Tổng Thanh tra CP nói về thông tin làm "rúng động dư luận"

27/01/2014 07:33
Hồng Anh
(GDVN) - Trong quá trình thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Thanh tra Chính phủ đã làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có việc đầu tư ngoài công ty mẹ là 121.000 tỷ.

Trong chuyên mục "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" ngày 26/1, ông Huỳnh Phong Tranh - Tổng Thanh tra Chính phủ đã giải đáp thắc mắc của người dân về những công bố mới nhất của Thanh tra Chính phủ bởi, những kết luận từ cơ quan này đưa ra thường làm rúng động dư luận.

Những kết luận thanh tra mới đây của thanh tra Chính phủ đang là những vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm và là những thông tin gây bất ngờ cho công chúng. 

EVN đầu tư vượt vốn điều lệ là 45.000 tỷ

- Thưa Tổng Thanh tra, chúng tôi đang rất băn khoăn về số vốn mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư ngoài công ty mẹ lên tới 121.000 tỷ đồng, một số tiền quá lớn trong khi đó thì EVN liên tục kêu ca là thiếu vốn đầu tư.

Vậy việc kêu ca này của EVN có bất hợp lý không, tại sao thừa tiền đi đầu tư ngoài công ty mẹ mà lại nói là thiếu vốn đầu tư xây dựng nhà máy điện, hay vì tỷ suất lợi nhuận đầu tư của ngành điện quá thấp, tỷ suất đầu tư ngoài công ty mẹ quá cao nên EVN phải làm như thế. Trong quá trình thanh tra, có làm rõ những bất hợp lý này không? Xin Tổng Thanh tra thông tin cho chúng tôi được rõ?

Tổng Thanh tra CP nói về thông tin làm "rúng động dư luận" ảnh 1
EVN đầu tư 121.000 tỷ vượt vốn điều lệ là 45.000 tỷ. (Ảnh: VTC)

Ông Huỳnh Phong Tranh: Trong quá trình thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Thanh tra Chính phủ đã làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có việc đầu tư ngoài công ty mẹ là 121.000 tỷ. Có thể nói, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong nhiều năm vừa qua, kết quả hoạt động của đơn vị rất hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước, tăng nguồn điện. Đặc biệt là góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. 

Nhưng qua thanh tra, chúng tôi phát hiện nhiều vấn đề vi phạm. Trong đó, 121.000 tỷ đầu tư ngoài công ty mẹ. Đối với EVN, đầu tư 121.000 tỷ vượt vốn điều lệ là 45.000 tỷ. Nếu nói về mặt quy định thì đầu tư ngoài ngành là không vi phạm các quy định của pháp luật. Vì pháp luật quy định các doanh nghiệp Nhà nước có quyền đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực. Nên có thể nói, đầu tư ngoài công ty mẹ dẫn đến các hệ quả mà có thể thấy, thứ nhất làm phân tán nguồn vốn, đầu tư không tập trung ngành nghề chính.

Thứ hai, hệ số tỷ suất lợi nhuận đầu tư ngoài ngành nghề chính đạt tỷ suất thấp. Từ đó, sau khi kết luận thanh tra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chấn chỉnh vấn đề này, phải tập trung đầu tư ngành nghề chính để có vốn đầu tư ngành điện, thực hiện hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. 
Đến nay, trong quá trình thanh tra và sau kết luận thanh tra, thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện lộ trình thoái vốn theo lộ trình Chính phủ quy định. Tôi nghĩ, EVN đã thấy vấn đề và đang triển khai thoái vốn và đầu tư vào ngành nghề chính.

- Thưa Tổng Thanh tra, thông tin mà Thanh tra Chính phủ công bố về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đưa 600 tỷ đồng xây dựng biệt thự, sân tennis, bể bơi tính vào chi phí 6 dự án điện khiến dư luận rất bức xúc. EVN lại cho nhà máy nhiệt điện Phả Lại vay với lãi suất thấp, rồi lại vay lại một số tiền lớn của nhà  máy này cao gấp 8 lần lãi suất cho vay.
Thưa Tổng Thanh tra Chính phủ, có gì khuất tất trong việc đi cho vay thấp, rồi vay lại chính nơi đó với lãi suất cao gấp 8 lần không? Và phải chăng những chi phí này lại được tính vào giá điện và bổ vào đầu người dân không?

Ông Huỳnh Phong Tranh: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, làm rõ tức là đầu tư tới 6 dự án là nhà ở công nhân, nhà ở chuyên gia, các công trình phúc lợi như sân tennis, bể bơi và các công trình thể thao khác. Chúng tôi phân tích, 6 dự án này con số chính xác là 595 tỷ đồng. Sau khi thanh tra kết luận, có 1 dự án trên 60 tỷ đã được đưa vào giá thành để tính giá thành, đưa vào giá bán điện. Còn lại 5 dự án đang xây dựng và đưa vào sử dụng.

Sau khi kết luận của thanh tra, Chính phủ đã chỉ đạo giao cho Bộ Tài chính, Bộ Công thương rà soát lại nội dung nào, đầu tư nào được đưa vào giá thành thì đưa vào giá thành để tính vào giá điện. Còn nội dung nào không được đưa vào giá thành thì tính vào quỹ phúc lợi để đầu tư các dự án tương tự nói trên.

Nói tóm lại việc này hoàn toàn không phải 595 tỷ đầu tư và đưa vào giá thành điện hết mà hiện nay có 5 dự án chưa quyết toán. Trong quá trình quyết toán sẽ loại ra cái không phù hợp, không đưa vào giá thành.

Nội dung về cho vay của 2.350 tỷ đồng của Nhiệt điện Phả Lại thì đây là vốn tạm nhàn rỗi của công ty Nhiệt điện Phả Lại, do vậy, hoạt động này khẳng định không phải là hoạt động tín dụng mà huy động nội lực trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện việc này là hết sức bình thường, góp phần vào việc đầu tư vào ngành điện. Chúng tôi đã xem xét và thấy rằng không vi phạm pháp luật, chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ hoạt động này không vi phạm về hoạt động tín dụng, nên không đưa vào những kết luận là vi phạm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Agribank hoạt động tín dụng không đúng quy định của Nhà nước

- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là một trong những ngân hàng lớn nhất, nhưng đã xảy ra quá nhiều sai phạm trong thời gian qua, Thanh tra Chính phủ đã triển khai công tác thanh tra ở ngân hàng này đã lâu, vậy tại sao vẫn kéo dài mà chưa công bố kết quả.

Tổng Thanh tra có thể cho biết quá trình thanh tra Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và kết quả như thế nào?


Ông Huỳnh Phong Tranh: Thanh tra Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam có thể nói là khá lâu, một cuộc thanh tra kéo dài hơn 1 năm. Bởi vì những lý do, thứ nhất là Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam là ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất. Có vốn huy động dư nợ lên tới 431.000 tỷ và vốn điều lệ hơn 21.000 tỷ.

Thứ hai, Ngân hàng Nông nghiệp có nhiều đầu mối, hoạt động địa bàn rất rộng. Nên khi có kết luận thanh tra thì phải mất thời gian. Vừa qua, chúng tôi đã thanh tra, kết luận và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Có dấu hiệu vi phạm, thứ nhất là hoạt động tín dụng không đúng quy định của Nhà nước, vi phạm Luật Tín dụng với hình thức là thủ tục, giải ngân, thế chấp tài sản không đúng quy định. Thứ hai, trong tổ chức quản lý điều hành lỏng lẻo, gây hậu quả.

Thứ ba, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Nên thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam được các cơ quan chức năng làm rõ, kiến nghị xử lý một số vụ việc. Đặc biệt, trong quá trình thanh tra năm 2012 thanh tra Chính phủ tuy chưa kết luận toàn bộ thanh tra Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, nhưng chúng tôi phát hiện một vụ án vi phạm pháp luật, đó là Công ty Lifepro đầu tư nước ngoài ở Ninh Bình vi phạm Luật Tổ chức tín dụng, với số vốn vay 3.500 tỷ đồng và số vốn lãi lên đến cuối năm 2012 là 300 tỷ đồng. Tóm lại là dư nợ tín dụng lên tới 3.800 tỷ.

Vi phạm có tính chất lừa đảo gây hậu quả, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. Chúng tôi đã chuyển cho cơ quan điều tra và đã khởi tố, bắt tạm giam gần 30 đối tượng, trong đó có cán bộ ngân hàng, cán bộ hải quan và khách hàng. Trong đó có 1 lãnh đạo là giám đốc chi nhánh và 2 lãnh đạo của Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn. Hiện nay vụ án này đang được tiến hành điều tra làm rõ để truy tố, xử lý theo quy định của pháp luật.

- Những sai phạm được Thanh tra Chính phủ công bố sẽ được xử lý như thế nào, Thanh tra Chính phủ có tiếp tục kiểm soát những vấn đề xử lý sau thanh tra không và những thông tin này có công bố cho những người dân được biết không?

Ông Huỳnh Phong Tranh: Vụ việc công bố thanh tra thì Thủ tướng Chính phủ đã đồng ký kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Ngày 23/1 vừa qua, chúng tôi đã công bố tại đơn vị, tức là tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố các phương tiện thông tin đại chúng. Sau khi chương trình này được phát đi, các phương tiện thông tin đại chúng khác sẽ được công khai. Quá trình thanh tra, chúng tôi đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chuyển cơ quan điều tra 15 vụ việc để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm và chuyển 59 vụ việc cho Ngân hàng Nhà nước để Ngân hàng tiến hành kiểm tra, giám sát theo Luật Tổ chức tín dụng. Nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định.

- Xin cảm ơn Tổng Thanh tra Chính phủ!./.

Nguồn VTV

Hồng Anh