10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2016

30/12/2016 09:17 Vương Thủy
(GDVN) - Ngày 29/12, Ban tổ chức đã công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2016 do các phóng viên, nhà báo của nhiều đơn vị báo chí bình chọn.

Ngày 29/12, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo để lấy ý kiến về việc bình chọn các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của Việt Nam năm 2016.

Đây là năm thứ 3, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc bình chọn này.

Như thường lệ, Ban tổ chức đưa ra 15 đề cử để lấy ý kiến đánh giá, bình chọn của các nhà báo để chọn ra 10 sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu nhất trong năm 2016.

Ngoài những đề cử Ban tổ chức đưa ra, các nhà báo có thể đề xuất ý kiến bình chọn khác.

Năm nay, trong 15 đề cử được đưa ra, một số phóng viên, nhà báo có ý kiến thắc mắc về việc "quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn 3-5 sao" lại được đưa vào đề cử, bởi đây có thể nói là hành động "sửa sai" chứ không phải là "thành tích".

Trước những ý kiến này, ông Trần Đăng Khoa - Tổng Biên Tập Báo Văn Hóa - Trưởng ban tổ chức cho biết, không nên nhìn nhận sự kiện này là thành tích mà ở góc độ thể hiện sự quyết liệt trong công tác quản lý, bởi rất lâu rồi mới có sự "rút sao" và "hạ sao" của các cơ sở lưu trú như thế.

Hoàng Xuân Vinh giành HCV ở Olympic là sự kiện thể thao tiêu biểu của Việt Nam năm 2016. (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Ngoài ra, một số nhà báo theo dõi mảng thể thao bày tỏ tiếc nuối khi danh sách đề cử không có sự kiện đội tuyển Futsal Việt Nam vào đến vòng chung kết World Cup 2016, bởi đây được đánh giá là kỳ tích của thể thao Việt Nam.

Giải đáp thắc mắc này, Ban tổ chức cho biết không nhận được đề cử từ đơn vị chuyên trách. Tuy nhiên, các nhà báo có thể đưa ra bình chọn bổ sung vào trong phần đề xuất của mình.

Chiều 29/12, sau khi tổng hợp kết quả bỏ phiếu buổi sáng từ 125 phóng viên, nhà báo, Ban tổ chức đã công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2016 được nhiều người bình chọn nhất dựa trên 15 đề cử của Ban tổ chức.

Theo đó, danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2016 gồm có:

1. UNESCO ghi danh di sản Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

2. Di sản Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế và mộc bản trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh) được Ủy ban chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương ghi danh là di sản tư liệu thế giới.

3. Chủ trương "mở cửa" Nhà hát Lớn Hà Nội, công diễn thường xuyên các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao. 

Danh sách 14 bảo vật quốc gia mới được công nhận

4. Bộ Chính trị họp và nhất trí ban hành nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

5. Lần đầu tiên du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế trong một năm. Tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỷ đồng, về đích trước 4 năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

6. Quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn từ 3 đến 5 sao trong chiến dịch "Thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam".

7. Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. 

8. Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 huy chương vàng, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183 kg, do vận động viên Lê Văn Công mang lại. 

9. Đội tuyển bóng đá U19 quốc gia giành vé tham dự vòng chung kết FIFA U20 World Cup.

10. Lần đầu tiên bơi Việt Nam đoạt huy chương vàng giải Vô địch bơi châu Á do công của vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên.

Vương Thủy