Trung Quốc chặn tàu, Philippines điều máy bay ra bãi Cỏ Mây

14/03/2014 10:28
Hồng Thủy
(GDVN) - Quân đội Philippines xác nhận rằng họ phải né một cuộc phong tỏa của tàu Trung Quốc trên Biển Đông bằng cách điều động máy bay để thả thức ăn và nhu yếu phẩm
Lính Philippines đồn trú trên xác chiếc tàu cũ đánh chìm tại bãi Cỏ Mây năm 1999 đang quan sát tàu tuần tra Trung Quốc lảng vảng quanh khu vực này.
Lính Philippines đồn trú trên xác chiếc tàu cũ đánh chìm tại bãi Cỏ Mây năm 1999 đang quan sát tàu tuần tra Trung Quốc lảng vảng quanh khu vực này.

Channel News Asia ngày 13/3 đưa tin, quân đội Philippines xác nhận rằng họ phải né một cuộc phong tỏa của tàu Trung Quốc trên Biển Đông bằng cách điều động máy bay để thả thức ăn và nhu yếu phẩm cho tiểu đội thủy quân lục chiến đóng chốt ngoài bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam; Trung Quốc, Philippines và Đài Loan cùng nhảy vào tranh chấp - PV).

Vụ việc này là bước leo thang căng thẳng mới nhất về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Bắc Kinh và Manila. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez cho biết: "Chúng tôi xác nhận đã thả thực phẩm xuống cho đơn vị quân đội của chúng tôi."

Ông cho biết thực phẩm được thả xuống xác chiếc tàu cũ ngoài bãi Cỏ Mây bằng máy bay, nhưng không cung cấp thông tin chi tiêt liên quan.

Trước đó Philippines đã triệu Đại biện lâm thời Trung Quốc đến Bộ Ngoại giao phản đối việc Trung Quốc điều tàu Cảnh sát biển xua đuổi tàu Philippines đang trên đường tới bãi Cỏ Mây để tiếp tế cho lực lượng đồn trú.

Mỹ cũng đã lên tiếng khẳng định động thái của Trung Quốc là hành vi khiêu khích, đang làm cho căng thẳng leo thang và làm thay đổi hiện trạng khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Hồng Thủy