Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc "lobby" Thái Lan về Biển Đông

02/05/2013 07:23 Hồng Thủy (Nguồn: The Nation, SCMP)
(GDVN) - Tại Thái Lan, trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 4 nước ASEAN với tư cách tân Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị đang tìm cách lobby Bangkok "hỗ trợ" Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.
Thủ tướng Thái Lan tiếp Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc

Tại Thái Lan, trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 4 nước ASEAN với tư cách tân Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị đang tìm cách lobby Bangkok "hỗ trợ" Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 2/5 nhận định.


Vương Nghị dường như đang cố gắng tìm cách đánh lạc hướng sự chú ý, tập trung của ASEAN vào vấn đề Biển Đông vốn đang ngày càng căng thẳng do những hành vi leo thang của Bắc Kinh khi nói với các nhà lãnh đạo Thái Lan rằng nên xem tranh chấp Biển Đông như một vấn đề lịch sử quan trọng, và Trung Quốc cũng như ASEAN nên tập trung vào việc tăng cường quan hệ "đối tác chiến lược".

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng lập luận rằng đó là lý do tại sao Bắc Kinh coi việc phát triển quan hệ ngoại giao "thân thiện" với ASEAN như một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình.

Cuối cùng thì Vương Nghị cũng nói thẳng với nước chủ nhà Thái Lan, quốc gia giữ vai trò điều phối viên ASEAN - Trung Quốc rằng Bắc Kinh chỉ muốn "thương lượng tay đôi" với từng nước có tranh chấp ở Biển Đông thay vì đưa vấn đề ra ASEAN.

"Trung Quốc hy vọng Thái Lan với tư cách là điều phối viên sẽ đóng một vai trò xây dựng trong việc hỗ trợ sự phát triển của mối quan hệ ASEAN - Trung Quốc",Vương Nghị nhấn mạnh. Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm, ông hy vọng các nước ASEAN có thể "ngăn chặn" vấn đề (Biển Đông?) và tập trung vào hợp tác với Trung Quốc.

Vương Nghị nhắc khéo chủ nhà: "Mối quan hệ Thái Lan - Trung Quốc là mối quan hệ đặc biệt, giống như một kho báu và phải được nuôi dưỡng bởi cả hai quốc gia".

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN vừa kết thúc tại Brunei cho thấy sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN về vấn đề Biển Đông, toàn khối thống nhất kêu gọi Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông, tuy nhiên Bắc Kinh luôn tìm cách né tránh, lần nữa.

Với vai trò điều phối viên, Thái Lan đề nghị sẽ tiếp tục tổ chức hội nghị ASEAN - Trung Quốc vào tháng 8 tới. Sau Thái Lan, Vương Nghị tiếp tục viếng thăm Indonesia, Brunei và Singapore, những quốc gia có tiếng nói quan trọng về việc thống nhất quan điểm vấn đề Biển Đông trong nội khối ASEAN.


Hồng Thủy (Nguồn: The Nation, SCMP)