5 mẫu nữ 'bóc vỏ' trong Đáo xuân 7

23/02/2012 16:48 Thùy Dương
(GDVN) - 5 thiếu nữ được vẽ lên người sẽ luôn chuyển động, đưa ra những trạng thái vận động dữ dội trong Đáo xuân 7 để thể hiện thông điệp bảo vệ môi trường.
Những hình ảnh mô phỏng các tiết mục diễn ra trong Đáo xuân 7 của Đào Anh Khánh.

Song song với hàng loạt các dự án nghệ thuật trình diễn cùng với sắp đặt gây được tiếng vang lớn: Cây đời, Cầu âm thanh, Hội tụ ánh sáng, Đáo Xuân là chương trình thường niên được tổ chức hàng năm của Đào Anh Khánh.

Tiếp theo Đáo Xuân 6 tổ chức năm 2010 , chương trình Đáo Xuân 7 sau 2 năm chuẩn bị sẽ hứa hẹn mang đến những bất ngờ thú vị. Với tên gọi "Vỏ" - Đáo Xuân 7 không chỉ là một cuộc trình diễn nghệ thuật, mà còn có những hành động thiết thực thể hiện sự quan tâm, chia sẻ đối với trẻ em khó khăn vùng núi phía bắc.
Các nghệ sỹ tập luyện cho Đáo Xuân 7 sắp diễn ra. Tại Đáo xuân, các diễn viên sẽ chuyển động trong một không gian giới hạn, được khép lại bởi một bức tường bằng chỉ màu rực rỡ và trên nền sân khấu có kẻ ô màu đen trắng như một bàn cờ. Họ sẽ diễn trong 45 phút liên tục với sự hỗ trợ của âm nhạc - ánh sáng.

Quá trình diễn là quá trình tự xé bỏ vỏ bọc - xé đến đâu con người được thanh thản, tự do đến đó. Càng xé càng múa đẹp, càng xé càng hát hay. Cuối cùng người xem sẽ được thấy những vẻ đẹp tự nhiên, thuần khiết, bay bổng như những cuộc đời được lật lại từ những trang đầu tiên.
Với sự đốt nóng không gian bởi thị giác (50 chiếc xe , 50 lái xe với quần áo moto, 5 thiếu nữ được vẽ lên người ) luôn chuyển động, đưa ra những trạng thái vận động dữ dội, mạnh mẽ. Tất cả buổi diễn trên được diễn ra trong không gian 1 khu nhà lớn (500m2) được bọc bởi nilon trắng có chiếu ánh sáng, cường độ tương thích với nhịp độ của âm nhạc .

Chương trình sẽ diễn ra trong 2 ngày 23-24/2.
Đào Anh Khánh (trái, tổng đạo diễn) đang cùng các nghệ sĩ khác luyện tập cho Đáo xuân 7
Thông điệp của Đáo Xuân hướng đến việc:Hà Nội của chúng ta đang từng ngày phải thở (cũng như 1 số thành phố lớn khác như TP. Hồ Chí Minh..) nhưng đi cùng nó là môi trường sống đang từng ngày bị đe dọa bởi sự ô nhiễm môi trường; khí thải, C02, bụi bẩn, tiếng ồn do sản xuất, xây dựng và các phương tiện giao thông tạo ra….

Nghệ sĩ Minh Hoàn (trái) và Thanh Lê (phải)
Nghệ sĩ Michelle (Úc)
Nghệ sĩ Michelle và Đào Anh Khánh
Nghệ sĩ Minh Hoàn
"Chúng ta cần phải làm gì để tự cứu bản thân mình? Ở góc độ những người làm nghệ thuật chúng tôi muốn đóng góp bằng ngôn ngữ nghệ thuật vừa là cảnh báo, vừa được thưởng thức nghệ thuật mới. Tạo nên 1 không gian khổng lồ về âm thanh, tiếng động, âm nhạc", Đào Anh Khánh nói.
Thùy Dương