Ảnh, thành ngữ sành điệu trong sách 'Phê như con tê tê'

26/03/2013 14:41 Theo Ione
Thành ngữ sành điệu bằng tranh của họa sĩ Thành Phong sau khi bị đình bản đã cải tiến nội dung và chính thức trở lại.
Phê như con tê tê được bổ sung và biên tập từ phiên bản Sát thủ đầu mưng mủ của họa sĩ trẻ Thành Phong đang được độc giả trẻ săn đón. Với những ai từng yêu thích phiên bản Sát thủ đầu mưng mủ trước đó hẳn sẽ không khỏi ngạc nhiên về sự thay đổi nội dung lẫn hình thức của cuốn sách này.

Được xem là sự trở lại sau một thời gian dài nghiên cứu, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến phản hồi, nhóm tác giả quyết định cho ra mắt phiên bản mới khác lạ hơn. Phê như con tê tê được minh họa bằng tranh dưới hình thức tập hợp những thành ngữ, tục ngữ, những "câu cửa miệng" không chỉ có giới trẻ sử dụng mà những người lớn tuổi cũng đưa vào trong cuộc sống hằng ngày.Điểm mới so với phiên bản cũ là Phê như con tê tê được cắt bớt những câu thành ngữ gây nhiều tranh cãi hoặc ít nhất tạo nên sự sự suy diễn không đáng có và thay vào đó là những câu nói “cửa miệng” vui vẻ của giới trẻ ngày nay như : Đẹp giai, khoai to, không lo chết đói, Bể học vô biên - Quay đầu là Hip hop, Ế trong tư thế ngẩng cao đầu...

Cuốn sách được biên tập, phân tích và nhận xét bởi các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu như PGS TS Phạm Văn Tình, Giáo sư Văn Như Cương, Giáo sư Tiến sĩ ngôn ngữ học Hoàng Dũng và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên.

“Việc xới lên một mảng ngôn từ giới trẻ để làm sáng rõ hơn bức tranh ngôn ngữ tiếng Việt là cần thiết và tiếp tục cần thiết. Tiếng Việt sẽ phong phú thêm, giàu thêm, đẹp thêm chính từ những chắt lọc, bồi đắp ngôn từ theo dòng chảy lịch sử. Cuốn sách này là một sự mở đầu cho việc khai thác mảng từ ngữ đó. Đó chính là một thành công với người làm sách mà chúng ta cần phải trân trọng”, PGS.TS. Phạm Văn Tình nhận xét.


Theo Ione