Trung Quốc đưa Biển Đông vào bản đồ tác chiến quân sự mới

21/07/2014 06:17
Hồng Thủy
(GDVN) - 15 triệu bản đồ tác chiến quân sự phiên bản mới bằng giấy đã được phân phát xuống các đơn vị. Những bản đồ này được bắt đầu in ấn hàng loạt vào năm ngoái.
Trung Quốc đưa Biển Đông vào bản đồ tác chiến quân sự mới ảnh 1
Quân đội Trung Quốc phát 15 triệu bản đồ mới cho các đơn vị, trong đó đưa gần như toàn bộ Biển Đông vào trong phạm vi cái gọi là "chủ quyền lãnh thổ" của họ.

Tờ China Topix ngày 20/7 đưa tin, Trung Quốc đang phân phối hàng triệu bản đồ tác chiến quân sự phiên bản nâng cấp mới nhất trong 30 năm qua cho 7 đại quân khu và các đơn vị sẵn sàng chiến đấu khác.

Mặc dù bản đồ tác chiến quân sự Trung Quốc là thông tin mật, nhưng nó gây tranh cãi khi đưa các đảo ở Hoa Đông, Biển Đông cũng như khu vực Arunachal Pradesh thuộc Ấn Độ vào trong cái gọi là phạm vi lãnh thổ quốc gia của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin cuối tháng 6 đã tuyên bố, thực tế Arunachal Pradesh là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Ấn Độ và điều này đã được New Delhi nhiều lần thông báo với Bắc Kinh.

Theo một chỉ huy quân sự đại quân khu Lan Châu, Trung Quốc, 15 triệu bản đồ tác chiến quân sự phiên bản mới bằng giấy đã được phân phát xuống các đơn vị. Những bản đồ này được bắt đầu in ấn hàng loạt vào năm ngoái.

China Daily cho hay, bản đồ tác chiến quân sự mới của Trung Quốc sẻ dụng các dữ liệu mới nhất về địa hình địa mạo, thể hiện kinh độ, vĩ độ, độ cao vốn được sử dụng rộng rãi trong quân đội các nước khác.

Vương Hoa Sinh, một Lữ đoàn trưởng Tên lửa phòng không đại quân khu Lan Châu cho biết, bản đồ mới sẽ cho phép các binh sĩ của ông mất ít thời gian hơn trong việc lập kế hoạch và cải thiện độ chính xác khi tấn công.

Dẫn lời một chuyên gia bản đồ thuộc trường Sỹ quan thông tin quân đội Trung Quốc từ Trịnh Châu tỉnh Hà Nam, China Daily cho biết, bản đồ giấy sẽ không bị loại bỏ bất chấp xu hướng sử dụng bản đồ điện tử ngày càng tăng.

"Trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh, lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã sử dụng gần 35 triệu bản đồ giấy, trong cuộc chiến Kosovo, quân đội Anh sử dụng hơn 6 triệu bản đồ giấy. So với bản đồ điện tử, bản đồ giấy dễ dàng mang theo và sử dụng", chuyên gia này cho biết.

Chuyên gia này tiết lộ, bản đồ tác chiến quân sự mới của Trung Quốc được sản xuất từ vật liệu composite không thấm nước, có thể được sử dụng như áo mưa. Nó rất nhẹ và tiện dụng. Ngoài ra sử dụng bản đồ giấy còn  tránh được những rủi ro đôi khi xuất phát từ những người hay lệ thuộc vào các thiết bị điện tử.

Hồng Thủy