Vụ ngạt khí than ở Thanh Hóa: Người mẹ chưa biết 2 con tử vong

16/02/2014 07:36 CÁT DỰ
(GDVN) - “Tuy đã tỉnh táo nhưng cái Thái vẫn chưa hề biết tin 2 đứa con mình đã mất trong vụ đốt than sưởi ấm vào đêm qua…”, chị Hồng - người nhà nạn nhân đau đớn.

Tột cùng nỗi đau

Như thông tin báo Giáo dục Việt Nam đã đưa, trên địa bàn thôn Xuân Nguyên, (xã Nguyên Bình, Tĩnh Gia , Thanh Hóa) vừa xảy ra vụ ngạt khí than khiến 3 người chết, 2 người nguy kịch trong cùng 1 gia đình.

Ba nạn nhân tử vong là bà Lê Thị Lự (51 tuổi) cùng hai cháu là Lê Văn Dũng (5 tuổi) và Lê Văn Tâm (3 tuổi). Hai người đang nguy kịch là anh Lê Văn Hùng (27 tuổi con bà Lự) cùng vợ là Nguyễn Thị Thái (26 tuổi). Các nạn nhân đều trú tại thôn Xuân Nguyên, xã Nguyên Bình (Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Hàng trăm người dân địa phương đau xót trước cái chết của 3 người trong vụ ngạt khí

Một ngày sau khi sự việc xảy ra, thi thể của các nạn nhân trọng vụ ngạt khí than đã được người thân và hàng xóm láng giềng lo bề hậu sự. Hàng trăm người dân thôn Xuân Nguyên vẫn không thể tin nổi câu chuyện đau đớn vừa xảy đến với gia đình nạn nhân Hùng.

Trước cảnh tang thương vừa ập đến, chị Hồng (người thân nạn nhân) chỉ biết gào thét, cào xé vào cơ thể mình đau đớn: “Ông trời sao lại cướp đi của nhà tôi nhiều người như vây? Hai đứa nhỏ vẫn chưa được đến trường học chữ. Chúng nó còn nhỏ lắm, sao lại đưa chúng đi sớm thế hả trời!”.

Cháu Tâm và Dũng chuẩn bị được người nhà khâm liệm

Chỉ cách đây tròn 50 ngày, ông Lê Văn Thoan (bố đẻ của nạn nhân Hùng) đã tử vong vì tai nạn giao thông. Cũng vì thương cảnh mẹ già cô đơn kể từ khi ông Thoan mất đi, cứ tối đến gia đình anh Hùng lại sang ngủ cùng với mẹ và em trai để nhà cửa bớt hiu quạnh. 

Đêm hôm đó (12/2), trời trở lạnh hơn, hàng xóm láng giềng trong thôn Xuân Nguyên đều đóng cửa đi nghỉ. Để chống chọi với cái rét buốt xương, gia đình anh Hùng quyết định nhóm than để sưởi ấm qua đêm. Ít ai ngờ rằng đêm 12/1 lại trở thành “đêm định mệnh” cướp đi sinh mạng của 3 người trong gia đình anh.

Anh Hưng (em trai anh Hùng) người chứng kiến sự việc kể lại: “Mọi ngày anh Hùng cùng vợ thường dậy sớm để dọn dẹp và đi làm thêm kiếm thu nhập. 8h sáng hôm sau, khi tôi chạy sang nhà định bàn công chuyện với gia đình anh Hùng thì cửa vẫn đóng chặt chốt bên trong. Tôi gõ cửa và gọi vọng vào trong nhà anh vẫn không nhận được phản hồi gì". 

"Linh tính có chuyện chẳng lành, tôi liền đạp cửa đi vào thì thấy cả 5 người đều đang nằm đắp chăn, bất động trên giường. Khi tiến lại gần, tôi cầm tay lay khẽ để đánh thức anh Hùng và mọi người dậy nhưng không phát hiện có động tĩnh gì!... Ai ngờ được gia đình tôi lại lâm nạn đau xót như thế”, anh Hưng cho biết.

Khi chứng kiến cảnh tượng trên, anh Hưng liền hô hoán hàng xóm láng giềng, cầu cứu sự giúp đỡ. Tuy nhiên, tại hiện trường, bà Lự (mẹ đẻ anh Hùng), cháu Tâm và cháu Dũng (con) đã tử vong trước đó. Trong tình trạng thoi thóp, vợ chồng anh Hùng được người thân đưa đến bệnh viện để cứu chữa.

Người mẹ vẫn chưa biết 2 con đã tử vong

Có mặt tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam được biết, khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, cả anh Hùng và chị Thái (vợ) đều trong tình trạng nguy kịch.

Qua trao đổi, bác sĩ Nguyễn Hồng Cường, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, anh Lê Văn Hùng (27 tuổi và chị Nguyễn Thị Thái (vợ) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Riêng bệnh nhân Hùng hiện vẫn đang trong tình trạng hết sức nguy kịch: “Bệnh nhân Hùng nhập viện lúc 12h5 ngày 14/2 trong tình trạng các chỉ số sinh tồn thấp, tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp. Hiện, anh đang dùng máy thở để duy trì sự sống. Hiện tại, anh Hùng vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao”, bác sĩ Cường cho biết. 

Anh Hùng vẫn trong tình trạng nguy kịch

Cũng vào thời điểm hiện tại, chị Nguyễn Thị Thái (vợ anh Hùng) đã vượt qua cơn nguy kịch, hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ về sức khỏe.

Nhìn hai đứa em nằm bất động trên giường bệnh, chị Hồng (người thân trong gia đình anh Hùng) không cầm được nước mắt: “Tuy đã tỉnh táo nhưng cái Thái vẫn chưa hề biết tin 2 đứa con mình đã mất trong vụ đốt than sưởi ấm vào đêm qua. Bây giờ nó tỉnh cứ đòi con nó… Nếu nó mà biết 2 đứa con chết trong vụ hỏa hoạn thì chắc không sống được mất”.

Trong một diễn biến có liên quan tới sự việc, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các đoàn thể, chính quyền, xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gần 40 triệu đồng cho gia đình nạn nhân lo mai táng, cấp cứu người nguy kịch trong vụ việc đau lòng nói trên.

CÁT DỰ