Ánh Tuyết 'mang' 2 chàng trai Tây ra hát nhạc Trịnh Công Sơn

31/03/2012 06:04 H.Lâm - Đ.Thịnh
(GDVN) - Khán giả thủ đô rất bất ngờ khi ca sĩ Ánh Tuyết "mang" hai chàng Tây ra Hà Nội hát nhạc Trịnh nhân ngày giỗ lần thứ 11 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Cùng 2 ca sĩ Lee Kirby và Kyo York, nữ danh ca lưu diễn tại thủ đô trong 2 đêm, 30 và 31/3. Chuyến đi là sự nối dài đêm nhạc kỷ niệm ngày sinh Trịnh Công Sơn diễn ra thành công trước đó ở TP HCM.
Khán giả không khỏi giật mình khi nghe các chàng trai nước ngoài hát nhạc Trịnh, các anh hát đầy cảm xúc dù bất đồng ngôn ngữ.
Lee Kirby người bạn ngoại quốc (ngoài cùng tay phải) trước đó đã khóc khi nghe Diễm xưa. Anh tự coi mình đã vay “những giọt nước mắt đời ” trong nhạc Trịnh Công Sơn, để mở cho mình một cánh cửa bước vào kho tàng văn hóa Việt nam. Anh có thể ôm cây guitar thùng để hát như một kẻ du ca đích thực. Và Lee góp mặt trong đêm nhạc này, như một cách để trả nợ những giọt nước mắt anh đã mượn vay.
Ánh Tuyết song ca cùng chàng ca sĩ người Mỹ Kyo York ca khúc "Để gió cuốn đi"
Kyo York, một chàng sinh viên Mỹ yêu âm nhạc Việt Nam , học tiếng Việt và hát nhạc Việt. Kayo đã xuất hiện trên một vài chương trình biểu diễn của ban ATB. Kayo hát nhạc Trịnh bằng sự hồn nhiên của một chàng trai tuổi đời còn trẻ, với tình yêu nồng nàn trong đời sống nhạc Việt Nam .
Kyo York hát các ca khúc: Rừng xưa đã khép, Phôi pha của Trịnh Công Sơn khiến khán giả rất thích thú.
Chỉ vỏn vẹn có 5 nghệ sỹ xuất hiện trên sân khấu để đưa khán giả chạm vào chất triết lí thâm trầm, sâu sắc nhưng lại giản dị đến vô cùng trong âm nhạc Trịnh Công Sơn. Tất cả những ưu tư triết lí trong âm nhạc Trịnh Công Sơn được truyền tải đến khán giả bằng một màu sắc âm nhạc hướng tới cái đẹp một cách cổ điển, nghiêm cẩn mà gần gũi, với phần phụ đệm của nhóm bè ATB.
Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, lúc sinh thời, đã từng nói đại ý rằng: Ông muốn ca khúc của ông được mọi giọng hát thể hiện. Những ưu tư về thân phận con người, tình yêu đẹp như không có thực, tấm lòng nhân hậu thiết tha với đời, với người trong nhạc Trịnh, nếu có thể, hãy diễn tả bằng những giọng hát thật đa dạng, để mọi cung bậc cảm xúc được diễn tả thật đa chiều.
Có lẽ người nhạc sĩ tài hoa, bạc mệnh Trịnh Công Sơn không ngờ được rằng các sáng tác của ông được thể hiện rất ngọt ngào và tâm trạng bởi một giọng ca ngoại quốc.
Ánh Tuyết và các nghệ sỹ người nước ngoài đã mang chương trình nhạc Trịnh Công Sơn tái ngộ với Hà Nội ở một góc nhìn hoàn toàn mới để cùng khán giả sẻ chia một góc mới mẻ hơn của cõi nhạc Trịnh Công Sơn.

H.Lâm - Đ.Thịnh