"Vụ việc như của ông Hoàng Hữu Phước chưa từng có ở Quốc hội"

21/02/2013 06:53 Hồng Chính Quang
(GDVN) - “Đây là vụ việc chưa từng có ở Quốc hội Việt Nam, và ông Hoàng Hữu Phước cũng đã nhận, công khai trên báo chí rằng việc làm như vậy là không được...”, ĐB Trần Du Lịch nói.
Sau khi bài viết  “Dương Trung Quốc và 4 điều sai năm cũ (Tứ đại ngu)” được đăng tải trên một blog được cho là của Đại biểu Hoàng Hữu Phước (Đoàn ĐB QH TP. Hồ Chí Minh), dư luận đã phản ứng mạnh mẽ và kịch liệt phê phán.

Ngày 18/2, Đoàn Đại biểu QH TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với ông Hoàng Hữu Phước về vấn đề này. Để biết rõ hơn về nội dung buổi làm việc, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với Đại biểu Trần Du Lịch – Phó Trưởng đoàn Đại biểu QH TP. Hồ Chí Minh về vấn đề này.

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: tuoitre.vn)

PV: Vừa qua dư luận rất quan tâm đến việc viết bài “Dương Trung Quốc và 4 điều sai năm cũ (Tứ đại ngu)” trên blog của Đại biểu Hoàng Hữu Phước về ĐB Dương Trung Quốc. Được biết, sau khi có dư luận về việc này, đoàn ĐB QH TP. Hồ Chí Minh đã làm việc với ĐB Hoàng Hữu Phước. Xin ông có thể nói đôi điều về buổi gặp này?

"Trong tương lai, ông Phước khắc phục như thế nào và thái độ cư xử như thế nào thì vẫn phải chờ".

Đại biểu Trần Du Lịch
ĐB Trần Du Lịch: Tại buổi làm việc, chúng tôi đã đề nghị ông Hoàng Hữu Phước mấy việc. 

Thứ nhất là ông Hoàng Hữu Phước xác nhận đó chính là bài viết của ông ấy chứ không phải ai viết và thấy được khuyết điểm của mình. 

Thứ hai là chúng tôi phân tích rằng cách viết như vậy là cách thể hiện không đúng. Vấn đề về quan điểm khác nhau thì phải ra Nghị trường mà trình bày chứ không được viết blog như vậy với những lời lẽ xúc phạm ĐB Quốc hội khác.

Thứ ba, chúng tôi yêu cầu ông Hoàng Hữu Phước phải chính thức xin lỗi ông Dương Trung Quốc và sáng nay, ông Phước đã gửi thư qua đoàn ĐB QH TP. Hồ Chí Minh tới ông Dương Trung Quốc để xin lỗi.

Thứ tư, từ nay, ông Phước phải tuân thủ pháp luật, quy định, quy chế của Quốc hội trong mọi hoạt động. Không thể để tái diễn việc thể hiện quan điểm trên các blog xúc phạm người khác như vậy. Và ông ấy đang thực hiện những điều như Đoàn yêu cầu.

PV: Thưa ông, đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh đã kết luận như thế nào về vụ việc này?

ĐB Trần Du Lịch: Đây là vụ việc chưa có tiền lệ ở Quốc hội Việt Nam và ông Phước đã nhận và công khai trên báo rằng việc làm như vậy là không được.

Ông Hoàng Hữu Phước (Ảnh: T.T.D)

PV: Đoàn Đại biểu QH TP. Hồ Chí Minh có báo cáo lên các cơ quan cấp trên của Quốc hội như thế nào về việc này, thưa ông?

ĐB Trần Du Lịch: Đây không phải là việc của Đoàn nhưng vì ông Hoàng Hữu Phước là một thành viên của Đoàn và vấn đề này ảnh hưởng đến Đoàn nên chúng tôi phải mời tới để làm rõ. Theo quy chế, chúng tôi không phải làm báo cáo cho Thường vụ Quốc hội. 

PV: Về vấn đề này, các cơ quan hữu quan của Quốc hội đã có ý kiến gì với Đoàn chưa, thưa ông?

ĐB Trần Du Lịch: Hiện chưa có ai ở cấp trên làm việc với chúng tôi. Chừng nào cấp trên bảo Đoàn có trách nhiệm thực hiện việc gì đó thì chúng tôi sẽ thực hiện. Còn bây giờ, chúng tôi thấy đây là vấn đề dư luận quan tâm và ông Hoàng Hữu Phước là thành viên của Đoàn nên chúng tôi phải họp lại và mời ông ấy tới để làm rõ. 

PV: Thưa ông, với những gì ông Hoàng Hữu Phước đã làm, ông thấy đã đạt yêu cầu của Đoàn chưa?

ĐB Trần Du Lịch: Trên đây là ý kiến đề xuất của Đoàn với ông Hoàng Hữu Phước như vậy. Còn cá nhân ông Hoàng Hữu Phước phải sửa đổi như thế nào thì trong tương lai phải chờ. Còn bây giờ ông ấy phải gỡ bài viết (bài “Dương Trung Quốc và 4 điều sai năm cũ (Tứ đại ngu)” – PV) xuống. Trong tương lai, ông Phước khắc phục như thế nào và thái độ cư xử như thế nào thì vẫn phải chờ.

Trân trọng cảm ơn Đại biểu đã trả lời phỏng vấn! 


ĐB Dương Trung Quốc xác nhận về thư xin lỗi

Chiều 20/2, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc xác nhận: ông đã được văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM thông báo về việc đại biểu Hoàng Hữu Phước gửi thư xin lỗi ông.

Thư xin lỗi được ông Phước gửi qua văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM và sẽ được chuyển tới tay ông Quốc qua đường bưu điện.

Ông Quốc nói rằng nếu ông Phước thấy cần thiết phải xin lỗi và gửi thư xin lỗi thì đó là một cách ứng xử tốt. “Tôi vui vẻ tiếp nhận lời xin lỗi” - ông Quốc nói.

( Theo Tuổi trẻ)

Hồng Chính Quang