WikiLeaks: Nga bàn giao cho Israel bộ mã để crack S-300 của Iran

29/02/2012 19:51 Trịnh Tuân (Theo VZ)
(GDVN) - WikiLeaks cho biết rằng Nga đã chuyển giao cho Israel bộ mã để crack các hệ thống phòng không của Iran.

Israel đã chuyển giao cho Nga bộ mã sử dụng trong các máy bay không người lái Gruzia, và đổi lại, nước này yêu cầu Nga cung cấp cho họ bộ mã để crack các hệ thống phòng không Iran, tờ báo Israel Yediot Ahronot dẫn một nguồn tin trên trang web WikiLeaks.

Công ty tình báo tư nhân Stratfor của Mỹ cho biết rằng thỏa thuận về việc trao đổi thông tin đã được thực hiện trong cuộc chiến tranh Nga-Gruzia năm 2008. Trong thời gian đó, Gruzia được cho là đã sử dụng các máy bay không người lái của Israel.

WikiLeaks cho biết rằng Nga đã giao cho Israel bộ mã để crack hệ thống S-300 mà nước này cung cấp cho Iran.

Ngoài ra, theo các tài liệu, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã quan tâm đến việc có được bộ mã của S-300 và đã hợp tác chặt chẽ với tình báo Israel về vấn đề này.

Thực tế cho thấy, những tổ hợp này đã được chuyển tới Hy Lạp, đối thủ lâu đời của Ankara, hãng tin Interfax cho hay.

Stratfor là một công ty tình báo tư nhân của Mỹ và mà đôi khi người ta vẫn gọi là "cái bóng của CIA". Công ty có nhiệm vụ thu thập và phân tích thông tin về các sự kiện trên thế giới.

Thông tin được thu thập từ các phương tiện truyền thông và các nguồn triêng. Dựa trên dữ liệu thu thập được các nhà phân tích sẽ đưa ra những dự báo kinh tế và địa chính trị.

Hiện tại giới chức Nga chưa có phản ứng gì về những thông tin mà Wikileaks tiết lộ. Trước đó tổ chức này cũng đã cảnh báo Mỹ trước về việc sẽ cho công bố các tài liệu thu thập được của cơ quan tình báo tư nhân Stratfor.

Trịnh Tuân (Theo VZ)