Yanukovych đề xuất kế hoạch giải cứu khủng hoảng Đông Ukraine

22/04/2014 06:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Viktor Yanukovych đã cáo buộc các quan chức chính quyền Kiev hiện nay đã làm trầm trọng thêm tình hình ở miền Đông đất nước.

Thông tấn Nga Itar-tass ngày 21/4 đưa tin, Tổng thống bị lật đổ Ukraine Viktor Yanukovych đã cáo buộc các quan chức chính quyền Kiev hiện nay đã làm trầm trọng thêm tình hình ở miền Đông đất nước. 

Tổng thống bị lật đổ Ukraine Viktor Yanukovych

Ông Yanukovych đã yêu cầu chính quyền Kiev ngay lập tức rút tất cả lực lượng vũ trang ở Đông Ukraine tại các địa điểm đã triển khai thường trú, thu hồi lực lượng vệ binh quốc gia ở miền Đông - những người mặc đồng phục quân sự được trang bị vũ khí tự động và lựu đạn, ngay lập tức bắt đầu đối thoại hòa bình với người biểu tình ở các khu vực phía Đông.

"Việc sử dụng vũ khí ở miền Đông Ukraine đã chẳng thay đổi được bất cứ điều gì. Mọi người bị xúc phạm. Hàng triệu người bị gọi là những kẻ khủng bố. Mọi người không có cách nào khác ngoài việc đấu tranh cho quyền lợi của mình, cuộc sống của họ và của con cái họ", Yanukovych tuyên bố hôm 21/4 từ nơi trú ẩn ở Nga. 

Theo ông Yanukovych, sau khi thông qua và thực hiện các nhiệm vụ trên, chính quyền Kiev còn cần phải tiến hành trưng cầu dân ý về việc thành lập nhà nước liên bang hay các khu vực tự trị. Tiếp đó mới tiến hành bầu cử Tổng thống hay Quốc hội ở Ukraine. 

Chỉ nên tiến hành cải cách Hiến pháp sau khi đã bầu cử Quốc hội và Tổng thống. Nhà lãnh đạo này cũng cho rằng cần phải mời các quan sát viên quốc tế tới giám sát các cuộc trưng cầu và bầu cử ở Ukraine và đảm bảo quyền giám sát rộng rãi nhất của các quan sát viên bầu cử.

"Đây là năm nhiệm vụ cần phải giải quyết. Đây là cách duy nhất để bảo vệ sự toàn vẹn của Ukraine. Nếu điều này không được thực hiện, đất nước sẽ phải đối mặt với sự tan rã", Yanukovych nhấn mạnh.

"Một lần nữa tôi kêu gọi quân đội, lực lượng đặc biệt hạ vũ khí. Người ta muốn lợi dụng các bạn để gây đổ máu và sau đó sẽ nhuốm máu này lên các bạn. Chính các bạn cũng tự hiểu rằng điều đó sẽ diễn ra. Đừng vượt qua giới hạn, không làm theo những yêu cầu trái pháp luật", ông  Yanukovych nói.

"Tôi kêu gọi tất cả các công dân của Ukraine bảo vệ sự khoan dung vốn có của chúng tôi, hòa bình, tôn trọng lẫn nhau tại tất cả những nơi chúng ta đang sống.  Chúng ta phải và có thể bảo vệ Ukraine bằng tình yêu của mình". 

Nguyễn Hường