Ảnh: Người xa lạ 'nườm nượp' đến nhà chia sẻ với NSƯT Chánh Tín

17/03/2014 07:51 Việt Văn
(GDVN) - Sắp đến ngày giao cho ngân hàng, NSƯT Chánh Tín không khỏi xót xa khi sắp rời nơi đã từng gắn bó với mình hơn 40 năm qua.

Ông chia sẻ: "Vợ chồng tôi gắn bó với căn nhà này từ sau năm 1975. Mới đầu, đây chỉ là căn phòng nhỏ được bố mẹ vợ cấp cho.

Dần dà, từ những khoản tiền kiếm được trong việc đi hát, đóng phim, làm đạo diễn, tôi mới bắt đầu sửa sang lại căn nhà cho khang trang hơn, từ nhà tôn thành nhà tường, rồi thành nhà lầu và có phòng riêng cho các con".

NSƯT Chánh Tín xót xa khi phải rời khỏi căn nhà mà mình đã gắn bó hơn 40 năm qua

Một đời ông đi làm nghệ thuật, tích góp cả đời cũng chỉ có căn nhà này để che nắng che mưa cho đôi vợ chồng già ở cái tuổi xế chiều.

Không ngờ, nay ông sắp phải chứng kiến cảnh người ta lấy căn nhà của mình. Ông không khỏi xót xa và thốt lên rằng: "Cả đời làm nghệ thuật, sống cũng là vì nó, chết cũng vì nó".

Ngôi nhà của NSƯT Chánh Tín nằm trên con đường Ba Vì, phường 15, quận 10, TP.HCM nhìn bề ngoài khá đơn sơ và bình dị. Vào bên trong căn nhà, chúng ta mới bắt gặp những khoảnh khắc đẹp nhất về nam diễn viên tài hoa, lừng lẫy một thời. Đó là những bức chân dung thời trai trẻ của ông, là những giải thưởng cao quý trong làng điện ảnh Việt Nam...

NSƯT Chánh Tín cũng cho biết thêm: "Ngôi nhà này gắn liền với nhiều kỷ niệm của gia đình. Là nơi những đứa con của tôi sinh ra và lớn lên, là nơi gia đình đoàn tụ sau những ngày làm việc vất vả. Thế hệ của tôi, không như những thế hệ làm nghệ thuật sau này. Cả đời cũng chỉ dành dụm được tài sản như thế này. Căn nhà là tài sản lớn nhất của gia đình sau bao năm dành dụm tiền".

Thế nhưng, ngày 20/3 tới đây, gia đình phải giao lại căn nhà cho ngân hàng. Nghĩ đến cảnh tượng đó, tôi và gia đình đau buồn lắm".

Trước thông tin NSƯT Chánh Tín sắp phải "ra đường ở", trong những ngày này, ngôi nhà của NSƯT Chánh Tín lại nhộn nhịp lên, nhiều khán giả, người hâm mộ hay tin ông gặp khó khăn đến chia sẻ, giúp đỡ. Tất cả hi vọng có thể hỗ trợ và giúp ông vượt qua được những khó khăn trước mắt, có được một chỗ để che mưa che nắng và ông tiếp tục con đường nghệ thuật.

Nam diễn viên "Ván bài lật ngửa" nhận hằng trăm cuộc gọi từ bạn bè, người hâm mộ khi hay tin ông chuẩn bị dọn ra ngoài

Được biết trước đó, vào năm 2005, ông cùng gia đình thực hiện bộ phim "Dòng máu anh hùng". Kinh phí lên tới 1.5 triệu đô la (gần 30 tỉ đồng). NSƯT Chánh Tín đóng góp vài tỷ đồng trong dự án phim này. Nhưng do không thu được vốn từ việc phát hành nên ông đành phải cầm giấy tờ nhà. Không có khả năng trả lãi, từ số nợ hơn 8 tỉ đồng, nay đã lên đến gần 14 tỉ đồng, buộc phải ký giấy bán lại cho ngân hàng. 

Chỉ còn 4 ngày nữa, gia đình ông phải dọn ra ngoài, giao lại căn nhà cho phía ngân hàng. Ông mong mỏi cơ quan chức năng tạm hoãn lại thi hành án trong vài tháng để gia đình xoay xở, ông có thời gian điều trị căn bệnh hiểm nghèo của mình và tìm một nơi ở mới.

Cùng nhìn lại căn nhà NSƯT sắp phải giao cho ngân hàng:

Một khán giả ở Quảng Ngãi hay tin NSƯT sắp "ra đường ở" bay vào thăm ông. Cuộc trò chuyện diễn ra tại phòng khách

Và có rất nhiều khán giả, mạnh thường quân đến chia sẻ khiến căn nhà trong những ngày này luôn nhộn nhịp.

Mặc dù còn 4 ngày nữa, nó sẽ bị ngân hàng lấy lại

Nhiều người cũng chia sẻ với vợ NSƯT Chánh Tín
Những giải thưởng cao quý trong làng điện ảnh Việt Nam mà NSƯT Chánh Tín đạt được
Dấu tay của NSƯT Chánh Tín được trưng tại phòng khách
Bức chân dung NSƯT thời trai trẻ được treo tại phòng khách
Một góc vườn nhà NSƯT Chánh Tín giờ chỉ còn lại lác đác vài hòn đá, vài chậu cây cảnh.
Bởi trước đó, NSƯT đã bán đi những thứ có giá trị để lấy tiền trị bệnh
Ngôi nhà từng được ngăn ra làm văn phòng của hãng phim nhưng giờ văn phòng đã đóng cửa, vì không còn kinh phí duy trì, xin tuyên bố phá sản
Một góc nhà bếp
Phía trước ngôi nhà cửa NSƯT Chánh Tín tại số PP1Bis, đường Ba Vì, phường 15, quận 10, TP.HCM
Trong những ngày này, lượng người đến thăm và chia sẻ cùng với gia đình NSƯT luôn đông đúc
Nam diễn viên "Ván bài lật ngửa"  mong mỏi, cơ quan chức năng tạm hoãn lại thi hành án trong vài tháng để gia đình xoay xở
Việt Văn