Ảnh thời trẻ của đạo diễn Trương Nghệ Mưu

25/01/2013 14:13 Long Hy
(GDVN) - Không chỉ mệnh danh là một trong Ngũ đại đạo diễn tên tuổi ở Trung Quốc Đại lục, Trương Nghệ Mưu còn nổi tiếng trên khắp thế giới với các bộ phim điện ảnh kinh điển. Tuy nhiên, hình ảnh thời trai trẻ của họ Trương không phải mấy ai đều biết...

Trương Nghệ Mưu được xếp vào trong nhóm Ngũ đại đạo diễn lừng danh nhất ở Trung Quốc, bên cạnh những tên tuổi như Trần Khải Ca, Điền Tráng Tráng, Trương Kiện Á, Hoàng Kiện Bân, Trương Quân Chiêu, Trương Nghệ Mưu, Ngô Tử Ngưu, Lý Thiếu Hồng, Phùng Tiểu Cương… 

Những đạo diễn này đều là thế hệ sinh viên lớp đạo diễn khóa những năm 80 của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Trong số này, Trương Nghệ Mưu được coi như một “thần thoại” trong giới điện ảnh.

Trong sự nghiệp điện ảnh và làm phim của họ Trương, ông chỉ duy nhất dàn dựng các bộ phim điện ảnh chứ không hề có một phim truyền hình nào từ trước đến giờ. 

Các phim của Trương Nghệ Mưu dù làm về đề tài thành thị hay nông thôn, phim hiện đại hay cổ trang cũng đều có điểm chung là khiến người xem phải ngưỡng mộ và khâm phục. 

Năm 1978, cậu học trò Trương Nghệ Mưu thi đậu vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Trong gia đình, Nghệ Mưu là con cả, dưới nữa là 2 người em trai, hiện tại gia đình họ Trương vẫn đang sinh sống ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây. 
Trương Nghệ Mưu chụp chung với đội bóng rổ của nhà máy bông sợi Thiểm Tây.
Long Hy