"Ăn miếng trả miếng" Nguyễn Ánh 9, Đàm Vĩnh Hưng đổ 'khó' cho khán giả

28/08/2013 08:08 Quốc Khánh
(GDVN) - "Công bằng mà nói, không thể phủ nhận sức “ảnh hưởng” của giọng hát Đàm Vĩnh Hưng trong đời sống. Đi bất cứ nơi đâu, từ gánh hàng rong trên phố, quán café vỉa hè, hiệu sách… người ta cũng có thể nghe được Đàm Vĩnh Hưng hát. Anh hát tất cả các thể loại, từ nhạc nhẹ, nhạc vàng, nhạc cách mạng, đến nhạc tiền chiến. Chất giọng “đặc quánh như một thứ chất gây nghiện” của Đàm Vĩnh Hưng lôi cuốn được nhiều người".
Bài trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 về làng ca nhạc đương đại đã khiến dư luận xôn xao những ngày qua. Những nhận xét thẳng thắn của vị nhạc sĩ lão làng về các ngôi sao ca nhạc hàng đầu Việt Nam nhận được sự đồng tình của không ít các nghệ sĩ cũng như khán giả. Dẫu người hâm mộ có người ưa, người không ưa nhận xét của ông với thần tượng của họ thì phản ứng có phần hơi thái quá của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trước lời chê khiến nhiều người nghe nhạc của anh không khỏi giật mình. Nhiều độc giả gửi đến báo Giáo dục Việt Nam than phiền rằng, cách nam ca sĩ 'phản pháo' vị nhạc sĩ khiến họ thấy hình ảnh của anh xấu đi rất nhiều.

Giáo dục Việt Nam trích đăng ý kiến của độc giả, một nhà báo đã từng có thời thấy 'chất giọng đặc quánh của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng như một chất gây nghiện':

"Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước nhận xét của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 về các ca sỹ được xếp vào hàng “ông hoàng bà chúa” của làng nhạc Việt. Trong khi những diva như Mỹ Linh, Thanh Lam hoàn toàn im lặng, ca sỹ Mỹ Tâm khẳng định những lời nhận xét của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 là “bình thường” thì Đàm Vĩnh Hưng lại tỏ ra vô cùng giận dữ. Hành động của Đàm Vĩnh Hưng đã khiến hình ảnh của anh xấu đi rất nhiều trong mắt công chúng.

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định rằng: “Như trong tâm thư của mình, tôi đã đặt ra hai giải thuyết “nếu”. Thứ nhất, tôi nghĩ có thể chú Nguyễn Ánh 9 đã bị "cài" hay "dẫn dắt" bởi phóng viên viết bài. Thứ hai, nếu thật sự chú Nguyễn Ánh 9 phát ngôn như vậy thì chú chịu trách nhiệm với phát ngôn đó”. Hơn thế, anh còn tâm sự rằng, mình chịu quá nhiều áp lực nên mới viết tâm thư với những lời lẽ có phần ngạo mạn, thiếu lễ độ đối với nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9.Trong cái gọi là “tâm thư”, Đàm Vĩnh Hưng cũng chỉ dám “nhân danh” fan hâm mộ, nhân danh những giải thưởng đã đạt được mà không hề nhắc đến giọng hát của mình. Tại sao khi “tranh luận” về giọng hát, Mr Đàm lại chỉ nhắc đến những thứ ngoài giọng hát? Phải chăng Đàm Vĩnh Hưng cũng nhận ra những điểm yếu của mình và muốn lấy lượng fan hùng hậu, những giải thưởng đầy nhà ra để hù dọa người khác?

Hơn nữa, Đàm Vĩnh Hưng đổ cái “khó” cho khán giả của anh. Khán giả của anh là tất cả nhưng cũng chẳng là ai. Mr Đàm nhân danh khán giả cũng có nghĩa anh “nhân danh” rất nhiều người nhưng lại chẳng là ai khác ngoài chính bản thân anh. Lôi kéo fan hâm mộ vào làm “hậu thuẫn”, bình phong cho mình, phải chăng Mr Đàm cũng đang muốn?

Mr Đàm có bao giờ tự hỏi: Tại sao anh lại hay bị các ca sỹ, nhạc sỹ tiền bối chê đến vậy? Phải chăng giọng hát của Đàm Vĩnh Hưng vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục? Thiết nghĩ, nhận ra những hạn chế của mình để khắc phục và sửa chữa sẽ càng khiến mình trở nên đẹp hơn trong mắt công chúng. Hay Mr Đàm đang quá yêu mình nên “căm thù” tất cả những lời nhận xét không tốt (dù nó đúng sự thật) về bản thân mình?

Mr Đàm chọn logo của mình hình chiếc vương miện. Anh bước lên sân khấu với những bộ cánh của “ông hoàng” và cái tên anh luôn gắn với cụm từ mỹ miều: “ông hoàng nhạc Việt”. Những thứ hào nhoáng, hoàng gia ấy vây quanh Đàm Vĩnh Hưng suốt mấy chục năm ca hát. Ngay cả khi anh mở cửa hàng bán hải sản, anh cũng muốn mình làm “vua biển”. Nhận mình là ông hoàng trong thời kỳ này chỉ có hai khả năng: một là người đó mắc bệnh hoang tưởng; hai là có thể họ thiếu tự tin đến mức phải mượn những danh xưng mỹ miều ấy để che đi những yếu đuối bên trong.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9


Công bằng mà nói, không thể phủ nhận sức “ảnh hưởng” của giọng hát Đàm Vĩnh Hưng trong đời sống. Đi bất cứ nơi đâu, từ gánh hàng rong trên phố, quán café vỉa hè, hiệu sách… người ta cũng có thể nghe được Đàm Vĩnh Hưng hát. Anh hát tất cả các thể loại, từ nhạc nhẹ, nhạc vàng, nhạc cách mạng, đến nhạc tiền chiến. Chất giọng “đặc quánh như một thứ chất gây nghiện” của Đàm Vĩnh Hưng lôi cuốn được nhiều người.

Nhưng vì hát quá nhiều thể loại, quá nhiều phong cách, nên Đàm Vĩnh Hưng không “định hình” được mình. Ở dòng nhạc nào Mr Đàm cũng nhạt nhòa. Anh không thể đạt được đỉnh cao ở bất cứ phong cách nhạc nào. Ngoài chất giọng khàn đặc cùng phong cách hát thiên về gào thét, Đàm Vĩnh Hưng thực sự không tạo được hứng thú với những người biết nghe nhạc.

Mr Đàm rất thành công về mức độ “phủ sóng” cũng như doanh thu mà anh đạt được sau mỗi show diễn. Tuy nhiên, những điều đó không thể tạo cho anh một vị trí “đẳng cấp” thực sự trong làng nhạc Việt.

Mr Đàm tự hào vì mình là một ca sỹ nổi tiếng với hàng triệu fan hâm mộ đủ mọi lứa tuổi. Ở đây, Mr Đàm cũng như không ít người đang lẫn lộn giữa khái niệm nổi tiếng và tài năng. Xét về độ “hot”, có lẽ thời gian gần đây, Đàm Vĩnh Hưng còn thua xa “bà Tưng”! Nhưng có ai gọi "bà Tưng" là một tài năng?

Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đã nói lời xin lỗi. Nhưng ông xin lỗi không phải vì ông sai mà vì ông không muốn đương đầu với sự “tức giận” của “ông hoàng bà chúa” trong làng nhạc đương đại.

Âu đó cũng là cách giải quyết sự việc của một người quân tử!".
Quốc Khánh