Làng rau má thu nhập 30 triệu đồng mỗi ngày

23/03/2012 14:30 Theo Dân trí
Trồng rau má mỗi tháng cho thu hoạch 2 lần. Một lần trồng giống rau má có thể gần 10 năm sau mới phải trồng lại.

Là vùng chuyên canh cây rau má nhiều nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế, những năm trở lại đây bà con nông dân thôn Phước Yên, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền không chỉ thoát nghèo mà nhiều gia đình còn giàu lên nhờ rau má.

Những ngày này có mặt tại cánh đồng rau má của thôn Phước Yên không khí nhộn nhịn, tiếng gọi nhau í ới, tiếng nói chuyện của những người nông dân, tiếng xe máy của các thương lái buôn vào đồng mua rau má tấp nập. Phước Yên đang vào một vụ mùa rau má mới.

Rau má Phước Yên nổi tiếng không chỉ ở Thừa Thiên Huế mà đã có mặt ở khắp các tỉnh Miền Trung từ Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh Tây Nguyên.

Rau má là loại cây dễ trồng nhưng yêu cầu cần phải chăm sóc kỹ

Nghề trồng rau má đến Phước Yên vào năm 2002, khi ông Cao Quảng Thiện (một người dân trong làng) manh nha trồng cây rau má ngay trên ruộng của mình vì thấy đây là loại cây đang có xu hướng tiêu thụ nhiều trên thị trường. Mặt khác, cây rau má là loại cây dễ trồng và cho thu nhập cao hơn những cây trồng khác, chỉ bỏ giống một lần rồi từ đó cứ thế thu hoạch. Nhận thấy lợi ích kinh tế hơn hẳn những cây trồng khác nên nhiều người dân trong làng cũng đua nhau canh tác.

Hiện nay cả thôn Phước Yên có đến 99% số hộ nông dân trồng cây rau má. Mỗi ngày bình quân số lượng rau má thu hoạch được của toàn thôn gần 10 tấn. Với mỗi kg rau má hiện tại 2.500 - 3.000 đồng/kg thì ước tính mỗi ngày cả làng thu lợi được khoảng 25- 30 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh một người trồng rau má cho biết : “Ban đầu trồng cây rau má là gieo hạt của nó hay cấy thân cây, sau đó chăm sóc cho cây rau má sinh trưởng và phát triển rộng ra khắp cả ruộng. Mỗi tháng cho thu hoạch 2 lần. Một lần trồng giống rau má có thể gần 10 năm sau mới phải trồng lại”.

Cái khó của nghề trồng rau má là phải thường xuyên chăm sóc, ngoài nhổ cỏ, tưới nước hàng ngày còn phải xem sự phát triển của rau má theo từng mùa. Mỗi mùa yêu cầu lượng nước, lượng phân bón khác nhau, khó nhất là việc điều trị sâu bệnh cho rau. Rau má phát triển và đem lại sản lượng cao là vào mùa hè. Đây cũng là mùa tiêu thu rau má nhiều nhất trong năm ngoài sử dụng làm thực phẩm rau cho mỗi bữa ăn, còn dùng làm đồ uống giải nhiệt...


Một cánh đồng bạt ngàn rau má nổi tiếng gần 10 năm nay của làng Phước Yên

Đang cân rau má cho thương lái, chị Thùy vui mừng chia sẻ : “Nhà tôi trồng 3 sào nhưng đợt này có hơn 1 sào đang cho thu hoạch, bình quân mỗi xào cũng thu được 2 - 3 tạ. Đợt này chưa là chính vụ, nếu chính vụ thì năng suất cao hơn và giá cũng cao hơn. Nhờ cây rau má mà hai vợ chồng nuôi cho 3 đứa con ăn học đến nơi đến chốn, nhà lại dành được tiền mua xe máy nữa”.

Hiện thương hiệu rau má Phước Yên sẽ còn được biết đến ở nhiều nơi hơn nữa khi Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Quảng Điền, phòng Nông nghiệp huyện đã phối hợp thực hiện và đưa và triển khai dự án “Mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VIETGAP” bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo Dân trí