Tòa án tối cao yêu cầu xử nghiêm tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

10/04/2019 10:46
Trần Phương
(GDVN) - Ngày 8/4, Tòa án nhân dân tối cao đã có công văn số 68/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em.

Theo công văn của Tòa án nhân dân tối cao, thời gian vừa qua, loại tội phạm này diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng với nhiều vụ việc nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận xã hội.

Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định của bộ luật hình sự, tố tụng hình sự trong việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan trẻ em còn một số khó khăn.

Để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em cũng như bảo vệ quyền lợi cho bị hại, Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu quán triệt và thực hiện một số nội dung.

Trong quá trình thụ lý, giải quyết loại án trên, tòa án cần thực hiện nghiêm các đạo luật mới được Quốc hội thông qua như Bộ luật Hình sự 2015, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015...; xét xử đúng người đúng tội; các hình phạt và biện pháp tư pháp được áp dụng bảo đảm nghiêm khắc.

Cong văn của Tòa án nhân dân tối cao. (Ảnh chụp màn hình)
Cong văn của Tòa án nhân dân tối cao. (Ảnh chụp màn hình)

Trong quá trình xét xử, các tòa án phải bảo đảm các quyền của trẻ em, người chưa thành niên theo nguyên tắc “bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi”.

Tòa án cũng phải liên hệ với Viện kiểm sát nhân dân, Công an để đưa vụ án ra xét xử đúng thời gian luật định.

Tòa án các cấp cần báo cáo Tòa án nhân dân tối cao các vướng mắc, khó khăn trong quá trình giải quyết, thụ lý các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em để có thể thống nhất áp dụng pháp luật hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Cần xử lý hình sự cựu Phó Viện trưởng sàm sỡ bé gái trong thang máy

Thời gian qua dư luận đặc biệt chú ý đến những vụ việc dâm ô trẻ em, đặc biệt là vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh - cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Đà Nẵng có hành vi ôm, hôn, sờ bé gái 7 tuổi trong thang máy khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Dù ông này thản nhiên nói rằng mình chỉ “nựng” đứa bé, nhưng bất kỳ ai nhìn thấy đều tin rằng đó là hành vi hành vi tấn công tình dục.

Không một phụ huynh nào chấp nhận và không một đứa bé nào đón nhận kiểu “nựng” thô bỉ như vậy.

Nguyên phó Viện trưởng Viện kiểm sát Đà Nẵng có hành vi ôm hôn, sờ soạng bé gái trong thang máy ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: cắt từ clip
Nguyên phó Viện trưởng Viện kiểm sát Đà Nẵng có hành vi ôm hôn, sờ soạng bé gái trong thang máy ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: cắt từ clip

Dư luận cũng đã nhiều phen phẫn nộ trước những hành vi “tấn công tình dục”.

Như vụ một chuyên viên ôm hôn, sờ soạng rồi cắn môi một nữ đồng nghiệp hay vụ nam thanh niên cố tình cưỡng hôn một thiếu nữ trong thang máy.

Phẫn nộ hơn khi những hành vi cố tình này chỉ bị xử phạt hành chính 200 ngàn đồng. Một mức phạt ngang bằng với hành vi để vật nuôi phóng uế ngoài đường…

Trần Phương