Iraq giận dữ khi Mỹ liên tiếp làm rơi viện trợ vũ khí vào tay IS

31/12/2014 07:00
Nguyễn Hường
(GDVN) - Điều này đã xảy ra ở Tal Afar, sau đó là Sinjar và bây giờ là thị trấn Balad.

Các đại biểu quốc hội và đại diện chính quyền địa phương đang chiến đấu chống lại IS ở Iraq hôm 30/12 tuyên bố rằng Mỹ dường như đang cố ý gửi vũ khí và thực phẩm cho những kẻ khủng bố.

"Đây không phải là lần đầu tiên Không quân Mỹ và liên quân gửi vũ khí và thực phẩm cho IS. Điều này đã xảy ra ở Tal Afar, sau đó là Sinjar và bây giờ là thị trấn Balad. Xin thứ lỗi, Mỹ đã nói đó là một sai lầm, nhưng nó không thể khiến chúng tôi tin được", thành viên Quốc hội Iraq Awad al-Awadi giận dữ cho biết.

Iraq giận dữ khi Mỹ liên tiếp làm rơi viện trợ vũ khí vào tay IS ảnh 1
Khủng bố IS

Mufid al-Baldavi, Thị trưởng thành phố Balad nằm cách 80 km về phía bắc Baghdad nói với phóng viên rằng hôm Thứ Sáu tuần trước rằng máy bay trực thăng Apache của Mỹ đã gửi một container vũ khí cho những kẻ khủng bố đang bị bao vây ở làng Al-khudayr.

Theo ông, người dân địa phương nói rằng container trên chứa rất nhiều vũ khí và đạn dược. Ông đã kêu gọi chính phủ Bangdad ngay lập tức tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc.

Ngày 28/12, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Iraq cũng đã lên tiếng cáo buộc Mỹ hỗ trợ IS bằng cách cung cấp vũ khí cho những kẻ khủng bố ở Balad.

Đại sứ quán Mỹ hôm 29/12 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc chống lại lực lượng Không quân và các đối tác của mình. Các nhà ngoại giao Mỹ cũng khẳng định rằng các sự cố trên xảy ra do "nhầm lẫn".

Mỹ trong tháng 10 cũng đã thừa nhận đã gửi nhầm vũ khí viện trợ cho người Kurd vào tay IS do "gió mạnh" làm lô hàng hạ cánh sai vị trí.

Nguyễn Hường