TPHCM yêu cầu đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tổ chức căng tin, bán trú

27/01/2022 06:34
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tham gia tổ chức hoạt động căng tin, bán trú trong trường học.

Ngày 26/1/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cùng phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với bếp ăn, căng tin khi tổ chức hoạt động bán trú, nội trú trong trường học.

Hội nghị này được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu ở các quận, huyện và Sở Giáo dục, Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Yêu cầu đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét

Theo bác sĩ Phạm Phú Khánh – đại diện cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), sau một thời gian đóng cửa khá lâu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khi được phép mở cửa hoạt động trở lại thì các trường cần rà soát lại điều kiện cơ sở vật chất ở khu vực căng tin, nhà ăn dành cho hoạt động bán trú. Khi cần thiết thì cần phải tiến hành hoạt động sửa chữa, nâng cấp, đảm bảo môi trường thông thoáng và vệ sinh sạch sẽ.

Hội nghị tập huấn về hoạt động căng tin, bán trú trong trường học diễn ra trong ngày 26/1 (ảnh: P.L)

Hội nghị tập huấn về hoạt động căng tin, bán trú trong trường học diễn ra trong ngày 26/1 (ảnh: P.L)

Do trước khi bước vào trường, hoặc ở cổng trường thì học sinh đã phải khai báo y tế, nên khi vào căng tin thì học sinh không cần phải khai báo y tế nữa. Để đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch, học sinh chỉ cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu, đeo khẩu trang khi giao tiếp.

Khi khôi phục lại hoạt động của căng tin và bán trú, các trường phải phân luồng lối đi vào, ra của học sinh theo hướng 1 chiều, phân chia vạch đứng khi mua hàng, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 học sinh là 1 mét, vệ sinh khử khuẩn tất cả các vật dụng nằm trong nhà bếp mà học sinh hay dùng, các bề mặt thường xuyên tiếp xúc với học sinh.

Căng tin các trường cần chủ động rà soát, bố trí khu vực rửa tay cho học sinh trước khi vào khu vực ngồi ăn. Nếu không thể cải tạo, xây dựng thêm bồn rửa tay, thì cần trang bị thêm dung dịch rửa tay nhanh, bảng tuyên truyền nhắc nhở học sinh có thói quen rửa tay trước khi ăn.

Trường mầm non sử dụng các dụng cụ ăn uống riêng cho từng học sinh, không dùng chung. Học sinh phải có ly uống nước riêng, tăng cường vệ sinh khăn lau mặt và các dụng cụ ăn uống.

Với bậc tiểu học, ngành y tế khuyến cáo học sinh nên đem theo các bình nước cá nhân, hay trường học trang bị ly uống nước dùng một lần cho học sinh dùng.

Tại khu vực ăn bán trú, trường học có thể bố trí vách ngăn giữa hai học sinh, hoặc đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai học sinh ngồi ăn là 1 mét, hạn chế giao tiếp khi ăn uống, mỗi bàn ăn có trang bị thùng rác có nắp đậy, có khẩu trang dự phòng để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Phòng ngủ bán trú phải đảm bảo thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ, bố trí giường ngủ giãn cách đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 1 mét, không tổ chức cho học sinh dùng chung đồ dùng cá nhân.

Hoạt động nội trú, tại các khu vực nhà ăn, nhà tắm cần hạn chế tập trung đông người, phân chia lệch giờ giữa các lớp để tránh ùn ứ học sinh vào các khung giờ cụ thể.

Hạn chế sử dụng máy lạnh

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, các trường học cần hạn chế sử dụng máy lạnh, tăng cường thời gian cho học sinh tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên, để học sinh phát triển tốt về thể chất, đảm bảo các yêu cầu về nguồn gốc thực phẩm an toàn trước khi tổ chức hoạt động căng tin và bán trú trở lại.

Trong tuần đầu tiên khôi phục lại các hoạt động này, Ban Giám hiệu các trường cần cử cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên quan sát, nhắc nhở học sinh để giúp các em hình thành thói quen, nề nếp sinh hoạt phù hợp hơn.

Học sinh bậc học mầm non của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi học từ ngày 14/2 (ảnh: CTV)

Học sinh bậc học mầm non của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi học từ ngày 14/2 (ảnh: CTV)

Theo lãnh đạo Sở y tế thành phố, việc khôi phục lại hoạt động bán trú và căng tin trong trường học không chỉ đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh, học sinh, mà còn giáo dục học sinh các hành vi có lợi cho sức khỏe về lâu dài như rửa tay trước khi ăn, sử dụng đồ cá nhân riêng.

Ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, sau tết, các trường cần bình thường hóa các hoạt động trong trường học, gồm cả hoạt động căng tin và bán trú để đáp ứng nhu cầu chính đáng của phụ huynh, học sinh.

Với các trường đã tổ chức dạy học trực tiếp, nhưng vẫn chưa triển khai các hoạt động căng tin, bán trú thì cần có phương án tổ chức ngay sau tết, được Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện thẩm tra, phê duyệt và đảm bảo đáp ứng được các điều kiện tổ chức.

Còn các trường mầm non, tiểu học chưa triển khai hoạt động dạy học trực tiếp, thì cần chuẩn bị kỹ càng các phương án tổ chức, đảm bảo đạt tối thiểu 8/10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí An toàn phòng chống dịch trong trường học, tổ chức diễn tập và xử lý tình huống khi phát hiện có F0 để không lúng túng khi gặp thực tế.

Việt Dũng