Trường học nhiều tỉnh thành nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19

29/01/2021 13:59
Cao Kim Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trước nguy cơ dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường học tại các tỉnh thành siết chặt công tác phòng, chống dịch.

Nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc đã thực hiện nghiêm ngặt, thắt chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 như phun khử khuẩn, thực hiện đầy đủ, đúng các bước khuyến cáo của Bộ Y tế… thậm chí để đảm bảo an toàn, nhiều trường học cho học sinh, sinh viên nghỉ Tết sớm hoặc tạm dừng đến trường.

Trường học nhiều tỉnh thành nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19  ảnh 1

Nhiều tỉnh thành phía Bắc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid 19 (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Hà Nội

Sáng 29/1, Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội) đã cho học sinh toàn trường nghỉ học từ ngày 29/1 cho đến khi có thông báo đi học trở lại do có một học sinh thuộc diện F1.

Trước đó, do dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Trường Đại học Ngoại ngữ thông báo: Các em học sinh toàn trường (THCS Ngoại ngữ và THPT Ngoại ngữ) sẽ học trực tuyến vào thứ Sáu, ngày 29/1/2020, theo thời khóa biểu trên nền tảng Microsoft Teams.

Tại cơ sở Tiểu học Vinschool Times City T35 có một học sinh lớp 1 thuộc diện F1. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, nhà trường cho các em nghỉ học vào ngày 29/1. Nếu sau khi có kết quả xét nghiệm của học sinh này âm tính, nhà trường sẽ báo các em tiếp tục đi học.

Trường học nhiều tỉnh thành nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19  ảnh 2

Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng khử khuẩn ngay trong đêm (Ảnh: Báo Tin tức)

Hải Dương

Sáng 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã ban hành công văn số 289 gửi Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn cho phép học sinh, sinh viên, học viên trong tỉnh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống; học sinh, sinh viên, học viên tại các các trường đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 29/01/2021 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương cũng đề nghị cơ sở giáo dục tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, có kế hoạch học trực tuyến hoặc học bù cho học sinh, sinh viên và học viên để đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch năm học 2020-2021.

Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, tỉnh đã quyết liệt, thần tốc phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế tiến hành các biện pháp chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh

Ngay trong đêm 27/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất khi có thông tin về bệnh nhân 1553 (31 tuổi, nhân viên an ninh Cảng hàng không Vân Đồn, trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh).

Trên cơ sở đánh giá tất cả các nguy cơ lây nhiễm với tinh thần chủ động phòng chống ở mức độ cao nhất, quyết liệt nhất, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách.

Đồng thời, tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ 28/1 đến hết ngày 31/1.

Hải Phòng

Ngày 28/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc số 199 về việc xin ý kiến cho học sinh nghỉ học từ 29/01/2021 nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo văn bản này, nhằm bảo đảm không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan trong môi trường học đường, Sở Giáo dục và Đào tạo kính đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố cho phép trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở, học sinh trung học phổ thông và học viên tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống được nghỉ học từ ngày 29/01/2021 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép học sinh nghỉ học từ ngày 29/1 để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo cô Đoàn Thị Thúy Mai, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Mầm non 1, Hồng Bàng, Hải Phòng chia sẻ: “Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhà trường chủ động phòng, chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, nâng cao ý thức của phụ huynh và học sinh.

Khi nhận được chỉ đạo của Sở Giáo dục về việc cho phép học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn, Ban Giám hiệu đã bố trí giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện ngay công tác phun khử khuẩn khuôn viên nhà trường, vệ sinh đồ chơi, lớp học… Tất cả để có môi trường thực sự an toàn nhất, sẵn sàng đối phó với dịch bệnh và đón trẻ trở lại trường khi hết dịch”.

Sơn La

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng nay 29/1, nhiều trường học trên địa bàn Thành phố Sơn La đã cho học sinh nghỉ học và tổ chức phun khử khuẩn để phòng chống dịch.

Sau khi có thông tin một số học sinh có tiếp xúc gần với 2 trường hợp F1 (đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2) tại phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, 7 trường học bậc mầm non và tiểu học đã cho phép học sinh nghỉ học từ ngày 29/1.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sơn La cho biết: Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố, Phòng đã yêu cầu các trường học rà soát, lập danh sách khẩn các trường hợp giáo viên, học sinh tiếp xúc với F2, F3, F4 và gửi về Trung tâm Y tế thành phố vào 7h30 phút sáng nay. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố thực hiện phun khử khuẩn tại các đơn vị trường học.

Đối với các trường vẫn đi học, yêu cầu thực hiện nghiêm túc phòng dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế; nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang và mang đầy đủ vật dụng cần thiết đúng quy định; dừng hoàn toàn bộ các hoạt động tập trung trong và ngoài nhà trường

Đồng thời, yêu cầu các nhà trường căn cứ điều kiện thực tiễn, chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển sang giảng dạy và học trực tuyến (online) khi cần thiết.

Yên Bái

Ngày 28/1/2021, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn hỏa tốc yêu cầu triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngày 28/01/2021 đã phát hiện 02 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó bệnh nhân 1533 đã dự Hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có tiếp xúc với các trường hợp F1 nghỉ học từ ngày 28/01/2020 và thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe theo quy định cho đến khi có thông báo mới.

Chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học. Khi có các trường hợp ho, sốt... báo ngay cho cơ quan y tế.

Bắc Ninh

17h30 chiều 28/1, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 01 ca dương tính COVID-19 ở xã Lâm Thao, huyện Lương Tài. Trước tình hình này, lãnh đạo tỉnh ngay lập tức có những biện pháp phòng chống dịch quyết liệt.

Với ngành giáo dục, tạm thời cho trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống, học sinh, sinh viên, học viên tại các trường đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong toàn tỉnh nghỉ học 3 ngày kể từ ngày 29/1/2021.

Đà Nẵng

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Quảng Ninh và Hải Dương, ngày 28/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có công văn gửi các Phòng giáo dục, các trường trung học phổ thông, các trường đại học ngoài công lập, trung tâm trực thuộc Sở về việc: “quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19”

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không thật sự cần thiết.

Trong trường hợp tổ chức phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế và phương án truy vết, xử lí các tình huống.

Tạm dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người: văn nghệ, ngày hội văn hóa dân gian, các hoạt động trải nghiệm...

Ngoài ra, trong sáng nay đã có 9 đại học cho sinh viên tạm dừng đến trường vì tình hình dịch Covid-19 lây lan, tăng nhanh trong cộng đồng bao gồm: Đại học Kiểm sát Hà Nội; Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên; Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Hải Phòng; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại học Bách khoa Hà Nội; Đại học Ngoại thương; Đại học Thương mại.

Ngoài ra, nhiều trường ở các địa phương khác cũng nhanh chóng đưa ra các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch như yêu cầu sinh viên, giảng viên khai báo y tế, hạn chế tập trung đông người.

Cao Kim Anh