Vũ khí đang được ồ ạt tuồn lậu vào Syria

17/10/2011 15:25 Chấn Hưng (theo Defensenews)
(GDVN) - Giá vũ khí tại thị trường Syria đang tăng chóng mặt, các chuyên gia cho rằng đây là nhu cầu tự phát để tự vệ của người dân ở cả hai phe.

Khi Syria đang đứng trước nguy cơ của một cuộc nội chiến, các chuyên gia cho biết vũ khi đang được ồ ạt tuồn vào quốc gia này từ hướng Lebanon. Các loại vũ khí chủ yếu bao gồm vũ khí tự động, lựu đạn và súng săn đang được các lực lượng ở đây rất quan tâm.

Theo các chuyên gia này, số vũ khí trên do những tay buôn lậu súng nhập về nhằm kiếm lợi nhuận khổng lồ chứ không phải các phe phái ủng hộ nhóm biểu tình chống lại Tổng thống Alawite.

Vũ khí đang được tuồn lậu ồ ạt vào Syria qua biên giới Lebanon

“Một mạng lưới buôn lậu vũ khí đã hoạt động trong nhiều năm dọc biên giới Syria dường như đang tăng cường hoạt động mạnh trở lại gần đây”, Peter Harling, một chuyên gia từ Damascus cho Nhóm quản lý khủng hoảng quốc tế biết.

“Hiện nay ở Syria đã xuất hiện một thị trường vũ khí với tốc độ phát triển nhanh chóng, trái với tình hình ở Lebanon, Iraq, Yemen và Libya”, ông nói.

Theo chuyên gia này, ít nhất tới thời điểm hiện tại thì động cơ của nhóm buôn lậu trên chủ yếu là vì lợi nhuận.

“Tôi không nghĩ rằng vào thời điểm này, như những gì chính phủ Syria tuyên bố, đây là do các thế lực bên ngoài tác động”, chuyên gia này cho biết.

“Người dân ở cả hai phe ở Syria đều đang muốn mua vũ khí để tự vệ”. “Những người ủng hộ ông Alawite thì mua vũ khí do sợ bị dòng Hồi giáo Sunni trả thù còn phe đối lập thì mua vũ khí để tăng cường các hình thức phản đối chính phủ. Vì vậy, nhu cầu trang bị vũ khí để tự vệ đang tăng cao”, ông nói.

Một nhân viên ngoại giao giấu tên ở Beirut xác nhận rằng vũ khí buôn lậu từ Lebanon vào Syria đang ra tăng nhưng cũng cho rằng đây chỉ là nhu cầu tự phát của người dân chứ không phải do các bên đối lập tác động.

“Những vũ khí này chắc chắn có liên quan đến một nhóm nào đó, nhưng chưa thể khẳng định chắc chắn rằng có sự dính líu của các đảng phái chính trị”, nhà ngoại giao này nói.

Hiện nay ở Syria còn khá nhiều các loại súng từ thời nội chiến 1975 – 1990 hoặc buôn lậu từ Iraq sang sau cuộc chiến Vùng Vịnh năm 2003.

Một tay lái súng ở Bắc Lebanon cho biết, giá của một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov đã tăng từ 800 USD lên 1.500 USD kể từ khi bắt đầu nổ ra các cuộc nổi dậy ở Syria.

Giá mỗi quả lựu đạn cũng tăng lên gấp đôi, từ 5 đến 10 USD. Giá mỗi quả tên lửa cũng lên tới 200 USD trong khi trước đó chỉ 70 USD.

Theo tin từ tay lái súng này, các loại vũ khí được chở lậu trên xe hơi chạy dọc 330 km biên giới giữa Lebanon và Syria.

“Hiện nay có khoảng 50 nhóm buôn lậu hoạt động xuyên biên giới giữa 2 nước, quân đội không thể căng đủ lực để kiểm soát hết các lực lượng này”, Tướng Elias Hanna từ Quân đội Lebanon cho biết.

Theo vị tướng này, tuy lượng vũ khí trên chỉ là vũ khí hạng nhẹ và không đủ để cân bằng lực lượng giữa quân đội chính phủ vừa quân nổi dậy, nhưng mọi thứ có thể thay đổi nếu phe nổi dậy nhận được sự hậu thuẫn của các nước láng giềng.

“Khi Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi quan điểm và đồng ý cung cấp vũ khí hạng nặng cho quân nổi dậy, thế cân bằng sẽ bị phá vỡ”, ông nói, “nhưng tôi tin rằng điều này chưa thể xảy ra một sớm một chiều được”.

Chấn Hưng (theo Defensenews)