Tổng giám đốc EVN đánh giá cao ứng dụng khoa học của EVNNPT

21/07/2020 11:12
Tùng Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- EVNNPT luôn đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành, chuẩn bị nhân lực, vật lực sẵn sàng đảm bảo khai thác hiệu quả đường dây 500kV mạch 3.

Ngày 20/7/2020, tại Đà Nẵng, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Trần Đình Nhân và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và thực hiện kế hoạch năm 2020.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc EVNNPT, ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc EVNNPT, và đại diện các Ban chuyên môn của EVN và EVNNPT.

Tổng giám đốc EVN đánh giá cao ứng dụng khoa học của EVNNPT ảnh 1

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Trần Đình Nhân và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2).

Báo cáo với đoàn công tác, ông Trần Thanh Phong - Giám đốc PTC2 cho biết: “Trong năm 2020, Công ty được giao chỉ tiêu sản lượng là 9,68 tỷ kWh, lũy kế 6 tháng đầu năm 2020 là 4,349 tỷ kWh đạt 44,94 % kế hoạch năm, giảm 2,28% so với cùng kỳ năm trước, giảm 9,63% so với kế hoạch giao. Tỷ lệ tổn thất điện năng 6 tháng đầu năm đạt 2,2% (kế hoạch giao 2,46%).

Trong 6 tháng, Công ty có 8 vụ sự cố (03 vụ trạm biến áp 220kV và 05 vụ thoáng qua đường dây) giảm 06 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Các vụ sự cố trên đường dây 500kV là sự cố thoáng qua”.

Theo ông Trần Thanh Phong - Giám đốc PTC2: “Trong 6 tháng đầu năm Công ty đã triển khai và thực hiện tương đối tốt các chỉ tiêu kế hoạch giao.

Một số chỉ tiêu thực hiện tốt như tổn thất điện năng, sửa chữa lớn, số vụ sự cố giảm so với cùng kỳ năm trước, kế hoạch đào tạo, chi phí truyền tải, các chỉ tiêu tăng cường hiệu quả trong đấu thầu, đóng điện 2 công trình đầu tư xây dựng, công tác giám sát đường dây 500kV được thực hiện tốt đảm bảo chất lượng và đáp ứng tiến độ thi công.

Công tác ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải được tiếp tục phát huy thành tựu các năm trước và triển khai mạnh mẽ…

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn các chỉ tiêu chưa đạt được kế hoạch đề ra như: Sản lượng điện, năng suất lao động, thực hiện phê duyệt các dự án đầu tư cũng như giải ngân các dự án đầu tư xây dựng.

Tổng giám đốc EVN đánh giá cao ứng dụng khoa học của EVNNPT ảnh 2

Ông Trần Thanh Phong - Giám đốc PTC2 báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và thực hiện kế hoạch năm 2020.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng Covid -19 nên phụ tải không tăng trưởng như kế hoạch được giao nên sản lượng điện không đạt và năng suất lao động theo kWh không đạt.

Công tác thẩm tra, thẩm định các dự án đầu tư còn chậm ảnh hưởng đến tiến độ phê duyệt các dự án đầu tư theo kế hoạch giao.

Một số nhà thầu thi công chậm, ảnh hưởng đến khối lượng hoàn thành và khối lượng giải ngân. Mục tiêu 6 tháng cuối năm PTC2 đặt ra là hoàn thành sản lượng điện truyền tải năm 2020 theo kế hoạch 5 năm.

Đạt chỉ tiêu tổn thất do Tổng công ty giao; hoàn thành 100% kế hoạch sửa chữa lớn với khối lượng 159 hạng mục công trình và 99,261 tỷ đồng; Đạt các chỉ tiêu suất sự cố (sau giảm trừ); Hoàn thành kế hoạch đào tạo và hoàn thành tiết kiệm 10% kế hoạch chi phí khoán.

Để hoàn thành mục tiêu trên, Công ty thường xuyên phối hợp với điều độ các cấp để kiến nghị về các phương thức vận hành bất lợi.

Tiếp tục củng cố và tăng cường hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo giảm tổn thất điện năng từ Công ty, Truyền tải điện khu vực. Phối hợp với các cấp điều độ để kiến nghị các phương thức vận hành bất lợi. Quản lý chặt chẽ hệ thống đo đếm điện năng giao nhận ranh giới để kịp thời khắc phục nhanh các sự cố, khiếm khuyết.

Tăng cường giám sát chế độ vận hành, kịp thời đề xuất với các cấp điều độ không để quá tải máy biến áp, đường dây; duy trì điện áp tại các thanh cái trong giới hạn cao cho phép theo biểu đồ điện áp của trung tâm điều độ: chuyển nấc các máy biến áp, điều khiển đóng cắt các dàn tụ, kháng bù ngang… ở các thời điểm phù hợp.

Thực hiện kiểm tra và soi phát nhiệt các đầu cốt, điểm tiếp xúc, kẹp cực mạch nhị thứ định kỳ hằng tháng và lúc thiết bị mang tải cao.

Định kỳ bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị trong các đợt cắt điện để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn, giảm sự cố xảy ra.

Chấn chỉnh công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành từ Công ty đến các đơn vị trực thuộc, đảm bảo thực hiện đúng quy trình, quy định trong công tác quản lý vận hành nhằm giảm suất sự cố”.

Tổng giám đốc EVN đánh giá cao ứng dụng khoa học của EVNNPT ảnh 3

Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc EVNNPT phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPT nói chung và PTC2 đã đạt được trong 6 tháng đầu năm khi đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Cùng với đó là công tác đầu tư xây dựng đã cơ bản đáp ứng được tiến độ đề ra trong bối cảnh Covid-19 tác động mạnh mẽ đến nước ta.

Tổng giám đốc EVN - ông Trần Đình Nhân cũng cho rằng khó khăn của các đơn vị truyền tải hiện nay là già hóa lực lượng, trong khi Tập đoàn đang chủ trương đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm giảm nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động.

Ngoài ra cơ chế tiền lương hiện nay chưa khuyến khích nâng nao năng suất lao động. Chính vì vậy, Tổng giám đốc EVN đề nghị Ban Tổ chức và nhân sự EVN rà soát và xây dựng lại định mức đối với đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải.

Tổng giám đốc đề nghị PTC2 nói riêng và EVNNPT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành, chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực, vật lực để sẵn sàng đảm bảo vận hành đường dây 500kV mạch 3 dự kiến hoàn thành đóng điện cuối năm 2020.

Tùng Dương