WHO điều tra báo cáo đã có những chiến binh IS nhiễm Ebola tại Mosul

03/01/2015 07:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang điều tra báo cáo cho rằng các tay súng IS đã xuất hiện ở một bệnh viện tại Iraq với các triệu chứng nhiễm virus Ebola.

Tờ Daily Mail ngày 2.1 cho biết, có ba phương tiện truyền thông khác nhau tại Iraq dẫn nguồn tin từ người Kurd và những người ủng hộ chính phủ Baghdad nói rằng những tay súng IS nhiễm virus Ebola đã xuất hiện tại một bệnh viện ở thành phố Mosul cách Baghdad 250 dặm về phía bắc. Thành phố này nằm dưới sự kiểm soát của IS từ tháng 6/2014.

Khủng bố IS. 

Tờ al-Sabaah ủng hộ chính phủ Iraq cho biết, những kẻ khủng bố bị Ebola ở Mosul có nguồn gốc từ các nước châu Phi.

Theo phát ngôn viên WHO Christy Feig, đại diện của tổ chức này đang cố gắng tiếp cận với các quan chức trong khu vực IS kiểm soát để xác minh và cung cấp các hỗ trợ cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch. 

Tuy nhiên, các nhân viên Liên Hợp Quốc bị cấm vào khu vực IS kiểm soát ở cả Iraq và Syria. Do đó, người ta lo ngại rằng dịch bệnh có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát nếu thực sự có người nhiễm trong khu vực này. 

Hơn nữa, trong vài tuần qua, những kẻ khủng bố IS đã giết hại hơn 10 bác sĩ vì từ chối điều trị vết thương cho chúng. Hiện không rõ còn có bác sĩ nào sống sót ở Mosul có kiến thức về Ebola hoặc đã qua đào tạo về điều trị và ngăn chặn sự lây lan của bệnh này hay không. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kỳ vọng rằng báo cáo trên không phải là sự thật. Các triệu chứng nhiễm virus Ebola bao gồm buôn nôn, ói mửa, tiêu chảy, chảy máu, bầm tím khá giống với các triệu chứng ở những người mắc bệnh sốt rét và một số bệnh khác nên rất dễ bị chẩn đoán nhầm.  Ngoài ra, có rất ít tay súng chiến đấu cho IS đến từ Tây Phi, ổ dịch Ebola./.

Nguyễn Hường