TP.HCM yêu cầu F0 phải được cấp phát túi thuốc điều trị Covid-19 trong 24 giờ

12/11/2021 09:50
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tất cả F0 đang cách ly tại nhà và tại các cơ sở cách ly trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được cấp phát túi thuốc điều trị Covid-19 trong vòng 24 giờ.

Ngày 12/11, Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi thủ trưởng các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các doanh nghiệp trên địa bàn ngày 11/11 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu ban chỉ đạo phòng, chống dịch các sở, ngành, đơn vị thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ, Chỉ thị 18 của thành phố.

"Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch như xét nghiệm nhanh, cách ly kịp thời, điều trị hiệu quả gắn với khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội", văn bản nêu.

Đối với công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch cần tăng cường tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà máy... nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe.

TP.HCM yêu cầu F0 phải được cấp phát túi thuốc điều trị Covid-19 trong 24 giờ ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm trường hợp cách ly để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện số 2 (Ảnh Trung tâm y tế Ba Chẽ)

Thành phố cũng nhấn mạnh, quy trình xử lý F0 khi phát hiện tại cơ sở cần được đặc biệt quan tâm, các trường hợp cố tình vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch, có biểu hiện trốn tránh trách nhiệm làm lây lan dịch bệnh cần xử lý nghiêm.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa có yêu cầu, tất cả F0 đang cách ly tại nhà và tại các cơ sở cách ly trên địa bàn phải được cấp phát túi thuốc điều trị Covid-19 trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận.

Túi thuốc điều trị Covid-19 tại nhà phải đúng thành phần theo hướng dẫn của sở, đặc biệt lưu ý tuân thủ chỉ định và cấp phát thuốc Mulnopiravir theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng lưu ý các trạm y tế phường, xã, thị trấn và trạm y tế lưu động phải phân công trực đường dây nóng 24/7 để giải đáp các thắc mắc của người dân về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tư vấn, khám chữa bệnh tại nhà cho người F0; tiếp nhận danh sách người F0 do các nơi chuyển đến hoặc người dân tự khai báo sau khi tự xét nghiệm và có kết quả dương tính.

Yêu cầu hành khách đi máy bay khai báo y tế đầy đủ trên ứng dụng PC-Covid

Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Công văn 11887/BGTVT-CYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kiểm soát hành khách về từ vùng dịch bằng đường hàng không.

Nhằm tăng cường kiểm soát những người về từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (đặc biệt từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và những địa phương có số ca mắc cao) qua đường hàng không, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các đơn vị làm việc tại cảng hàng không, cảng vụ hàng không, các hãng hàng không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Đối với các Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Cần Thơ Tăng cần cường kiểm soát hành khách từ đây đến các địa phương khác.

"Đảm bảo 100% hành khách đi máy bay thực hiện khai báo y tế đầy đủ trên ứng dụng PC-Covid và kiểm tra khai báo y tế nghiêm ngặt, thông báo danh sách hành khách kịp thời tới đầu mối các địa phương", Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cũng chỉ đạo cần đẩy mạnh tuyên truyền đối với hành khách đi máy bay cần khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin khai báo để phân loại đối tượng thuộc diện nguy cơ....

Đối với Cục hàng không, cần có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra hoặc chỉ đạo các Cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra và có báo cáo về việc thực hiện các Hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải trong công tác phòng, chống dịch khi tổ chức vận tải hành khách bằng đường hàng không.

Mạnh Đoàn