"Xây dựng chính sách phải từ góc nhìn của người dân"

09/08/2014 06:49 Ngọc Quang
(GDVN) - “Ngành y tế, cũng như các địa phương phải rà soát, kiểm tra, thanh tra toàn bộ trên địa bàn của mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất, công khai, minh bạch".

Đây là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh, thành phố sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng kế hoạch năm 2015.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành y tế tiếp tục nỗ lực để người dân, xã hội thấy có những chuyển biến tốt, đó là Thông tư mới của ngành Y tế quy định về đấu thầu mua thuốc tại Bệnh viện đã kéo giá thuốc trúng thầu giảm tới 35% và với một số loại thuốc cơ bản, thuốc Việt Nam còn rẻ hơn nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc, tuy nhiên, mới kéo giảm giá thuốc được một mức.

Bên cạnh việc kéo giảm giá thuốc, phải chú ý các khía cạnh như phát triển sản xuất thuốc trong nước và quan trọng nhất là có thuốc điều trị phù hợp với người bệnh.

"Có những loại thuốc có giá 1 đồng 1 lọ, nhưng tiêm 10 lọ bệnh nhân chưa khỏi, trong khi loại thuốc có giá cao hơn, số lần tiêm ít hơn, người bệnh khỏi nhanh hơn thì việc lựa chọn thuốc điều trị phải tính đến quyền lợi của người bệnh", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành y tế tiếp tục nỗ lực, phải đứng từ góc nhìn của người dân trong quá trình xây dựng, thực hiện chủ trương, chính sách.

Về việc xây dựng văn bản, chính sách, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Bộ Y tế cần rà soát lại, khắc phục những điểm chưa sát với thực tế, người dân chưa hài lòng, từ đó, hạn chế các bất cập nảy sinh. Bộ Y tế, các địa phương phải kiểm tra, xem xét nghiêm túc các vụ việc như lạm dụng bảo hiểm y tế, lạm dụng kỹ thuật cao, thuốc biệt dược trong khám chữa bệnh… qua đó, ban hành những quy định cần thiết để ngăn chặn, hạn chế.

Liên quan đến vụ việc đấu thầu mua thiết bị y tế tại bệnh viện Thường Tín (Hà Nội) đã được báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Y tế, cũng như các địa phương phải rà soát, kiểm tra, thanh tra toàn bộ trên địa bàn của mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất, công khai, minh bạch tất cả và phải xử lý nghiêm túc, trong đó có xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư; đồng thời cho rằng, sẽ triệu tập cuộc họp với sự tham gia của các cơ quan liên quan như Hải quan, Công an để bàn về vấn đề này.

“Ngành Y tế phải đứng từ góc nhìn của người dân trong quá trình xây dựng, thực hiện các chủ trương, chính sách nhằm cải thiện, nâng cao công tác khám chữa bệnh để mang lại hiệu quả thực sự”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trước đó, tại phiên làm việc của Ủy ban TVQH vào tháng 5/2014, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ, Bộ Y tế chỉ kiểm soát an toàn hiệu quả, danh mục thuốc, cấp phép, đăng ký lưu hành, cho phép nhập khẩu,  đánh giá thuốc giả thuốc chất lượng, phân phối, đấu thầu, kê toa… đây là một quy trình khép kín, như vậy thì rất khó để công khai minh bạch trong quản lý.

"Bộ Y tế chỉ quản lý về chuyên môn thôi, còn về vấn đề quản lý giá thì phải để Bộ Tài chính quản lý, chứ Bộ Y tế không đủ sức quản lý hết được. Chúng tôi muốn đổi mới công khai minh bạch để người dân có quyền lựa chọn các loại thuốc”, bà Tiến nói.

Ngọc Quang