Yêu cầu Cục trưởng Thi hành án Sơn La báo cáo vụ tiếp tay tín dụng đen

24/10/2017 07:24 Trần Việt
(GDVN) - Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Sơn La báo cáo quá trình tổ chức thi hành án, giải quyết khiếu nại của ông Hà Văn Sơn.

Ngày 12/10/2017 vừa qua, ông Nguyễn Thắng Lợi, Vụ trưởng Vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo - Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã ban hành văn bản số 3777/TCTHADS - GQKNTC về việc yêu cầu báo cáo, sao gửi hồ sơ gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La liên quan đến việc tổ chức thi hành án và giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông Hà Văn Sơn.

Văn bản số 3777/TCTHADS - GQKNTC về việc yêu cầu báo cáo, sao gửi hồ sơ của Tổng cục Thi hành án dân sự gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La liên quan đến việc tổ chức thi hành án và giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông Hà Văn Sơn. Ảnh Trần Việt.

Cụ thể, Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết đã nhận được đơn của ông Hà Văn Sơn, trú tại bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại số 04/QĐ - CTHA ngày 21/09/2017 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La.

Thi hành án Yên Châu bị tố tiếp tay tín dụng đen làm hại đồng bào

Để có cơ sở xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Sơn theo quy định của pháp luật, Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La báo cáo quá trình tổ chức thi hành án , quá trình tổ chức giải quyết khiếu nại; Sao gửi toàn bộ hồ sơ vụ việc (có đánh số bút lục) về Tổng cục (Vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo) trước ngày 25/10/2017.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ông Hà Văn Sơn trú tại bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã làm đơn tố cáo gửi các cấp thẩm quyền tỉnh Sơn La về việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu có hành vi “tiếp tay tín dụng đen làm hại đồng bào”.

Trong đơn, ông Hà Văn Sơn trình bày: Vào năm 2013, tôi có hợp tác làm ăn và huy động vốn với ông Nguyễn Văn Đông có địa chỉ Tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Cục Thi hành án dân sự Sơn La kêu hộ cho phát ngôn của lãnh đạo ngân hàng

Trong quá trình làm ăn do không may mắn nên tôi bị phá sản, sau khi phá sản bản thân tôi còn nợ anh Đông một khoản tiền và anh Đông cũng nợ tôi 900 triệu đồng.

Vì chủ quan và tin tưởng anh Đông là bạn làm ăn lên tôi không chốt nợ ngay từ đầu, một thời gian sau anh Đông đưa hai người như "xã hội đen" xuống nhà tôi đe dọa uy hiếp gia đình tôi.

Tôi có nói với anh Đông là do mới phá sản và theo sổ sách thì tôi còn nợ anh ấy một khoản nhỏ nhưng anh Đông không nghe rồi sau một hồi tính toán và áp dụng anh ấy đưa ra số tiền là 2,1 tỉ đồng bắt tôi phải trả.

Đến năm 2015, anh Đông kiện tôi ra Tòa án nhân dân huyện Yên Châu với lý do không trả nợ, sau khi tòa thụ lý đã cho chúng tôi tự thỏa thuận hòa giải thành công.

Quyết định số 04//QĐ - CTHA ngày 21/09/2017 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La về việc giải quyết khiếu nại của ông Hà Văn Sơn. Ảnh Trần Việt.

Sau khi kết thúc phiên tòa, anh Đông và chị Hoàng Thị Vui, Chấp hành viên, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Châu rất nhiều lần xuống nhà tôi gây sức ép buộc phải chuyển giao toàn bộ 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên gia đình tôi cho anh Đông mặc dù trước đó tôi đã trình bày tại tòa là đang được thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Chi nhánh Mộc Châu) trước thời gian khởi kiện.

Ngoài việc, ép buộc phải chuyển giao toàn bộ 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Đông, bà Vui còn gây khó khăn, cản trở công việc kinh doanh làm kinh tế để trả nợ của gia đình tôi.

Thi hành án Yên Châu vượt mặt Trưởng ban chỉ đạo, nô nức đi cưỡng chế nhà dân

Cụ thể, đầu năm 2016 tôi cho một công ty thuê lại khu nhà xưởng rộng 2000m2 để làm nơi sản xuất nguyên liệu sạch xuất khẩu nên cần phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã Chiềng Hặc nhưng chính bà Vui đã yêu cầu lãnh đạo xã không được ký tên hay đóng dấu bất kỳ giấy tờ nào cho tôi.

Gần đây nhất, ngày 10/07/2017, Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã liên tiếp ra văn bản số 08/QĐ-CCTHADS quyết định Cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và thông báo số 30/TB-CCTHADS về việc cưỡng chế thi hành án mặc dù trước đó chưa hề kê biên.

Người dân tiếp tục gửi đơn tố cáo Chi cục Thi hành án Yên Châu làm hại đồng bào

Điều khiến tôi vô cũng ngạc nhiên là ngày 10/07/2017, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu ban hành 2 văn bản trên nhưng mãi đến cuối giờ chiều ngày 19/07/2017 mới giao cho tôi thì đến 8h30 sáng ngày 20/07/2017 đã tiến hành cưỡng chế luôn.

Trước khi cưỡng chế, bà Hoàng Thị Vui còn yêu cầu Trưởng bản đọc thông báo lên loa kêu gọi bà con trong bản, người đi đường đến xem gây mất an ninh trật tự nhằm bôi nhọ danh dự, hạ uy tín, gia đình tôi vì biết rằng hiện nay tôi đang là Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc duy nhất được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cấp mã số vùng trồng xoài Yên Châu phục vụ xuất khẩu sang thị trường Úc.

Trong quá trình đi cưỡng chế đoàn cưỡng chế đã tự ý xâm lấn hủy hoại và lấy rất nhiều hoa quả gồm xoài và nhãn của gia đình nhà tôi.

Và tôi tố cáo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu có dấu hiệu tiếp tay để các thành phần thế lực cho vay tín dụng đen chiếm đoạt tài sản gia đình tôi.

Ngày 21/09/2017, ông Nguyễn Ngọc Hải, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La ký quyết định số 04/QĐ-CTHADS về việc giải quyết khiếu nại của ông Hà Văn Sơn đã chấp nhận một phần nội dung khiếu nại về việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu ra 02 quyết định cưỡng chế đất đai, tài sản của gia đình ông không đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Thi hành án.

Yêu cầu  Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc ra quyết định cưỡng chế về thi hành án. Tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân để xảy ra sai sót, vi phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo Cục Thi hành án dân sự tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15/10/2017.

Để nắm bắt việc thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với từng cá nhân trong việc vi phạm của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã được triển khai báo cáo Cục Thi hành án dân sự tỉnh chưa?

Ngày 18/10/2017, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Hải để hỏi về vấn đề này, tuy nhiên ông Hải từ chối trả lời vì cho rằng đây là thông tin nội bộ.

Trần Việt