Washington Post: Trung Quốc thúc đẩy kết hôn đồng hóa Tây Tạng

19/08/2014 07:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc chuyển hướng sang thúc đẩy các cuộc hôn nhân hỗn hợp giữa người Hán với người Tây Tạng để đồng hóa và dập tắt phản kháng của cộng đồng này.
Hình minh họa

Bưu điện Washington ngày 16/8 cho biết, sau 6 thập kỷ nằm dưới sự quản lý của Trung Quốc, các tổ chức nhân quyền Tây Tạng đã cáo buộc Bắc Kinh tìm mọi cách chế ngự khu vực đầy bất ổn này bằng nhà tù và đàn áp tôn giáo nhưng không thành công. Hiện tại Trung Quốc chuyển hướng sang thúc đẩy các cuộc hôn nhân hỗn hợp giữa người Hán với người Tây Tạng để đồng hóa và dập tắt phản kháng của cộng đồng này.

Trong những tuần gần đây, các quan chức chính phủ Trung Quốc phụ trách khu tự trị Tây Tạng đã ra lệnh cho các tờ báo địa phương tăng cường tuyên truyền về hôn nhân Hán - Tạng. Chính quyền khu vực cũng thông qua một loạt các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho những cặp vợ chồng Hán - Tạng.

Trần Toàn Quốc, quan chức đứng đầu chính quyền khu tự trị Tây Tạng gần đây đã tổ chức một cuộc gặp với 19 gia đình hỗn hợp Hán - Tạng. "Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Chúng ta nên làm cho mối quan hệ dân tộc của chúng ta trở nên như vậy", Trần Toàn Quốc phát biểu trong một cuộc họp hồi tháng 6, chính quyền phải tích cực thúc đẩy các cuộc hôn nhân hỗn hợp.

Cho đến nay việc thúc đẩy chính sách hôn nhân giữa người Hán với người Tây Tạng đã có một số thành công ban đầu. Trong một báo cáo được công bố tháng này, một văn phòng nghiên cứu của đảng Cộng sản Trung Quốc ở Tây Tạng cho biết các cuộc hôn nhân hỗn hợp đã tăng lên hàng năm với tỉ lệ 2 con số trong 5 năm qua, từ 666 cặp vợ chồng năm 2008 đến 4795 cặp vợ chồng trong năm 2013.

Trong khi tránh đề cập các chi tiết cụ thể, báo cáo cho rằng sự tăng trưởng chính sách hôn nhân này sẽ tạo thuận lợi trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, quyền sinh đẻ, các kỳ nghỉ, các giải thưởng và điều trị đặc biệt cho trẻ em sinh ra trong các gia đình Hán - Tạng cũng như quyền lợi về giáo dục và chính trị, trở thành đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc sau này.

Hiện tại người Tây Tạng chiếm khoảng 90% dân số khu tự trị, 8% là người Hán. Chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông để đạt được sự thống nhất dân tộc, nhưng các nhà phê bình cho rằng mục đích thực sự của nó là tiếp tục làm suy yếu nền văn hóa Tây Tạng.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, nhà thơ Tây Tạng Tsering Woeser đã gọi các cuộc hôn nhân Hán - Tạng được thúc đẩy bởi chính quyền Trung Quốc là "điều tồi tệ nhất của chế độ thực dân". Việc các cặp vợ chồng khác dân tộc đến với nhau một cách tự nhiên thì không có gì đáng nói, nhưng khi các nhà chức trách sử dụng hôn nhân như một công cụ chính trị và tạo ra các chính sách để khuyến khích nó thì đó là một sai lầm.

Trong nhiều tuần, báo chí nhà nước tại Tây Tạng liên tục đưa tin về những cặp vợ chồng Hán - Tạng hạnh phúc, trong đó trẻ em sinh ra trong các gia đình này đều am hiểu cả 2 nền văn hóa, nói được cả tiếng Hán và tiếng Tây Tạng.

Hồng Thủy