Vụ xe khách rơi sông, 34 người chết: Không thể khởi tố vụ án?

19/05/2012 18:34 H.Vy
(GDVN) – Theo Đại tá Đoàn Quốc Thư, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, do hai lái xe đều bị tử nạn nên công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn.
Chiều 19/5, Ông Lê Xuân Biểu, Giám đốc Sở GTVT Đắk Lắk cho biết: “Chiếc xe khách 47V-2371 bị nạn theo tiêu chuẩn được phép trở 47 người, tuy nhiên tại thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có 57 người, trong đó có 5 trẻ em.

Theo thông số của hộp đen gắn trên xe, vào thời điểm 22h18’35”, tốc độ xe là 79 km/h; tại thời điểm 22h 19’37’’ tốc độ xe là 42km/h; thời điểm nhận được tín hiệu cuối cùng từ hộp đen là vào lúc 22h20’11”, tốc độ xe tăng lên 74 km/h, sau đó tín hiệu bị mất hoàn toàn.

Hộp đen  gắn trên xe chỉ là thiết bị quản lý hành trình được định vị vệ tinh GPS, không ghi âm lại các diễn biến trên xe. Vì vậy, các thông số từ hộp đen chỉ là một trong những yếu tố để xác định nguyên nhân tai nạn”.

Cũng theo ông Biểu, thông thường khi qua cầu, tài xế cần phải giảm tốc độ về mức tối thiểu để đảm bảo an toàn.

Được biết, cầu Sêrêpôk được xây dựng từ những năm 80 và hiện đã xuống cấp.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đoàn Quốc Thư, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết, do hai lái xe đều bị tử nạn nên công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Về cơ bản, cơ quan công an đã thu thập lời khai của các nạn nhân còn sống và các nhân chứng khác; đồng thời hoàn thành việc khám nghiệm hiện trường. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo ông Thư, nếu xác định lỗi của tài xế thì không thể khởi tố vụ án do tài xế đã tử nạn.

(Xem thêm: Toàn cảnh vụ tai nạn kinh hoàng, hơn 50 người thương vong)

Ngày 19/5, Công ty bảo hiểm xăng dầu (Pijico) phối hợp với  HTX Vận tải Quyết Thắng đã tới chia buồn và tiếp tục trao tiền bảo hiểm tạm ứng cho gia đình các nạn nhân bị tử nạn với số tiền từ  20 đến 25 triệu đồng. Các trường hợp bị thương được tạm ứng tiền bảo hiểm từ 5 đến 20 triệu đồng. Công ty Đạm Phú Mỹ hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các nạn nhân tử vong, 1,5 triệu đồng đối với các nạn nhân bị thương. Trong ngày hôm nay (19/5), các tổ chức và cá nhân hảo tâm vẫn tiếp tục sẻ chia, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk, đến chiều 19/5, có 3 trường hợp bị thương nặng được chuyển viện vào TP. Hồ Chí Minh, còn 12 người bị thương trong vụ tai nạn điều trị tại bệnh viện và sức khoẻ của họ đang dần phục hồi.


H.Vy