Xử lý nghiêm những trường hợp bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu

21/01/2016 06:57 Ngọc Quang
(GDVN) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc.
Buôn lậu vùng biên còn nhiều diễn biến phức tạp. ảnh: Báo Lao động.

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn diễn biến phức tạp; các loại hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán công khai ở nhiều nơi; gian lận về giá, về đo lường với những thủ đoạn tinh vi vẫn đang diễn ra khá phổ biến.

Để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt được chuyển biến tích cực hơn nữa, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan xác định, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn kết quả hoạt động của cơ quan, đơn vị với trách nhiệm của người đứng đầu; chú trọng giáo dục về chính trị, tư tưởng.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ để phòng, chống tiêu cực; đảm bảo nội bộ trong sạch, kiên quyết chống việc bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả.

Nắm chắc địa bàn, đối tượng, nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý, tránh tình trạng kiểm tra tràn lan, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân buôn bán hợp pháp; mở các đợt cao điểm đấu tranh theo chuyên đề, triệt phá tận gốc các đường dây, ô nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên thị trường nội địa.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, các bộ ngành phối hợp với địa phương nắm chắc tình hình cung cầu hàng hóa để có biện pháp điều tiết kịp thời, không để tình trạng thiếu hàng, sốt giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu, ở vùng sâu, vùng xa.

Đồng thời chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp tết.

Ngọc Quang