Bài hát yêu thích dung túng đạo nhạc?

08/07/2013 09:48 Theo Phunuonline.com.vn
Tối 7/7, khi chương trình Bài hát yêu thích (BHYT) số tháng 7 vẫn còn chưa kết thúc, dư luận mạng đã dậy sóng vì cho rằng VTV đã để lọt sổ "nhạc nhái" trong một chương trình tôn vinh ca khúc Việt.

Ca khúc Vụn vỡ do Đức Quang thể hiện được người dẫn chương trình giới thiệu do tác giả lấy cảm hứng từ một chia sẻ trên mạng xã hội để tặng cho người đã viết nên những dòng cảm xúc đáng yêu đó.

Đức Quang hát Vụn vỡ trong chương trình Bài hát yêu thích tối 7/7

Thế nhưng ngay khi Đức Quang hát Vụn vỡ, nhiều người đã ngờ ngợ, cảm giác như từng nghe tác phẩm này ở đâu đó. "Nhanh như internet", các công dân mạng đã truy ra được bản Thôi ta đành quên qua tiếng hát của Thanh Thảo và Hàn Thái Tú. Song ngay cả bản Thôi ta đành quên cũng chưa phải là tác phẩm gốc. Bước truy vấn tiếp theo dẫn đến bài hát Chỉ cần có em qua phần trình bày của Tôn Nam và Na Anh, vốn là nhạc phim Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên.

Tra lại trong Thông cáo báo chí cũng như những gì được thể hiện trên màn hình thì Vụn vỡ được giới thiệu là "Nhạc ngoại" và phần lời Việt là của Vân A.U.

Đến đây thì người ta khó có thể trách VTV hay BTC chương trình BHYT về chuyện quyền tác giả. Điều lấn cấn duy nhất: một ca khúc nhạc ngoại lời Việt có nên xuất hiện trong một chương trình vốn vẫn được mọi người xem là nơi tôn vinh ca khúc Việt - những sáng tác chất lượng của các tác giả trong nước qua phần thể hiện thành công của từng ca sĩ?

Câu hỏi tiếp theo được đặt ra là liệu tác giả Vân A.U đã xin phép Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam để đặt lời mới cho Chỉ cần có em? Và nếu Vụn vỡ đoạt giải Ca khúc của tháng (trị giá 10 triệu đồng dành cho tác giả), Ca khúc của năm (trị giá 300 triệu đồng cho tác giả) thì số tiền thưởng này sẽ được phân chia như thế nào?

Theo Phunuonline.com.vn