Tỉnh chỉ đạo xử lý 639 giáo viên, huyện lại nói "trong cái lý phải có cái tình"

05/11/2016 15:04
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Chúng tôi sẽ điều chỉnh lại một số nội dung thiếu sót trong quyết định chấm dứt hợp đồng đối với người lao động, đã ban hành trước đó", ông Lâm nói.

Tỉnh Thanh Hóa giữ nguyên quan điểm

Ngày 5/11, theo nguồn tin riêng cung cấp cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, mới đây, tại cuộc họp với các đơn vị có liên quan, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ nguyên quan điểm chỉ đạo, xử lý rứt điểm việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với hơn 600 giáo viên, nhân viên hành chính tại huyện Yên Định (Thanh Hóa).


“Lãnh đạo tỉnh đề nghị cần xử lý dứt điểm việc cắt hợp

Tỉnh chỉ đạo xử lý 639 giáo viên, huyện lại nói "trong cái lý phải có cái tình" ảnh 1

Cắt hợp đồng rồi xin tuyển mới, nếu không vì tiền, vì quan hệ thì vì cái gì?

đồng đối với đối với số hợp đồng tại huyện, làm cơ sở để giải quyết các trường hợp tương tự ở các huyện khác trong tỉnh.

Theo quan điểm của lãnh đạo tỉnh, các hợp đồng tuyển dụng này là vô hiệu vì làm trái quy định. Thậm chí, giáo viên cũng không được phép hợp đồng. Tiếp đó là thể thức hợp đồng lao động không đúng theo quy định.

Mặt khác, tại quy định phân cấp cũng không cho phép các huyện được phép hợp đồng giáo viên. Riêng đối với hơn 100 giáo viên mầm non bị cắt hợp đồng, huyện đề xuất ký lại hợp đồng lao động để đảm bảo nhu cầu thực tế, nhưng lãnh đạo tỉnh cho biết, đang xem xét vì số lượng này hợp đồng trái quy định.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cũng nói rằng dù công bố tất cả hợp đồng vô hiệu thì cơ quan có trách nhiệm cũng phải chi trả đủ chế độ chính sách cho người lao động bị cắt hợp đồng”, một nguồn tin tin cậy nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

Huyện thừa nhận ra văn bản thiếu sót, đưa giải pháp khắc phục

Liên quan tới sự việc nói trên, cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch huyện Yên Định cho biết, lãnh đạo huyện đã thừa nhận thiếu sót khi ban hành văn bản chấm dứt hợp đồng đối với hơn 600 giáo viên, nhân viên hành chính.

“Trong 5 nội dung người lao động khiếu nại, chỉ một số nội dung có cơ sở. Trong đó, huyện thừa nhận lý do cắt hợp đồng chưa đúng.

Cụ thể, việc chấm dứt hợp đồng không phải vì huyện không có nhu cầu mà việc này chúng tôi chỉ thực hiện theo chủ trương sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.

Thứ nữa là do ngân sách không có để đáp ứng nhu cầu cho người lao động.

Ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định (ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam).
Ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định (ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam).

Căn cứ thực tế trên, chúng tôi sẽ điều chỉnh lại nội dung trong quyết định đã ban hành trước đó”, ông Lâm cho biết. 

Lãnh đạo huyện Yên Định cũng thừa nhận có sự chậm trễ trong việc thực hiện chế độ chính sách cho giáo viên bị cắt hợp đồng, đồng thời cam kết sẽ chi trả sớm những khoản tiền còn nợ cho người lao động

Tuy nhiên, cho dù lãnh đạo huyện này có thừa nhận khiếm khuyết về việc chấm dứt hợp đồng với hơn 600 giáo viên, nhân viên hành chính với lý do gì đi nữa thì thực tế, người lao động đã bị thất nghiệp vì quyết định hành chính của UBND huyện Yên Định.

Nhiều giáo viên huyện Yên Định bỗng dưng thất nghiệp (ảnh: XUÂN QUANG).
Nhiều giáo viên huyện Yên Định bỗng dưng thất nghiệp (ảnh: XUÂN QUANG).

Nói về phương án sắp xếp nhân sự đối với giáo viên dôi dư vừa bị chấm dứt hợp đồng, ông Lâm cho biết, huyện đã có kế hoạch, đảm bảo công việc cho số giáo viên, nhân viên hành chính này từ nay tới 2020.

"Theo thống kê, từ nay tới 2020, sẽ có 190 cán bộ giáo dục nghỉ hưu. Do đó, chúng tôi sẽ chỉ đạo xuyên suốt từ bây giờ để tập trung tuyển dụng trong số 600 người vừa bị cắt hợp đồng. 

Tiếp đó, lãnh đạo huyện yêu cầu rà soát trình độ cán bộ xã. Thực tế hiện nay số cán bộ cấp xã không có trình độ, hoặc trình độ thấp rất nhiều.

Do đó, huyện đã yêu cầu các xã bổ sung quy hoạch các giáo viên (vừa bị chấm dứt hợp đồng) vào quy hoạch cán bộ từ nay tới 2020.

Việc làm này được nhiều người đồng tình, vì trong cái lý phải có cả cái tình.

Mặt khác, đối với các cán bộ bán chuyên trách lâu nay khuyến khích kiêm nhiệm, chúng tôi sẽ đề nghị tách ra để tuyển số giáo viên này vào. Số lượng này có khoảng 110 người.

Phương án trên về cơ bản sẽ giải quyết được phần lớn giáo viên thất nghiệp", ông Lâm cho biết.

Chủ tịch huyện Yên Định nói thêm, việc tuyển dụng sai quy định nhiều người lao động là hậu quả do người đi trước để lại. Nhưng vì trách nhiệm chung nên huyện phải giải quyết.

"Ít nhất cũng phải mất một nhiệm kỳ để khắc phục hậu quả do người đi trước để lại", ông Lâm dự tính.

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam vào cuộc

Trước sự việc nói trên, ngày 27/10, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có công văn số 1676/TLĐ về việc giải quyết đơn đề nghị của tập thể giáo viên huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Văn bản nêu rõ: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận được đơn của 4 giáo viên, nhân viên hành chính công tác tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện Yên Định, phản ánh về việc UBND huyện chấm dứt hợp đồng lao động trái luật với giáo viên và đề nghị Chủ tịch UBND huyện thu hồi các quyết định nói trên, quan tâm bố trí sắp xếp, sử dụng và tuyển dụng đúng vị trí, đủ giáo viên, nhân viên hành chính…

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có công văn số 1676/TLĐ về việc giải quyết đơn đề nghị của tập thể giáo viên huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: QUỐC TOẢN.
Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có công văn số 1676/TLĐ về việc giải quyết đơn đề nghị của tập thể giáo viên huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: QUỐC TOẢN.

Căn cứ quyết định số 254/QĐ-TLĐ ngày 5/3/2014 của Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn quy định về việc Công đoàn giải quyết và tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chuyển đơn của tập thể giáo viên huyện Yên Định đến Ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa để xem xét, tham gia giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Tổng liên đoàn trước ngày 5/12/2016.

Trước đó, Ban tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cũng đã có Công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xem xét, giải quyết vụ việc hơn 600 công dân nguyên là giáo viên, nhân viên hành chính có hợp đồng lao động tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện. Đồng thời trả lời công dân theo quy định của pháp luật, thông báo kết quả đến Ban tiếp công dân Trung ương.

QUỐC TOẢN