Á hậu Huyền My: “Ước mơ chỉ viễn vông khi bạn vẽ ra rồi xóa đi”

27/07/2015 09:35 Diệu Linh (Thực hiện)
(GDVN) - "Ai cũng nên có ước mơ... Ước mơ chỉ viễn vông khi bạn ngồi đấy mơ mộng, vẽ ra rồi xóa đi mà không nuôi dưỡng nó", Á hậu Việt Nam 2014 Huyền My chia sẻ.

16 tuổi giành giải Siêu mẫu ăn ảnh trong cuộc thi Siêu mẫu châu Á. 19 tuổi trở thành Á hậu 1 trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014. Đang khẳng định được vị trí của mình trong giới showbiz, mới đây Á hậu Huyền My gây bất ngờ khi thông báo kế hoạch du học tại Anh quốc.

- Vì sao Huyền My lại chọn con đường du học, bởi đã có không ít người đẹp bị công chúng quên lãng vì đi theo con đường này?

Á hậu Huyền My: Du học là mơ ước từ rất lâu của Huyền My. Hồi còn học Trung học, My đã mơ ước đặt chân đến nước Anh để được học tập tại đất nước này. 

- Nghĩa là chuyến du học tại Anh sắp tới nằm trong dự tính của Huyền My từ rất lâu rồi?

Á hậu Việt Nam 2014 Huyền My gây bất ngờ khi thông báo kế hoạch đi du học tại nước Anh.

Á hậu Huyền My: Có thể nói như vậy. Đó là một phần từ những nỗ lực trong suốt một thời gian dài của Huyền My và phần nữa là do may mắn khi My là người được chọn. 

Trước đó, năm lớp 11 My đã tham gia hoạt động cộng tác viên của văn phòng đại diện của trường đại học Northumbria University tại triển lãm du học hội đồng Anh để có cơ hội tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Anh quốc.

Tốt nghiệp cấp 3, My quyết định chọn thi vào Học viện Thời trang London cũng là để tìm kiếm cơ hội du học tại xứ sở này. Lúc học tại học viện, My đã dành nhiều thời gian để trau dồi tiếng Anh. 

Khi cơ hội trở thành sinh viên trường Đại học Sheffield Hallam (Anh) đã ở trong tầm tay bên cạnh cảm giác bất ngờ, sung sướng, My cũng đã thở phào vì cuối cùng mình cũng đã chạm được tay vào ước mơ. 

- Huyền My chuẩn bị gì cho chuyến đi này?

Á hậu Huyền My: Trước hết My phải sắp xếp lại công việc để lên đường trong thời gian hợp lý nhất. Hiện My vẫn tham gia các sự kiện showbiz nhưng sẽ dành nhiều thời gian hơn để học ngoại ngữ, thể lực cũng như các điều kiện cần thiết để đi du học. 

Sau rất nhiều nỗ lực, Huyền My đã chạm tay vào ước mơ du học. Ảnh: Ngọc Quang.

- Con đường sắp tới chắc hẳn sẽ khó khăn hơn khi bạn phải tự thân vận động ở một nơi xa lạ, Huyền My không cảm thấy lo lắng sao?

Á hậu Huyền My: Một chút thôi. Nhưng My nghĩ, người khác làm được thì Mình sẽ làm được.

20 tuổi, so với các bạn cùng trang lứa, My may mắn có những trải nghiệm mà không phải bạn trẻ nào cũng có nên với My, khó khăn phía trước không phải là vấn đề, quan trọng là mình vượt qua như thế nào. 

Từ nhỏ Huyền My thích tự lập. Bố mẹ My cũng luôn khuyến khích điều đó. My cảm thấy may mắn vì luôn có bố mẹ bên cạnh động viên, dõi theo từng bước đi, và uốn nắn ngay khi mình có dấu hiệu bị chệch hướng.

- Khi nhìn lại mơ ước của mình nhen nhóm từ những năm học cấp 2, Huyền My có thấy viễn vông không?

Á hậu Huyền My: Với My thì hoàn toàn không viễn vông vì khi đó, trong gia đình, người thân của My cũng đã có nhiều anh chị đi du học và thành công. Đó là động lực để My ấp ủ ước mơ của mình. 

Giấc mơ du học mà cụ thể hơn là du học tại Anh đã giúp My định hướng rất rõ con đường mình đi. My nghĩ, mọi người đặc biệt là các bạn trẻ, ai cũng nên có ước mơ, có thể giản dị, có thể to tát nhưng đó chính là động lực để bạn phấn đấu.

Ước mơ chỉ viễn vông khi bạn ngồi đấy mơ mộng, vẽ ra rồi xóa đi mà không nuôi dưỡng nó. 

- Với nhiều bạn trẻ, nhất là những bạn trẻ ở vùng sâu vùng xa, ước mơ du học dường như rất xa vời, Huyền My có chia sẻ gì với các bạn ấy?

Với Huyền My, ước mơ chỉ viễn vông khi bạn vẽ ra rồi xóa mất.

Á hậu Huyền My: Trong thời đại thông tin như hiện nay, cơ hội là rất nhiều và mở ra cho tất cả mọi người, mọi đối tượng. Bạn có thể trau dồi kiến thức mọi lúc mọi nơi, từ sách vở đến internet… Vấn đề còn lại là ở chính bản thân các bạn.

Chẳng hạn, khi đã xác định ước mơ du học, các bạn phải xem đó như kim chỉ nam trong mỗi hành động, suy nghĩ của mình để lên kế hoạch hiện thực hóa nó, từ việc nỗ lực học tập, bổ sung kiến thức, kỹ năng, tìm tòi thông tin để tìm kiếm mọi cơ hội… 

Trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ ở các vùng quê vẫn đạt thành tích rất cao trong các cuộc thi quốc tế. Nên Huyền My nghĩ, cơ hội luôn quanh bạn, nắm lấy cơ hội ấy thế nào là cái cách mà các bạn lên kế hoạch cho chính mình. 

- Theo Huyền My, việc tự học có tốt không?

Á hậu Huyền My: Không phải tốt mà là rất tốt đấy chứ (cười). Ngoài kiến thức học được ở nhà trường, thì tự học là cách học giúp bạn nhớ lâu và ứng dụng tốt nhất. Bạn có thể tự học mọi lúc, mọi nơi, học trong sách vở, học từ kinh nghiệm của những người đi trước. Có những điều bạn chỉ có thể tự học chứ không trường lớp nào dạy được.

Huyề My thừa nhận. có những điều bạn chỉ có thể tự học chứ không trường lớp nào dạy được. Ảnh: Ngọc Quang. 

Với My, khi lịch học, lịch làm việc quá bận rộn thì tự học là cách mà My đang áp dụng để trau dồi kiến thức. My cũng đã chuẩn bị rất nhiều sách để mang theo trong chuyến du học của mình. 

Nhân nói về tự học, một trong những yếu tố khiến My yêu thích nền giáo dục ở nước Anh là sự đề cao tính tự học của mỗi cá nhân và My đã rất ấn tượng với các bạn du học sinh ở Anh về tinh thần này. 

- Huyền My có thể chia sẻ cụ thể hơn không?

Á hậu Huyền My: Tháng 3 vừa qua, Huyền My có chuyến công tác tại Anh quốc tham dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng hội sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland, My đặc biệt ngưỡng mộ các bạn sinh viên Việt Nam tại đây về sự năng động, sáng tạo, tinh thần tự lập. 

"Tự học là cách học rất tốt". Ảnh: Ngọc Quang.

Trong môi trường quốc tế, du học sinh Việt Nam không thua kém sinh viên bất cứ nước nào. Điểm mạnh của các bạn là sự sáng tạo, dễ thích ứng trong mọi hoàn cảnh và thói quen tự học. 

Trò chuyện với các bạn, Huyền My nhận ra trong mỗi lời nói, suy nghĩ của các bạn tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc rất cao. 

- Gần đây, Huyền My tham gia chương trình tặng sách cho thanh niên của một doanh nghiệp lớn trong nước, điều gì ở chương trình cuốn hút bạn?

Á hậu Huyền My: Những cuốn sách trong chương trình rất bổ ích cho thanh niên Việt Nam. Khi đọc quyển "Nghĩ giàu, làm giàu", những câu hỏi “Tại sao người khác làm được mà ta chưa làm được? Tại sao người khác thành công mà ta thất bại?” không ngừng thôi thúc My. 

Những cuốn sách trong chương trình tặng 100 triệu quyển sách đổi đời rất bổ ích cho thanh niên Việt Nam.

My nghĩ, khi bạn trăn trở về điều đó tức là bạn đã có những thay đổi trong suy nghĩ của mình. 

- Huyền My nghĩ sao về chuyện nhiều bạn trẻ bây giờ đang đang đánh rơi mất thói quen đọc sách?

Á hậu Huyền My: Có lẽ điều đó chỉ xảy ra với một số ít các bạn trẻ mà thôi bởi chương trình tặng sách Huyền My tham gia, các bạn sinh viên hưởng ứng rất nhiệt tình.

- Cảm ơn Huyền My!

Một trong những hoạt động cộng đồng nổi bật mà Á hậu Việt Nam 2014 Huyền My đã tham gia là chương trình “100 triệu cuốn sách”, trao tặng “Những cuốn sách đổi đời” đến thanh niên Việt Nam. Đến nay, hành trình đã trao tặng hơn 1 triệu cuốn sách, với 5 đầu sách gồm “Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Khuyến học”, “Đắc nhân tâm”, “Không có gì là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”.
Diệu Linh (Thực hiện)