"Trịnh Công Sơn còn sống sẽ không đòi tiền tác quyền đâu"

07/08/2014 07:52
Lê Phương
(GDVN) - 'Tôi nghĩ nếu Trịnh Công Sơn còn sống ông ấy cũng sẽ không đòi tiền tác quyền đâu...', nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ.

Có chút hụt hẫng vì vắng khán giả

- Cảm xúc của ông khi hát cùng Khánh Ly - người bạn thân sau 40 năm gặp lại tại liveshow 'Khánh Ly in Hà Nội' diễn ra vào ngày 2/8 vừa qua như thế nào?

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và danh ca Khánh Ly
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và danh ca Khánh Ly

Tôi thấy bồi hồi, xúc động lắm vì sau mấy chục năm, anh em mới gặp lại nhau và được cùng đứng trên sân khấu. Thấy khán giả vẫn còn yêu mến thì đó là niềm hạnh phúc lớn lao của người nghệ sĩ. Đặc biệt là đối với những người nghệ sĩ như tôi, đến cuối đời vẫn còn được đánh đàn cho khán giả nghe.

Đến giờ tôi vẫn cảm thấy dư âm hạnh phúc sau đêm diễn vừa qua và nhiều kỉ niệm với Khánh Ly lại ùa về. Tôi nhớ, trước khi qua Mỹ, Khánh Ly có mở một phòng trà riêng và qui tụ một số ca sĩ được yêu mến như danh ca Thái Thanh về hát. Tôi thì lo về ban nhạc và đánh đàn cho họ hát.

Tôi nhớ những buổi cùng nhau tập luyện các ca khúc mới của Trịnh Công Sơn, ông ấy cũng đến tập cùng và chỉ từng câu, từng chữ...Ngày đó vui lắm vậy mà cũng đã mấy chục năm trôi qua, giờ thì ai cũng trở thành cụ ông, cụ bà rồi (cười).

- Hạnh phúc khi được biểu diễn cùng bạn tri kỉ là ca sĩ Khánh Ly nhưng ông có cảm thấy hụt hẫng không khi khán giả đến xem khá vắng vẻ?

Cũng có hụt hẫng chút xíu, ngoài lý do về thời tiết không đẹp thì có lẽ Ban tổ chức nên để liveshow đó một thời gian nữa mới làm tiếp tại Hà Nội. Vì liveshow đầu cũng vừa mới hát ở thủ đô cách đây vài tháng, cái gì cũng vậy thôi ăn ít thì sẽ thấy ngon chứ ăn nhiều quá cũng sẽ thành bình thường. Theo tôi nên đi hát ở một số thành phố khác rồi quay trở về lại Hà Nội thì sẽ phù hợp và hay hơn.

Tuy nhiên vẫn nhiều khán giả đội mưa đến xem Khánh Ly hát thì đó là niềm hạnh phúc, an ủi lớn lao đối với người nghệ sĩ. Mặc dù không quá đông nhưng tôi và Khánh Ly vẫn cảm nhận được niềm yêu thương của khán giả.

- Trước đêm liveshow 'Khánh Ly in Hà Nội' diễn ra thì nhạc sĩ Phó Đức Phương có tuyên bố sẽ đến 'quậy' vì chuyện bản quyền, ông có nghĩ đó là lý do khiến khán giả e ngại đến xem chương trình?

Tôi nghĩ không phải vì lý do đó dâu. Nếu tôi là khán giả thì tôi lại càng phải đến xem tường tận nó như thế nào và giải quyết ra sao, có đúng như những lời họ nói không. Nhưng rốt cục thì mọi chuyện cũng êm xuôi để có một đêm diễn thành công, có thể không thành công về mặt doanh thu nhưng rất thành công về mặt nghệ thuật.

- Vậy ông thấy giọng ca của Khánh Ly so với 40 năm trước như thế nào?

Đương nhiên là cũng phải có khác chứ, lực hát có thể yếu hơn trước xíu nhưng tình cảm thì lại rất mạnh mẽ và mãnh liệt. Mình không thể mang tuổi trẻ với tuổi già ra so sánh được nhưng với tôi, khi Khánh Ly cất tiếng hát lên sẽ biết chắc đó là Khánh Ly không thể nào mà lẫn với ai được.

Tôi nghĩ đêm vừa rồi, Khánh Ly hát cháy hơn cả đêm đầu tiên. Khánh Ly vẫn đủ sức hát liên tục 20 bài, vẫn nhớ lời bài hát để hát đó là cái hay vô cùng. Theo tôi đó là sự lao động tuyệt vời và có lẽ ca sĩ trẻ nên noi gương Khánh Ly, học tập hát cho thuộc lời và lúc nào cũng phải có sẵn niềm đam mê sân khấu như vậy.

Nguyễn Ánh 9 đệm đàn cho Khánh Ly trong liveshow diễn ra đêm 2/8 tại Hà Nội
Nguyễn Ánh 9 đệm đàn cho Khánh Ly trong liveshow diễn ra đêm 2/8 tại Hà Nội

Trịnh Công Sơn còn sống sẽ không đòi tiền tác quyền

- Vụ lùm xùm bản quyền trong show Khánh Ly khiến nhiều người choáng với số tiền vài trăm triệu cho khoảng 20 ca khúc trong 1 show diễn. Nếu tính ra nó tương đương với tiền mua ca khúc độc quyền của ca sĩ trẻ hiện nay. Ông cũng sở hữu nhiều ca khúc nổi tiếng nhưng tại sao ông lại chấp nhận để các ca sĩ hát bài của mình miễn phí?

Tôi nghĩ nếu Trịnh Công Sơn còn sống, ông ấy cũng sẽ không đòi tiền tác quyền đâu vì người nhạc sĩ hạnh phúc nhất là khi các bài hát của mình được công chúng yêu thích.

Đối với tôi tiền tác quyền cũng không thành vấn đề vì người nghệ sĩ ít ai nói về tiền bạc lắm, nó làm ô uế danh nghệ sĩ đi. Những ai hát nhạc của tôi hay đơn vị tổ chức nào đó sử dụng các ca khúc của tôi mà tìm đến tôi để chia sẻ, để cảm ơn thì đó là sự kính trọng lẫn nhau còn không thì tôi cũng sẽ không đòi hỏi gì.

- Từ bỏ lợi nhuận từ tiền tác quyền nhưng ở tuổi 'thất thập cổ lai hy', ông vẫn đi diễn khắp nơi trong nước. Ông lao động là vì đam mê hay vì không muốn phụ thuộc vào con cái?

Tôi làm vì đam mê thôi, lớn tuổi như tôi đi xa cũng mệt mỏi nhưng được gần gũi với khán giả thì càng cho tôi nhiều động lực và sức mạnh hơn.

Tôi đi diễn nhưng không bao giờ đòi hỏi Ban tổ chức trả cho tôi bao nhiêu tiền hết. Họ đưa cho bao nhiêu tôi lấy bấy nhiêu nhưng quan trọng là mình có cơ hội để được cống hiến vì không phải ai cũng có cơ hội thế đâu.

Bất cứ nơi nào cần thì tôi có mặt nếu sức khỏe và thời gian cho phép dù là sân khấu hoành tráng hay một quán cafe nhỏ. Tôi là nghệ sĩ mà, là nghề mua vui cho thiên hạ nên mình cứ làm thôi.

Tôi cũng không có thời gian nghỉ ngơi đâu vì ngoài việc đi diễn, tôi còn dạy học trò nữa. Tôi có lớp dạy cho con nít đó và tôi cũng không lấy tiền học phí nữa, tôi chỉ muốn truyền lại kinh nghiệm cho giới trẻ thôi.

Với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, tiếng đàn chính là hơi thở
Với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, tiếng đàn chính là hơi thở

- Nếu một ngày nào đó không có cây đàn bên cạnh thì cuộc sống của nhạc công Nguyễn Ánh 9 sẽ như thế nào nhỉ? Gia đình ông có muốn ông 'giải nghệ' để giữ sức khỏe không?

Nó sẽ trống vắng vô cùng vì tiếng đàn là hơi thở của tôi.

Vợ tôi là người đàn bà rất tuyệt vời, biết tôi mê đàn nên tạo điều kiện cho tôi để tôi đi làm. Mặc dù thấy tôi lớn tuổi đi tới đi lui vất vả, trong lòng bà ấy xót lắm dù không nói ra vì biết chồng mình phải được đi làm thì mới vui nên không cản trở niềm vui đó của chồng. Nhưng mỗi lần đi đâu là lại dặn anh phải mang theo chai dầu hay áo ấm.

Lê Phương