Angelina Jolie mở trường nữ sinh ở Afghanistan

03/04/2013 13:15 Long Hy
(GDVN) - Bà xã nam tài tử Brad Pitt đã quyết định đầu tư mở một ngôi trường dành cho nữ giới ở đất nước Afghanistan.

Theo tin tức từ E!News, “đả nữ Hollywood” Angelina Jolie với cương vị là Đại sứ thiện chí của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đã tự bỏ hầu bao khi thành lập một trường nữ sinh tại một ngôi làng vùng ngoại ô thủ đô Kabul của Afghanistan.

Angelina Jolie và ngôi trường nữ sinh đầu tiên ở Afghanistan.

Lý do nữ diễn viên 37 tuổi chọn Kabul là nơi mở trường, vì theo cô đây là khu vực có tỷ lệ người tị nạn lớn nhất cả nước. Một lý do khác mà bà Smith đưa ra, đó là, Kabul chính là nơi ảnh hưởng nặng nề từ tập tục trọng nam khinh  nữ, chính quyền địa phương ở đây chú trọng đến giáo dục cho nam giới hơn phái nữ.

Tính đến nay, trường nữ sinh của Angelina Jolie đã tuyển sinh được từ 200 – 300 học sinh, đồng thời tạo hiệu ứng tích cực cho dân cư ở thủ đô đất nước vẫn còn đang chịu hậu quả nặng nề từ cuộc chiến của Mỹ.

Chưa dừng lại, nữ diễn viên của Tom Raider cho biết, cô đang có kế hoạch thành lập nhiều ngôi trường khác bằng số tiền thu được từ việc bán những đồ nữ trang mang thương hiệu Style of Jolie do cô làm chủ - một dòng sản phẩm sẽ sớm có mặt tại các cửa hiệu trang sức trong tuần này.

“Ngoài việc đam mê với nghệ thuật thiết kế các mẫu trang sức, chúng tôi còn có một mục tiêu chung khác là cùng giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, Angelina Jolie nói với tờ E!News.

Angelina Jolie thăm hỏi các em gái ở Aghanistan.

Hãng trang sức Style of Jolie được ông xã Brad Pitt phối hợp với nhà thiết kế trang sức Robert Procop để cho ra đời các mẫu trang sức độc đáo và đẹp mắt.

Theo nhà thiết kế này, 100% lợi nhuận thu được từ việc bán các sản phẩm trang sức trong BST Style of Jolie sẽ dành làm từ thiện. “Mục đích của chúng tôi là tạo ra những mẫu trang sức đẹp mắt, nhưng cao hơn cả là mang lại cơ hội học hành cho trẻ em khó khăn. Tôi vinh hạnh có cơ hội hợp tác với Angelina khi chúng tôi đều tin vào quyền được học hành của bọn trẻ”.

Việc bán các sản phẩm trong bộ sưu tập Style of Jolie sẽ mang lại nguồn thu cho quỹ giáo dục của Angelina Jolie mang tên The Education Partnership for Children of Conflict (tạm dịch: Giáo dục cho trẻ em tại vùng xung đột).

Học sinh tại ngôi trường nữ sinh của Angelina Jolie.

Angelina Jolie được chọn làm Đại sứ thiện chí của UNHCR vào 27/8/2001 sau những hành động và kế hoạch thiết thực cho dân tị nạn: khoản tiền 1 triệu USD cho người tị nạn Afghanistan ở Pakistan, những chuyến công tác trong lĩnh vực nhân đạo và viếng thăm người tị nạn tại 20 quốc gia, đặc biệt là những vùng xung đột như Sierra Leone, Tanzania, Syria, Ecuador, Kenya, Kosovo...

Với những hoạt động từ thiện và nhân đạo cao cả trong thời gian dài, năm 2003, Angelina Jolie là người đầu tiên được Hiệp hội Phóng viên LHP phong tặng Giải thưởng Công dân Thế giới Giải Nhân đạo Toàn cầu của Hiệp hội Hoa Kỳ  của LHP cùng vô số các giải thưởng cao quý khác.

Long Hy