Teen Sài thành "tuột dốc" sau Tết

01/02/2012 09:23 Theo Dân tin
Trong khi mọi người đã bắt đầu một năm mới đầy sức sống thì một số teen vẫn còn bị “ngủ quên”.

Bệnh ngủ lười

Kì nghỉ Tết dài của năm nay đã tác động không nhỏ đến thói quen “thức khuya dậy sớm” của nhiều teen. Những giấc ngủ quá trưa kéo dài nhiều ngày đã trở thành thói xấu khó bỏ.. Thậm chí khi vào học kì mới việc dậy sớm để học bài với nhiều bạn dường như là không thể.


Sao tớ không thể dậy sớm được

“Lúc trước mình thường chạy bộ vào buổi sáng để lấy tinh thần trước khi đến trường. Vậy mà bây giờ vào lớp cứ phải nhờ bạn kế bên “canh chừng”, nếu mà lỡ “gật” là bạn ấy sẽ nhéo mình một cái thật đau để tỉnh ngủ. Chỉ còn một học kì nữa là thi tốt nghiệp, ngủ hoài chắc rớt tốt nghiệp luôn quá” -  Thiên Nam (trường THPT Nguyễn Khuyến) chia sẻ.

Nghiện trò “đỏ đen”

Tết đến, nhiều teen khá rủng rỉnh vì vẫn còn được lì xì. Với số vốn đó, nhiều teen bắt đầu "đầu tư" vào những vụ cờ bạc, đỏ đen và đâm ra… nghiện luôn.

Nhiều teen túm năm tụm bẩy, trốn học đánh bài. Theo Hoàng Sơn (THPT Nguyễn Thị Minh Khai) thì các “sòng” được mở cũng toàn người nhà, người quen, không thì bạn bè trong lớp.

Tiền từ người nọ chuyển qua túi người kia nên càng cay cú, muốn gỡ gạc. Máu hiếu thắng nổi lên, teen vay mượn bạn bè chơi tiếp. Thay vì bội thu lì xì, nhiều bạn lâm vào cảnh "bỗng dưng mắc nợ".

Sức khoẻ kêu cứu

Ngày Tết, đồ ngọt, đồ mỡ nhiều, ăn uống thả ga khiến nhiều bạn lên cân vùn vụt. Chưa kể, bạn bè gặp nhau, phải có đồ ăn thì "tám" mới hăng. Phương Linh (THPT Marie Curie, TP.HCM) nhìn vào gương và hoảng hốt: “Tại sao 3 vòng lại gần bằng nhau hết thế này?”. Thế là ra Tết lại mất công giảm béo.

Với nhóm bạn của Như Hoa (17 tuổi, quận Phú Nhuận), việc vui chơi thâu đêm tại các bar, club là một sở thích không thể bỏ qua. Sau Tết, có được số tiền lì xì kha khá, các bạn lại tiếp tục cuộc ăn chơi của mình. Cứ về tới nhà là Hoa lại ngủ li bì, đến lớp thì nghe giảng trong... mơ. Lúc nào cũng cảm thấy trong người mệt mỏi, hai mắt luôn có quầng thâm như cú mèo.

Ăn được ngủ được là tiên. Nhưng ăn ngủ quá nhiều, kèm theo ít vận động thì chẳng có lợi cho sức khỏe chút nào.

“Sang” như… công tử bạc Liêu

Không chỉ lười, nghiện ăn, nhiều teen do không có kế hoạch chi tiêu nên đã vung tay quá đà cho những sở thích của mình. Hồng Thắm (THPT Ngô Quyền) dành toàn bộ 3 triệu tiền lì xì, chỉ để mua quần áo mới, trong khi trước Tết cô nàng đã sắm vô khối đồ để diện dàng.

Nhiều lúc mở tủ đồ ra, thấy quần áo na ná như nhau, Thắm tiếc ngẩn ngơ, vì thực tế, còn nhiều thứ hữu dụng đáng mua hơn nhiều.


Tớ không thể kiềm chế trước những bộ đồ đẹp (Ảnh minh họa)

Với nguồn thu kha khá dịp Tết bạn sẽ thực hiện được nhiều kế hoạch thú vị mà trong năm mình vẫn chưa làm được. Vì vậy cần lên một kế hoạch tài chính cụ thể để niềm vui nhân đôi, nhân ba.

Dư âm ngày Tết đã kéo theo rất nhiều tật xấu ở teen. Nếu nuông chiều theo suy nghĩ mà không kiên quyết chống lại thì teen sẽ bị tật xấu hạ gục đấy. F5 lại đi nào teen ơi!

Theo Dân tin