sao trong quyết định không nêu rõ lý do nghỉ việc và các chế độ đi kèm? Ông Ẩn giải thích: "Do việc ra quyết định đột ngột". Rồi ông Ẩn nói thêm: "Thực chất phường cũng chỉ là cơ quan thực thi các quy định của cấp trên mà thôi".

Điều chuyển công tác trưởng công an phường

Cũng sau khi xảy ra vụ "hiệp sĩ" Tiên bị chém, cùng với việc để nhiều băng nhóm lộng hành trên địa bàn, trung tá Nguyễn Hồng Trường, Trưởng công an P.An Bình, được điều chuyển công tác về tại Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy, Công an TX Dĩ An.

Khởi tố, bắt 19 bị can trong băng Tuấn “chó”

Liên quan đến vụ Vũ Đức Tuấn (tức Tuấn “chó”) chém "hiệp sĩ" Tiên, nguồn tin riêng của PV Thanh Niên cho biết công an đã khởi tố, bắt tạm giam 19 bị can. Đặc biệt, bắt giữ được đối tượng tên Năm (quê Quảng Bình) là mắt xích quan trọng giúp Tuấn “chó” chỉ đạo điều hành đường dây tiêu thụ xe gian ở Bình Dương.

Theo Kim Cương/Thanh niên