Bảo Lan: Quốc Trung mời chúng tôi tham dự Festival không phải vì "nợ"

13/09/2014 15:47 Lê Phương
(GDVN) - "Tôi nghĩ đây không phải là món "trả nợ" của anh Trung đâu bởi vì anh ấy là người rất nghiêm khắc trong âm nhạc", ca sĩ Bảo Lan chia sẻ.

Là một trong số ít những ca sĩ, nhóm nhạc được mời tham dự chương trình Festival âm nhạc lần đầu diễn ra tại Việt Nam, nhóm trưởng của nhóm 5 dòng kẻ - ca sĩ Bảo Lan đã có những chia sẻ cảm xúc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ngoài những chia sẻ về sự háo hức với Lễ hội âm nhạc lớn này, nhóm 5 dòng kẻ cũng phủ nhận việc được tham dự Festival là do nhạc sĩ Quốc Trung muốn "trả nợ" vì hủy liveshow Cầm tay mùa hè vào hồi đầu tháng 6.

Ca sĩ Bảo Lan - trưởng nhóm nhạc 5 dòng kẻ

- Lý do gì mà nhóm 5 dòng kẻ nhận lời tham gia Festival âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam?

Ca sĩ Bảo Lan: Chương trình này nhóm tôi đã được nhạc sĩ Quốc Trung - Tổng đạo diễn chương trình Festival nói qua từ rất lâu rồi. Bọn tôi thấy đây là một chương trình hay và ý nghĩa. Vì thông thường một Festival quốc tế mà tổ chức cho dòng nhạc tương đối trẻ như thế này cũng không phải là nhiều. Lần này lại là lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam nữa nên tôi thấy tất cả những nghệ sĩ được tham gia chương trình này ai cũng thích cả.

- Có ý kiến cho rằng dòng nhạc của nhóm 5 dòng kẻ thiên về kĩ thuật, sâu lắng và phù hợp với các không gian âm nhạc nhỏ hơn là một sân vận động với sức chứa hàng nghìn khán giả, chị nghĩ sao?

Ca sĩ Bảo Lan: Tôi nghĩ thế này, khi Ban tổ chức mời những người tham gia thì sẽ phải mời những người có đậm cái chất riêng của mình và cái chất đó được các ca sĩ, nhóm nhạc theo đuổi từ lâu rồi. Nhất là khi mình lại tham gia với những gương mặt quốc tế nữa thì càng phải mang cái chất Việt ra sẽ hay hơn là biểu diễn những cái phổ biến và hơi lai căng một chút. Mặc dù, tôi nghĩ cái đó cũng hay nhưng không đặc sắc vì nó không phải là cái độc đáo của nghệ sĩ Việt Nam.

Nói chung, tôi nghĩ sân khấu hơi thị trường một chút không dành cho Festival thành ra chúng tôi sẽ vẫn diễn cái chất của bọn tôi.

Chúng tôi cũng đã từng biểu diễn những tiết mục không mang nhiều tiết tấu, nên việc mọi người nghĩ 5 dòng kẻ chỉ thể hiện những ca khúc sâu lắng là chưa chính xác. Nhóm tôi đã diễn rất nhiều sân khấu cả Việt Nam lẫn nước ngoài rồi nên việc để lôi cuốn khán giả đó không phải là việc quá khó vì chúng tôi có thể "biến hóa" bằng nhiều cách.

Ngoài giọng hát, nhóm tôi cũng phải đầu tư rất nhiều thứ nhất là về mặt trình diễn để làm sao trong cái không gian như thế có thể lôi cuốn khán giả. Vì chúng tôi nhận thức được rằng không gian lớn như vậy sẽ rất loãng. Để cho người xem cuốn hút, mình cũng phải có sự đầu tư về mặt ý tưởng.

Thế nên, chúng tôi cũng thấy hơi buồn nếu nói 5 dòng kẻ chỉ phù hợp diễn trong không gian nhỏ, có những bài hát diễn trong không gian nhỏ. Chúng tôi vẫn muốn mang ra sân khấu lớn hơn, hoành tráng hơn. Tùy những không gian chúng tôi sẽ có những tác phẩm phù hợp.

Tôi nghĩ là cứ để thực tế trả lời thôi và trước mắt cứ để nhà tổ chức cảm thấy chúng tôi tham gia chương trình này là hoàn toàn đúng.

- Theo đạo diễn chương trình - nhạc sĩ Quốc Trung, những nghệ sĩ tham gia Festival âm nhạc Việt lần đầu tiên sẽ chỉ nhận những cát-sê mang tính tượng trưng. Nhóm chị sẽ đầu tư cho sự kiện này chị có sợ sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của nhóm mình không?

Ca sĩ Bảo Lan: Chúng tôi đầu tư nhưng không có nghĩa là phải làm cái gì đó hoành tráng, chi tiền nhiều. Tôi nói đầu tư ở đây là về mặt ý tưởng. Tôi cũng nghĩ tất cả các nghệ sĩ tham gia chương trình này đều rất là vui và không ai nghĩ đến vấn đề kinh tế nữa.

Thậm chí, có Lễ hội ở nước ngoài nhiều khi ca sĩ còn phải bỏ tiền ra để tham gia vào chương trình đó. Thế nên không vì kinh tế mà nhóm chúng tôi coi nhẹ tiết mục của mình mà sẽ phải gắng làm sao đem đến cái gì tốt nhất có thể đến cho khán giả.

- Giá vé 80.000 đồng được cho là khá rẻ, tuy nhiên với thói quen nghe, xem nhạc miễn phí như hiện nay, chị có nghĩ Festival lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ thu hút được 10.000 khán giả đến xem như Ban tổ chức dự kiến?

Ca sĩ Bảo Lan: Giá 80 nghìn đồng/vé cho một Festival mà có rất nhiều cái hay tôi cho là không hề cao. Tôi biết bây giờ khi người ta vào quán bar hay ra ngoài ngồi cafe một đến 2 tiếng cũng đã mất mấy chục ngàn rồi. Hay ở những sân khấu nghệ thuật khác dành cho người lao động thôi giờ cũng đã phải trả 100.000 đồng rồi nên, tôi nghĩ giá vé với một Festival như vậy là hợp lý, thậm chí là còn khuyến khích người xem nữa.

Có thể văn hóa đi xem của người Việt Nam mình còn hạn chế bởi vì ảnh hưởng nhiều thứ như thu nhập của mọi người hoặc thời gian... tôi rất hiểu chuyện đó nhưng tôi rất mong khán giả sẽ ủng hộ.

- Nhưng nếu trong trường hợp khán giả không đông như dự kiến liệu có ảnh hưởng tới tinh thần biểu diễn của nhóm 5 dòng kẻ không?

Ca sĩ Bảo Lan: Với bất kì nghệ sĩ nào thì diễn đông khán giả sẽ sung hơn, tuy nhiên với những nghệ sĩ chuyên nghiệp thì trong một sân khấu kể cả có 1 hay 2 người mình vẫn có thể truyền lửa được cho khán giả. Và khán giả vẫn có thể truyền được lửa cho mình nếu thật sự một, hai người đó là những khán giả yêu mình thực sự.

Theo tôi, tất cả những nghệ sĩ tham gia Festival lần này đều xác định nó sẽ khó khăn vì sự khởi đầu nào cũng thế.

Nhóm nhạc 5 dòng kẻ

- Nhiều người cho rằng, nhóm 5 Dòng kẻ được mời tham gia Festival lần này là do nhạc sĩ Quốc Trung "trả nợ" việc hủy liveshow "Cầm tay mùa hè" vào hồi đầu tháng 6, chị nghĩ sao?

Ca sĩ Bảo Lan: Theo tôi việc nhìn nhận này chưa được chính xác vì nhóm tôi được cử đi diễn Festival rất nhiều ở nước ngoài với hàng ngàn người tham dự. Và ở trong nước, nhóm tôi cũng hay được mời tham dự các Lễ hội lớn nên tôi thấy là trong một Festival có nhiều bạn bè quốc tế thế này việc chọn Thanh Lam, Hà Trần và 5 Dòng kẻ... là phù hợp.

Sự lựa chọn của nhạc sĩ Quốc Trung như thế là thông minh bởi vì giờ mà lựa chọn những ngôi sao mang tính đại chúng chút thì chương trình không mang màu của Festival nữa.

Thế nên, tôi nghĩ đây không phải là món "trả nợ" của anh Trung đâu bởi vì anh ấy là người rất nghiêm khắc trong âm nhạc.

Còn nếu như để trả nợ, anh Trung và bọn tôi có thể làm với nhau nhiều dự án khác mà anh Trung cũng đã mời chúng tôi cộng tác với nhau rồi chứ không thể "trả nợ" mãi được.

- Nhưng thời điểm anh Quốc Trung tuyên bố hủy liveshow Cầm tay mùa hè vì lý do là khó bán vé mặc dù nhóm chị không phải là nhân vật chính trong liveshow, nhưng việc thông báo rộng rãi như vậy có ảnh hưởng đến uy tín của nhóm chị không?

Ca sĩ Bảo Lan: Quan điểm của nhóm tôi thì công việc tổ chức để làm nên một buổi biểu diễn không thuộc trách nhiệm của người biểu diễn. Nên khi bên Ban tổ chức hủy diễn, chúng tôi cũng có một chút bất ngờ nhưng chúng tôi không lo ảnh hưởng đến danh tiếng đâu. Chúng tôi chỉ buồn là một chương trình hay như thế nhưng không được diễn ra nên đó là điều đáng tiếc.

Còn việc bán vé phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác không hẳn là do tên tuổi của người nghệ sĩ không bán được vé. Chưa chắc trong các chương trình khác, bán hết được vé hay phụ thuộc vào bán vé được thì mới tổ chức mà còn phụ thuộc vào sự đỡ đầu của nhà tài trợ nữa. Nên với trường hợp liveshow Cầm tay mùa hè có thể có những lý do khác nhưng chúng tôi không nằm trong Ban tổ chức nên chúng tôi không rõ và không mang ra bàn luận.

Lê Phương