Vụ tin đồn kiều nữ cưỡng dục nhiều tài xế taxi: Có dấu hiệu hình sự?

29/12/2013 06:57 Minh Quyết
(GDVN) - Mặc dù không được quy định trong luật nhưng nếu xảy ra việc “nữ hiếp dâm nam” vẫn có thể bị xử lý hình sự. Người tung tin đồn sai sự thật có thể phạm tội Vu khống.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, thời gian gần đây, dư luận xã hội đang xôn xao trước thông tin được một số trang điện tử đăng tải về việc: Một kiều nữ xinh đẹp, giàu có ở TP Hải Dương đã giở mọi chiêu trò để cưỡng dâm hàng loạt tài xế taxi “to khỏe”. Thậm chí, có tài xế tố bị ép quan hệ tới 30 lần trong vòng 2 ngày.

Nhiều tài xế taxi Mai Linh kể đã từng bị một "kiều nữ" dụ quan hệ tình dục nhiều lần trong một ngày và sợ đến mức bị ám ảnh? (Ảnh minh họa).

Liên quan đến vụ việc này, ngày 27/12, chị Phạm Thị Thanh N. (SN 1974, quê Hải Dương) đang sinh sống tại nước Mỹ đã gọi điện về nước để “kêu cứu”.

Theo chị N., qua những thông tin do gia đình từ Việt Nam cung cấp và trên một số trang mạng thì chị chính là nhân vật "kiều nữ" đang bị vu khống cưỡng hiếp lái xe taxi gây hoang mang dư luận. Chị N. khẳng định đây là “một câu chuyện được thêu dệt khủng khiếp” và là “sự vu khống trắng trợn”.

Hiện chị N. rất mong muốn các cơ quan chức năng tại Việt Nam vào cuộc điều tra làm rõ sự việc để lấy lại danh dự cho bản thân và gia đình. Người phụ nữ này cũng cho biết, chị sẽ về Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể để làm rõ trắng đen sự việc.

Trong khi đó, một lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương cho biết, hiện cơ quan này vẫn chưa nhận được trình báo bị cưỡng dâm của bất cứ tài xế nào trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến khía cạnh pháp lý của vụ việc hy hữu “có một không hai” nói trên, phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Theo ông Thắng cho biết, luật pháp Việt Nam hiện không có quy định về vấn đề “nữ hiếp dâm nam”. Đối với tội Hiếp dâm được quy định trong Bộ Luật Hình sự thì chủ thể, người thực hiện hành vi hiếp dâm phải là đàn ông. Vì vậy, nếu có trường hợp nữ hiếp dâm nam xảy ra thì Cơ quan điều tra không thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội hiếp dâm được.

Trong trường hợp này, nếu thông tin người phụ nữ đã cưỡng dâm đối với nhiều lái xe taxi là có thật thì người phụ nữ này có thể phạm vào tội Làm nhục người khác. Đối với hành vi Làm nhục người khác, cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra, khởi tố trên cơ sở có đơn tố cáo của bị hại.

Để xử lý người có dấu hiệu Làm nhục người khác, cơ quan điều tra cũng phải có cơ sở để xác định rằng, các bị hại (các lãi xe taxi bị hiếp dâm –PV) trong vụ việc này đã bị tổn hại về tinh thần, chẳng hạn như hoang mang lo sợ, không dám giao tiếp với người khác vì quá xấu hổ…

Theo Điều 121 Bộ Luật Hình sự, tội Làm nhục người khác có khung hình phạt thấp nhất là cảnh cáo, cao nhất là phạt tù đến 3 năm. 

Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Phú Thắng cũng cho rằng, đối với thông tin về việc một người phụ nữ hiếp dâm nhiều tài xế taxi nói trên hiện vẫn được coi chỉ là một tin đồn và chưa được xác minh làm rõ.

Bởi vậy, trong trường hợp này, nếu nhận thấy thông tin được lan truyền trong dư luận là sai sự thật, người phụ nữ này có thể trình báo sự việc, đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ để trả lại danh dự, nhân phẩm cho bản thân.

Sau khi vào cuộc điều tra, nếu lực lượng chức năng xác định được đó thực sự chỉ là những thông tin đồn thổi không có thật, do một số đối tượng nào đó cố tình bịa đặt ra thì những đối tượng này có dấu hiệu phạm tội Vu khống người khác.

Theo điều 122 Bộ Luật Hình sự, người phạm tội Vu khống có thể bị xử phạt thấp nhất là cảnh cáo, nặng nhất là phạt tù đến 7 năm. Ngoài ra, người phạm vào tội này còn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Luật sư Thắng cho biết thêm, trong một số trường hợp có dấu hiệu phạm tội được đưa tin trên báo chí, Cơ quan điều tra có thể cử các trinh sát tiến hành xác minh làm rõ mà không cần phải có đơn tố cáo của các bị hại. Nếu phát hiện có dấu hiệu hình sự thì Cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Nếu hành vi vi phạm của các đối tượng chưa đến mức xử lý hình sự thì có thể xử phạt cảnh cáo hoặc hành chính để răn đe./.

Minh Quyết