10 bộ phim 'hot' nhất điện ảnh châu Âu năm 2012

29/03/2012 12:30 CTN
(GDVN) - Khán giả khắp thế giới đã cùng nhau "thưởng thức" những bộ phim 'hot' nhất đầu năm 2012 của điện ảnh châu Âu.

Anh, Pháp, Ý, Đức,... từ lâu đã có các nền điện ảnh lớn với nhiều bộ phim kinh điển để lại cho nhân loại. Nước Anh có các phim Brief Encounter (1945),  Great Expectations (1946, theo tiểu thuyết của Charles Dicken), The Red Shoes (1948), Cầu sông Kwai (1957, theo tiểu thuyết của Pierre Boulle), Room at the Top (1958), The Third Man (1949), Lawrence of Arabia (1962), Gandhi (1982, hợp tác với Ấn Độ), hay gần đây là Triệu phú ổ chuột, Nhà vua nói lắp,...là các bộ phim nghệ thuật tiêu biểu. Anh cũng tham gia sản xuất nhiều phim bom tấn nổi tiếng như The Lord of the Rings, Pirates of the Caribbean,...

1. Phim War Horse

Trong số các phim Anh phát hành gần đây, War Horse, nổi lên như là một hiện tượng bất ngờ, liên tục đứng đầu trong ba tuần cuối tháng 1.2012 tại các rạp chiếu, thách thức các phim của Hollywood. Với kinh phí 66 triệu USD, do Steven Spielberg đạo diễn, và tham gia của Jeremy Irvine, Emily Watson, Peter Mullan,...đến nay phim đã thu về 173, 2 triệu USD (doanh thu trong nước 79,5 và doanh thu nước ngoài: 93,7 triệu), giành một số giải thưởng và đề cử nhiều giải quan trọng.

Bộ phim chuyển thể này kể về tình bạn cảm động giữa một cậu bé và con ngựa của mình trong thời kỳ chiến tranh thế giới I khốc liệt. Ngay tuần đầu tiên, phim đã đẩy các bộ phim ăn khách khác như The Iron Lady, Sherlock Holmes: A Game of Shadows, Mission : Impossible - Ghost Protocol  xuống các vị trí dưới. Trước đó thì Mission : Impossible - Ghost Protocol của Mỹ, với Tom Cruise đóng chính đứng đầu trong hai tuần liên tiếp.

2. Phim The Woman in Black

Sau hai tuần thống trị của phim Mỹ Chronicle, phim The Woman in Black nổi lên thống trị ba tuần liên tiếp tại Anh. Bộ phim do James Watkins đạo diễn. The Woman in Black được thực hiện dựa trên cuốn tiếu thuyết của tác giả Susan Hill. Phim kể về luật sư trẻ Arthur Kipps, người phải đến ngôi làng xa xôi để phân loại những giấy tờ tài liệu của một vị khách hàng vừa mới qua đời. Tại đây, anh tình cờ khám phá ra những bí mật khủng khiếp của căn nhà...

Bộ phim kinh dị của James Watkins với tham gia của Daniel Radcliffe, Ciarán Hinds,...đã thu về trên 105 triệu USD, dù kinh phí có 13 triệu USD, và trở thành phim kinh dị thành công nhất nước này trong 20 năm qua. Các phim kinh dị The Others, Shaun of the Dead, Bram Stoker’s Dracula và Interview with the Vampire đều không thể là đối thủ của nó.

3. Phim The Best Exotic Marigold Hotel

Phim hài The Best Exotic Marigold Hotel, do John Madden đạo diễn, ra mắt từ 24.2 kể về một nhóm người về hưu đi nghỉ ở Ấn Độ, làm chủ tuần đầu tiên sau công chiếu, trước khi nhường lại vị trí cho bom tấn John Carter và phim The Devil Inside, một phim kinh dị Mỹ kinh phí thấp và chất lượng không thực sự tốt mới ra mắt.

The Best Exotic Marigold Hotel có thể được xem là một trong những phim hài hay nhất công chiếu đầu năm 2012, không thua kém các phim hài như The Muppets của Mỹ ra mắt cuối năm 2011, phim We Bought a Zoo (có Matt Damon, Scarlett Johansson) hay phim Wanderlust (với Jennifer Aniston và Paul Rudd) đang chật vật doanh thu, hiện đang công chiếu tại Anh.

4. Phim La Vérité si je mens

Thế mạnh của Pháp vẫn là các bộ phim hài. Đầu năm 2012, La Vérité si je mens! 3 (Tôi có nói dối bạn ?) ra mắt công chúng Pháp, được xem là kế tiếp hai phần trước đó công chiếu năm 1997 và 2001 do Thomas Gilou đạo diễn. Cốt truyện xoay quanh  trong một khu phố Tàu ở Paris .

5. Phim Intouchables

Phim Intouchables (Những kẻ bên lề) của đạo diễn Olivier Nakache và Éric Toledano, công chiếu cuối năm 2011 liên tục giành vị trí dẫn đầu ở các rạp đến 10 tuần đến đầu năm 2012. Diễn viên Omar Sy giành giải César hạng mục nam diễn viên xuất sắc nhất đầu năm nay, và phim giành một số giải thưởng quốc tế. Phim thu về hơn 307 triệu USD, và lượng khán giả đến rạp ở Pháp là trên 19 triệu, so với các phim hài khác chỉ thua kém Chào mừng bạn đến Sticks năm 2008 và vượt Cuộc tản bộ vĩ đại (phát hành năm 1966), là các phim Pháp ăn khách nhất ở nước này.

6. Phim Cloclo

Bộ phim gây chú ý nhất ra rạp tháng 3.2012 là Cloclo, phim tiểu sử cựu ca sĩ nổi tiếng Pháp, với Jeremie Renier trong vai trò của Claude François. Sau khi công chiếu từ ngày 14, nó đã thay thế Những kẻ ngoại đạo, các bom tấn Mỹ và phim kinh dị đa quốc gia The Girl with the Dragon Tattoo ở vị trí dẫn đầu.

7. Phim Romanzo di una strage

 Phim Cuốn tiểu thuyết về một vụ thảm sát (Romanzo di una strage) khai thác đề tài hình sự, của đạo diễn Marco Tullio Giordana, chuyển thể từ cuốn sách The Secret of Piazza Fontana của Paul Cucchiarelli , về sự kiện tấn công khủng bố ở Piazza Fontana - Milan vào ngày 12 Tháng Mười Hai năm 1969, và các sự kiện bi thảm xảy ra sau đó. Phim ra rạp từ 30.3 ở Ý.

8. Phim Benvenuti al Nord

Trong số các phim mới công chiếu, Chào mừng bạn đến với miền Bắc (Benvenuti al Nord) gây được ấn tượng rất tốt với khán giả. Cho đến 13 tháng 2, phim đã thu về hơn 25,6 triệu euro tiền vé. Chào mừng bạn đến với miền Bắc của đạo diễn Luca Minieri, là phần tiếp theo của bộ phim Chào mừng bạn đến với miền Nam (Benvenuti al Sud) năm 2010 khá nổi tiếng.

9. Phim Kaddisch für einen Freund

Trong đầu năm nay, bộ phim nhân văn Cầu nguyện cho một người bạn (Kaddisch für einen Freund) của Leo Khasin kể về câu chuyện của một tình hữu nghị giữa một người Nga gốc Do Thái và một cậu bé Ả Rập ra mắt 15.3 nhận được đánh giá tích cực.

10. Phim Die vierte Macht

Phim Quyền lực thứ tư (Die vierte Macht) của đạo diễn Dennis Gansel nói về sức mạnh của báo chí, kể lại câu chuyện một nhà báo ở Nga, bị bắt oan sau một vụ khủng bố và tìm cách trốn tù. Phim nhận được đánh giá cao của giới chuyên môn, ra rạp từ 8.3 ở Đức.

CTN