Bằng Kiều bị ném đá vì đi trực thăng ăn trưa: Ám ảnh về văn hóa Việt

10/04/2014 07:45 Quốc Khánh
(GDVN) - Việc nhường cơm, sẻ áo luôn là truyền thống tốt đẹp nhưng không thể bắt người giàu sống như người nghèo và ngược lại.

Mới đây, nam ca sỹ Bằng Kiều nhận được rất nhiều chỉ trích khi khoe ảnh đi ăn trưa bằng trực thăng. Nhưng phải chăng dư luận đang quá “khắt khe” với những người nổi tiếng? Hay thứ văn hóa chỉ trích đang ngày càng trở nên phổ biến?

Không nên chỉ trích nghệ sỹ vì họ khoe khoảnh khắc…vui vẻ

Thực ra, những bức hình chụp từ trực thăng cùng với dòng chia sẻ: "Lần đầu tiên bay máy trực thăng đi ăn trưa, quý phái thế chứ lị... " đã thấy sự thoải mái, vui vẻ của Bằng Kiều khi đăng bức hình này.

Có thể, đó là lần đầu tiên Bằng Kiều được ngắm phong cảnh thành phố Melbourne nước Úc bằng máy bay trực thăng. Với niềm hứng khởi của mình, việc anh khoe khoảnh khắc ấy hoàn toàn có thể hiểu được. Đó cũng là hành động bình thường giống như hàng triệu người Việt đang sử dụng mạng facebook vẫn hàng ngày, hàng giờ “khoe” những khoảnh khắc đáng nhớ của mình với bạn bè, người thân.

Điều đó có nghĩa, Bằng Kiều hay các ngôi sao nổi tiếng khác khoe những khoảnh khắc hạnh phúc khi được “tận hưởng” những điều tốt đẹp của cuộc đời là việc hết sức bình thường.

Hơn nữa, việc sử dụng máy bay trực thăng ở các nước phát triển không phải là điều gì quá ghê gớm. Do vậy, sẽ là quá đáng nếu cho việc Bằng Kiều khoe những tấm hình chụp với trực thăng ấy là sự khoa trương thái quá. Khi trở về Việt Nam, Bằng Kiều vẫn sống một cách bình dị, vẫn ngồi vỉa hè, hút thuốc lào, uống trà đá. Đó là điều chúng ta cần tôn trọng.

Văn hóa chỉ trích đang lan rộng

Có lẽ, khi đăng những bức hình vui vẻ ấy, Bằng Kiều chỉ muốn chia sẻ niềm vui với mọi người. Tuy nhiên, anh lại nhận được những chỉ trích khá nặng nề.  Nhiều fan hâm mộ đã tỏ ra tức giận cho rằng Bằng kiều khoe khoang sự giàu có quá mức. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng Bằng Kiều quá “vô cảm” khi khoe những cuộc sống xa hoa của mình trong khi vẫn còn nhiều người nghèo khổ…

Dường như “mẫu số chung” của những lời chỉ trích Bằng Kiều nói riêng, các ngôi sao nói chung là “hưởng thụ” mà không nghĩ đến những người nghèo khổ, không có cơm ăn áo mặc; hay có tiền sao không đi làm từ thiện mà lại đi hưởng thụ một mình... Cách chỉ trích này chúng ta có thể gặp thường xuyên ở các diễn đàn khi nói về các ngôi sao, những người nổi tiếng.


Tuy nhiên, cách chỉ trích này có phần hơi cực đoan. Bởi xã hội luôn có quy luật của nó. Kẻ giàu, người nghèo luôn tồn tại ở mọi xã hội. Và, không thể bắt người giàu sống như người nghèo và ngược lại. Tất nhiên, việc nhường cơm, sẻ áo luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Nhưng không phải cứ nhường cơm sẻ áo là phải ép mình sống như những người nghèo khổ. Do đó, nếu Bằng Kiều đi trực thăng đi ăn trưa là điều bình thường với điều kiện và khả năng của anh thì chúng ta nên mừng thay vì buông những lời chỉ trích 1 cách vô lý.

Việc chỉ trích một cách vô lý người nổi tiếng vì những phút ngẫu hứng của họ có phần khắt khe và thiếu công bằng. Đừng để thứ văn hóa chỉ trích ấy trở thành nỗi “ám ảnh” cho những người nổi tiếng.

Quốc Khánh