Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: "Cần kỷ luật lực lượng Thanh tra y tế"

30/10/2013 13:34 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) - Trao đổi với báo chí về trách nhiệm trong vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, ông Nguyễn Đình Quyền cho rằng, UBND thành phố Hà Nội phải xem xét trách nhiệm Sở Y tế Hà Nội, đặc biệt phải kỷ luật lực lượng thanh tra chuyên trách.
Không thể dồn hết cho phường

Trước đề xuất trao quyền quản lý cho UBND các phường nhằm chấn chỉnh công tác hành nghề y tư nhân trên địa bàn sau vụ việc bác sĩ ném xác khách hàng tại cơ sở thẩm mỹ Cát Tường. Dẫn lời trên tờ Tiền Phong,  lãnh đạo các phường trên địa bàn Hà Nội cho rằng, việc dồn hết trách nhiệm cho họ là quá nặng, quản không xuể.

Phòng khám tư mọc lên san sát. Ảnh Tiền Phong

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, trong vụ việc bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ném xác người xuống sông Hồng phi tang, trách nhiệm trước tiên thuộc về người trực tiếp vi phạm và để xảy ra hậu quả. Ngành cũng có trách nhiệm từ trên xuống dưới. Quận cũng có trách nhiệm trong vấn đề kiểm tra, kiểm soát.   

Chủ tịch quận Hai Bà Trưng cho hay đang nghiêm túc xem xét kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước trên địa bàn, nhất là phường. Trên cơ sở đó sẽ xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân để có hình thức xử lý tương xứng.

Sau vụ việc đáng tiếc này, ông Hiếu cho biết, quận Hai Bà Trưng sẽ tăng cường kiểm tra kiểm soát, nhắc nhở toàn bộ cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn mà trọng điểm là tuyến đường Giải Phóng. Ông Hiếu cho biết, quận đang yêu cầu phòng Y tế và phường Đồng Tâm kiểm điểm trách nhiệm vì không làm tròn vài trò quản lý ngành cũng như quản lý nhà nước trên địa bàn.

Tăng thêm việc và đẩy khó cho phường

Cũng theo tờ báo này, Chủ tịch UBND phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy), ông Nguyễn Đức Kiên cho hay, đối với công tác quản lý hành nghề y tư nhân trên địa bàn, chính quyền sở tại chỉ có thể quản lý về nhà nước, chứ không thể giám sát về chuyên môn.

Ông Kiên cũng cho rằng, chuyên môn của cán bộ y tế cấp phường, họ mới chỉ dừng lại ở nghiệp vụ cơ bản nhất, và chỉ có thể đảm nhận được công tác vệ sinh dịch tễ, tiêm phòng…

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Trọng- Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình) khẳng định: “Nếu giao quyền kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, hành nghề của các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực thẩm mỹ viện... thì cấp phường phải nhận, nhưng nếu không có lộ trình tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ chuyên môn cấp phường thì đó là việc đánh đố”.

Theo lãnh đạo phường này thì việc cấp giấy phép kinh doanh thuộc về cấp quận, cấp thành phố nay nếu giao cho phường quản lý, giám sát thì cũng rất khó.

Cần kỷ luật lực lượng thanh tra y tế

Trao đổi với báo chí về trách nhiệm trong vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, ông Nguyễn Đình Quyền- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng:  Đây là trách nhiệm quản lý nhà nước. Do vậy, Sở Y tế Hà Nội với trách nhiệm tham mưu cho UBND thành phố trong quản lý nhà nước về lĩnh vực này thì phải có trách nhiệm. Tôi không hiểu vì sao lại chối bỏ? Cơ quan này phải thường xuyên kiểm tra, thanh tra.

Ông Nguyễn Đình Quyền. Ảnh: Tiền Phong

Vậy từng đó thời gian đã thanh tra, kiểm tra chưa? Kiểm tra đã phát hiện được gì chứ không phải xảy ra vụ Cát Tường rồi thì mới bắt đầu rà soát. Ở đây không phải làm theo phong trào. Rõ ràng là quản lý nhà nước phải là hàng ngày, hàng tháng…

Thanh tra xem tổ chức đó có giấy phép hành nghề hay không; khả năng như thế nào. Về chuyên môn không có gì là khó cả. Việc không phát hiện được có 2 khả năng. Một là năng lực quá kém, hai là bảo kê. Quản lý nhà nước khi xảy ra trên lĩnh vực của ngành nào thì người đứng đầu ngành đó phải chịu trách nhiệm.

Tôi cho rằng, UBND thành phố phải xem xét trách nhiệm tất cả lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, những người được phân công lãnh đạo, chỉ đạo làm nhiệm vụ này. Đặc biệt lực lượng thanh tra chuyên trách là phải kỷ luật.


 Trách nhiệm cuối cùng vẫn thuộc Bộ Y tế 

Nói về vụ Giám đốc Thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường phi tang xác khách hàng xuống sông. Theo tờ Đại Đoàn kết ngày 29-10, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Trịnh Ngọc Thạch đã nhận định trách nhiệm cuối cùng trong vụ việc này vẫn thuộc Bộ Y tế. Là người đứng đầu ngành y của cả nước thì Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm đầu tiên, sau đó mới kiểm tra, kiểm điểm đến cấp dưới.

Theo ông, Bộ Y tế có quyết định phân cấp, phân quyền cho cơ sở thì Bộ Y tế phải chỉ đạo phải kiểm điểm Sở ấy. Thời gian qua ngành y liên tục để xảy ra những sự cố khiến nhân dân bức xúc, theo ông trách nhiệm của Bộ Y Bộ Y tế, phải nghiêm túc kiểm điểm khi để liên tục các vụ việc đáng tiếc xảy ra trong công tác khám chữa bệnh, giải quyết triệt để những sai phạm để đảm bảo lợi ích, đặc biệt là quyền lợi của người dân.Đỗ Tuyết (tổng hợp)