Tỉnh Quảng Đông mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam

28/08/2019 08:59
Nhật Minh
(GDVN) - Ngày 27/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) Âu Dương Vệ Dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Đông; khẳng định Việt Nam rất quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác hữu nghị, thực chất giữa các bộ, ngành, địa phương với tỉnh Quảng Đông.

Tỉnh Quảng Đông mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam ảnh 1
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: VGP

Tỉnh Quảng Đông, với dân số gần 114 triệu người, hiện là địa phương có quan hệ thương mại lớn nhất với Việt Nam. Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 37,16 tỷ USD, tăng 34,2%, chiếm 25,1% tổng kim ngạch thương mại Việt-Trung.

Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục phát huy tốt vai trò hội nghị kiểm điểm tình hình hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Đông trong việc điều phối tổng thể các mặt hợp tác, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác phát triển thực chất, đi vào chiều sâu.

Đặc biệt, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Quảng Đông tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và hàng hoá Việt Nam, tăng cường nhập khẩu các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh, nhất là hàng nông sản như gạo, hoa quả, sữa… đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp lớn, có uy tín của Quảng Đông đầu tư vào Việt Nam.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông Âu Dương Vệ Dân khẳng định chính quyền và nhân dân Quảng Đông coi trọng phát triển quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực với Việt Nam; cho rằng hai bên rất gần gũi về địa lý, quy mô thị trường khá lớn, có tính bổ trợ cao, đây là những lợi thế quan trọng để thúc đẩy hợp tác.

Ông Âu Dương Vệ Dân cũng khẳng định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi về thị trường cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam; đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, khoa học.

Nhật Minh