Ảnh xuân thì Mai Phương Thúy và chuyện 'người khôn ngắm ngọc'

13/02/2012 08:31
(GDVN) - Nhà thiết kế Đức Hùng, người được mệnh danh là "người làm đẹp tà áo dài dân tộc" đã dành cho chúng tôi một buổi trò chuyện sâu sắc quanh sự kiện về bộ ảnh áo dài Hoa hậu Mai Phương Thúy.
NTK Đức Hùng, người được mệnh danh là "Người đàn ông làm đẹp cho tà áo dài Việt Nam". Ảnh: Nhân vật cung cấp

>> Áo dài khoe nét xuân thì - ai hơn Mai Phương Thúy?

- Thưa anh, là một nhà thiết kế luôn mong muốn mang đến cái đẹp cho bộ quốc phục Việt Nam anh có nhận xét gì về bộ ảnh “Áo dài khoe nét xuân thì” của cựu Hoa hậu Mai Phương Thuý?

Tôi không phải là một nhà nhiếp ảnh hay một hoạ sĩ nên tôi không dám đưa ra nhận xét nhiều. Tuy nhiên tôi có thể nói lên cảm xúc của cá nhân: Tôi thấy bộ ảnh có tính hấp dẫn. Tôi xin nhấn mạnh từ “hấp dẫn”, và không thích dùng từ “gợi cảm” cho 10 tấm ảnh “nét xuân thì” của Mai Phương Thuý, qua ống kính của nhiếp ảnh gia Quốc Huy, vì dễ bị người ta hiểu lệch sang một ý khác. Bộ ảnh rất đẹp, không có vấn đề gì đáng phải ầm ĩ như một số ít dư luận đang phản ứng.

Là một nghệ sĩ, nhất là đối với một nhiếp ảnh gia có tay nghề gần 20 năm như anh Quốc Huy, luôn mong muốn mang đến cho đời những khoảnh khắc đẹp, thì trước những “búa rìu” nhắm vào 10 bức ảnh, quả là một điều không đáng có.

- Một số ý kiến  gay gắt, cho rằng tư thế tạo dáng nằm của Mai Phương Thuý không phù hợp với áo dài,  làm cho bộ quốc phục trở nên bị “thô tục”, “dâm hoá”… anh nghĩ sao?

Tôi có thấy vấn đề gì đâu? Bộ ảnh đẹp đấy chứ!

Trong khi một số người khắt khe cho rằng tư thế này của Mai Phương Thuý là “ngả ngốn” thì  tôi lại liên tưởng đến hình ảnh phụ nữ ngày xưa, trong chiếc yếm đào, quần đụp, nằm ngửa trên chiếc chõng tre, trông rất hấp dẫn và hồn nhiên. Các cụ ngày xưa không mặc áo lót bên trong đâu đấy nhé, nhưng có bị gọi là “dâm tục” hay thô tục đâu?

Tôi thấy ai đó gán ghép cho bộ  ảnh  “Nét xuân thì” bằng những từ nặng nề: Thô tục, dâm hoá... có vẻ quá đáng và không nên.

Nhà thiết kế Đức Hùng: "Tôi có thấy vấn đề gì đâu? Bộ ảnh đẹp đấy chứ!". Ảnh: Quốc Huy

>> Áo dài khoe nét xuân thì - ai hơn Mai Phương Thúy?

- Anh có cho rằng Thuý bị những lời chỉ trích nhắm vào mình thời gian qua vì cô là một…hoa hậu?

Tôi có cơ hội làm việc với rất nhiều hoa hậu. Hoa hậu cũng là một con người. Trong sự mong đợi của những người yêu cái đẹp thì bao giờ cũng muốn rằng là hoa hậu phải không có "tì vết". Mỗi ngày trôi qua, mỗi người cố gắng đi tìm sự hoàn thiện.

Mai Phương Thuý đăng quang hoa hậu từ năm 2006,  cô ấy  phải còn tiếp tục đi thêm nhiều bước nữa, mới có thể đi đến sự hoàn thiện. Ngay bản thân tôi, đã 44 tuổi đầu, đã đi được nửa chặng đường của cuộc đời, tôi còn thấy mình còn nhiều khiếm khuyết. Vì vậy, không nên quá quá gay gắt với cô ấy. Một viên ngọc quý, đôi lúc còn có những vết rạn nứt, người thưởng ngoạn thông minh luôn tìm cách quay vết rạn về phía sau, để chỉ  nhìn thấy vẻ đẹp của nó mà thôi.

- Theo anh, còn những nguyên nhân nào nữa khiến cho 10 bức ảnh “bị” nhận những lời chỉ trích?

Khi thực hiện bộ ảnh, bao giờ nhiếp ảnh gia và người mẫu cũng tìm ra những ý tưởng mới, mong muốn tạo nên những tác phẩm độc đáo.

Trong lao động nghệ thuật có những sản phẩm được đón nhận rất nhiệt tình, cũng có những sản phẩm, chưa được đón nhận ngay. Biết đâu sau này, bộ ảnh “Nét xuân thì” của Mai Phương Thuý, mọi người sẽ thấy đẹp thì sao?

Tôi nói vui nhé: Có những món ăn ở nhà hàng, khi mang ra cho thực khách, có thể họ sẽ thích ngay, cũng có thể hôm nay người ta không thích  nhưng có thể ngày mai, tuần sau, tháng sau, họ lại thích.

- Ý anh là tuỳ vào cách nhìn nhận vấn đề của từng người?

Đúng vậy!

- Anh nghĩ sao trước một số ý kiền đòi tước danh hiệu cựu hoa hậu của Mai Phương Thuý?

(Sửng sốt) Ôi thế à? Đến bây giờ tôi mới biết là thông tin này! Tôi rất ngạc nhiên và sốc đấy!

- Anh ngạc nhiên  là vì…

Bất ngờ quá! Chỉ vì một chùm ảnh như thế này thôi mà đã có người "nhanh nhạy" nghĩ ngay đến tình huống ấy rồi? Để đoạt danh hiệu Hoa hậu, cũng  phải vất vả phấn đấu, rèn luyện, chứ đâu có đơn giản một ngày là có danh hiệu cao quý ấy. Một bộ ảnh khá đẹp như vậy lại là nguyên nhân để truất ngôi danh hiệu cấp quốc gia sao?

Trước thông tin một số ý kiến cá nhân đòi tước danh hiệu hoa hậu của Mai Phương Thuý, Nhà thiết kế Đức Hùng vô cùng bất ngờ.

>> Áo dài khoe nét xuân thì - ai hơn Mai Phương Thúy?

 - Anh có lời nhắn nhủ gì đến một số ít người đang đả kích bộ ảnh “Nét xuân thì” của Mai Phương Thuý không?

Tôi tôn trọng tất cả “cái tôi”, cũng như ý  kiến cá nhân của từng người. Tôi cũng không có ý định phán xét hay có ý định xâm phạm quyền cá nhân của ai. Bản thân là một người làm nghệ thuật, tôi chỉ muốn nói rằng: Những người làm nghệ thuật chỉ luôn mong muốn cho ra đời những tác phẩm mang tính sáng tạo, được công chúng đón nhận một cách tích cực, lành mạnh và văn minh nhất.

Mỗi nghề đều có đặc thù  và sự vất vả riêng. Mọi người hãy cố gắng dằn “cái tôi” cùa mình xuống, để cảm nhận và thấu hiểu được giá trị sức lao động của chúng tôi. Khi đó, anh sẽ tôn trọng và có góc nhìn thoáng hơn, rộng hơn và có tính chia sẻ hơn. Trường hợp bộ ảnh “Nét xuân thì”: Hãy nên nhìn bộ ảnh này ở một tâm thế khác, tinh thần khác, chắc chắn rằng mọi người sẽ thông hiểu. 

Nhà thiết kế Đức Hùng: "Không nên quá gay gắt với Mai Phương Thúy". Ảnh: Quốc Huy

>> Áo dài khoe nét xuân thì - ai hơn Mai Phương Thúy?

- Anh có ngại những lời rất rất cởi mở của mình sẽ tạo cơ hội cho một số người có cách nhìn nhận vấn đề khắt khe… "ném đá”?

Tôi nghĩ không có vấn đề gì đâu!

Tôi là người rất yêu những giá trị truyền thống, tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài nhưng cũng rất nâng niu những gì hiện đại. 

Tôi góp nhặt có chọn lọc tính hiện đại để lồng vào nền tảng truyền thống. Chính truyền thống kết hợp với hiện đại chắc chắn nó sẽ có những sức sống của nó.

Không thể bảo thủ, cứ giữ khư khư cái cũ, cái truyền thống mà trở nên lạc hậu so với thời đại. Dùng chất liệu cũ nhưng dùng hơi thở mới để nói lên tinh thần mới, điều đó rất quan trọng của người làm công tác sáng tạo cũng như người thưởng thức sản phẩm sáng tạo.

- Xin cám ơn anh về buổi trò chuyện thú vị này!

Lê Ngọc Dương Cầm thực hiện