Vụ mãi lộ ở CSGT Thanh Hóa: Các bị can còn thu tiền nhiều xe khác

04/08/2012 19:49
Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng vụ án “nhận hối lộ” xảy ra tại CSGT Thanh Hóa. Đây là vụ án được nhà báo Hoàng Khương điều tra và phát hiện. 

Cáo trạng truy tố ba bị can về tội danh trên gồm Lê Hồng Duân (37 tuổi, nguyên thiếu tá CSGT), Nguyễn Thanh Hải (27 tuổi, nguyên trung úy CSGT) - cả hai đều là cán bộ Trạm CSGT quốc lộ 1A, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Văn Đôi (49 tuổi, trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Diễn biến vụ việc

Theo cáo trạng, quá trình điều tra đã xác định tổ tuần tra kiểm soát do thiếu tá Lê Hồng Duân làm tổ trưởng, các tổ viên gồm trung úy Nguyễn Thanh Hải, đại úy Lê Việt Hùng, trung tá Lê Hữu Sơn được giao nhiệm vụ tuần lưu giải quyết ách tắc và cảnh báo tai nạn giao thông, không lập chốt tại một điểm để kiểm tra, thời gian tuần tra từ 15g-23g ngày 31-7-2011 trên tuyến quốc lộ 1A đoạn từ huyện Quảng Xương đến huyện Tĩnh Gia.

Vào khoảng 19g45 cùng ngày, tổ trưởng Lê Hồng Duân chỉ đạo lái xe quay về nhà ông Nguyễn Văn Đôi ở xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia ăn cơm và lập điểm kiểm tra, phân công Nguyễn Thanh Hải chặn xe hướng Nam - Bắc và hai cán bộ còn lại chặn xe hướng Bắc - Nam.

 /Uploaded/phuchung/2012_08_04/20120804-093918-1-580917.jpeg

Nguyễn Thanh Hải (trái) ra giá với tài xế xe gỗ đêm 31-7-2011 - Ảnh tư liệu

Khi ôtô do lái xe Nguyễn Xuân Tình điều khiển đi hướng Nghệ An - Hà Nội đến địa điểm trên thì bị Duân ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Lúc này, nhà báo Nguyễn Văn Khương (bút danh Hoàng Khương), phóng viên báo Tuổi Trẻ, ngồi ghế phụ đi cùng để tác nghiệp. Thấy hiệu lệnh, lái xe Tình dừng xe, cầm toàn bộ giấy tờ xe hàng liên quan, bên trong kẹp một tờ 200.000 đồng, đến đưa cho Duân.

Khi cầm giấy tờ, Duân hỏi anh Tình xe chở gì thì anh Tình trả lời chở gỗ mít. Duân yêu cầu đánh xe lên vị trí phía trên xe cảnh sát và nhờ Nguyễn Văn Đôi kiểm tra xem xe chở gỗ gì, rồi đưa toàn bộ giấy tờ gỗ cho Nguyễn Thanh Hải xử lý. Khi Đôi kiểm tra xong và nói cho Hải biết xe chở gỗ gụ, Hải không đồng ý nhận 200.000 đồng, đòi lái xe phải chi 5 triệu đồng và báo cáo với tổ trưởng.

Thấy Hải đòi nhiều tiền, anh Tình đã gọi anh Hồ Tấn Phương (chủ xe) đến trình bày. Anh Phương xin bồi dưỡng 1 triệu đồng nhưng Hải không đồng ý và dọa sẽ đưa xe về chi cục kiểm lâm để làm một vụ điển hình. Do sợ bị giữ lại xe nên anh Phương chấp nhận chi 5 triệu đồng. Tuy nhiên, do không đủ tiền nên anh Tình, anh Phương xin đặt lại giấy tờ xe, giấy phép lái xe cho Hải để hôm sau quay lại đưa tiền. Hải không đồng ý, yêu cầu chủ xe, lái xe đặt giấy tờ vay tiền. Nguyễn Văn Đôi biết chuyện và cho vay 5 triệu đồng, lấy lãi 500.000 đồng/ngày, có làm giấy vay nợ, cầm giấy tờ xe.

Khoản 5 triệu đồng này Đôi đưa thẳng cho Lê Hồng Duân. Trên đường về trạm, Duân chia đều mỗi người 800.000 đồng. Còn lại 2,1 triệu đồng, Duân khấu trừ số tiền đã chi cho tổ ăn uống trong tuần.

Đủ yếu tố cấu thành tội “nhận hối lộ”

Viện KSND tối cao xác định vào tối 31-7-2011, dù không có trong kế hoạch tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ về việc lập một điểm trên quốc lộ 1A nhưng Lê Hồng Duân đã cho tổ tuần tra kiểm soát lập điểm kiểm soát, dừng, kiểm tra xe, không ghi sổ kế hoạch và nhật ký tuần tra kiểm soát. Khi phát hiện xe chở gỗ có dấu hiệu vi phạm về vận chuyển hàng hóa, tổ công tác này không lập biên bản xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý là vi phạm pháp luật.

Quá trình dừng, kiểm tra xe của lái xe Nguyễn Xuân Tình, Lê Hồng Duân và Nguyễn Thanh Hải đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây sách nhiễu để đòi và nhận hối lộ của chủ xe và lái xe 5 triệu đồng thông qua sự giúp sức của Nguyễn Văn Đôi. Hành vi của các bị can này cấu thành tội “nhận hối lộ”.

Viện KSND tối cao cũng xác định hành vi của lái xe Nguyễn Xuân Tình và chủ xe Hồ Tấn Phương đủ yếu tố cấu thành tội “đưa hối lộ”, tuy nhiên cả hai đã chủ động tố cáo sự việc, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ vụ việc nên không coi là tội, phù hợp với quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, tổ viên Lê Việt Hùng còn khai nhận có kiểm tra 4-5 ôtô nữa, thu được 400.000-500.000 đồng và đưa cho Lê Hồng Duân. Duân thừa nhận có được Hùng đưa hơn 300.000 đồng thu được của các lái xe nhưng đến nay chưa xác định được cụ thể người bị hại. Nguyễn Thanh Hải khai nhận còn kiểm tra khoảng 10 xe, thu mỗi xe 100.000 đồng và đưa cho Duân nhưng Duân không thừa nhận. Do đó, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ các nội dung này và xử lý sau.

(Theo Tuổi trẻ online)