Bế mạc LHP quốc tế Hà Nội: Phim Việt chinh phục giám khảo

28/11/2014 07:22 Quốc Khánh
(GDVN) - Hai bộ phim của Việt Nam "Đập cánh giữa không trung" và "Ngoài kia có gì" giành giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo.

Tối qua (27/11), diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 3. Có thể nói, đây là một trong những liên hoan phim thành công nhất trong ba lần tổ chức.

Một bữa tiệc điện ảnh cho khán giả

Trong khuôn khổ Liên hoan phim từ 23 đến 27/11,  đã có 190 buổi chiếu miễn phí phục vụ công chúng tại các cụm rạp: Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (87 Láng Hạ), CGV Vincom Center (191 Bà Triệu), CGV Mipec Tower (229 Tây Sơn, Đống Đa), rạp Tháng Tám (45 Hàng Bài), rạp Kim Đồng (19 Hàng Bài).

Liên hoan phim đã thu hút hàng chục nghìn khán giả đến rạp

Đây thực sự là bữa tiệc điện ảnh hoành tráng và mới lạ so với những bộ phim Hollywood xuất hiện “kín” các rạp như thường ngày. Sự có mặt của rất nhiều bộ phim nổi tiếng trong và ngoài nước sẽ tạo cơ hội cho khán giả Việt được thưởng thức những bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung cũng như nghệ thuật thể hiện như Đập cánh giữa không trung (đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp); Hương Ga (đạo diễn Cường Ngô); candal – Hào quang trở lại, Thần tượng, Quả tim máu, Đoạt hồn,…

Với những bộ phim ăn khách trong nước sản xuất, khán giả Việt sẽ có cơ hội hiểu hơn về điện ảnh nước nhà. Do vậy, đây cũng sẽ là một trong những cơ hội tốt để các nhà làm phim Việt Nam “chiếm lĩnh” được thị trường trong nước bằng những tác phẩm điện ảnh thực sự có giá trị.

Đập cánh giữa không trung đã “đập cánh” ở LHP

Trong các bộ phim Việt được lựa chọn tham dự Liên hoan phim quốc tế Hà Nội, Đập cánh giữa không trung là một trong những tác phẩm điện ảnh được đánh giá rất cao. Không nằm ngoài dự đoán, bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp xuất sắc giành giải đặc biệt của Ban giám khảo. Mặc dù không thể giành được giải thưởng bộ phim xuất sắc nhất nhưng đây có thể coi là một trong những thành công của điện ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Đập cánh giữa không trung giành giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo

Bộ phim ngắn Ngoài kia có gì của Việt Nam cũng xuất sắc giành giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo. Bộ phim xuất sắc nhất của hạng mục phim ngắn thuộc về bộ phim Chờ đợi sắc màu (Indonesia).

Giải thưởng của Mạng lưới phát triển điện ảnh châu Á – NETPAC được trao cho bộ phim Người đóng quan tài của Philippines.

Như vậy, đã có 2 bộ phim Việt Nam giành giải thưởng của Ban giám khảo. Tuy nhiên, không có bộ phim nào giành được giải thưởng phim xuất sắc nhất ở tất cả các hạng mục.

Chợ dự án làm phim: Cơ hội cho nhà làm phim trẻ

Nằm trong khuôn khổ của Liên hoan phim Ngày 24/11, chợ dự án phim lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Đây là nơi giới thiệu và lựa chọn các dự án phim đang trong quá trình xây dựng kịch bản hoặc đang sản xuất của các nhà làm phim châu Á.

Đây là cơ hội tốt để các nhà làm phim trẻ Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm của các đạo diễn, các nhà sản xuất phim nổi tiếng thế giới như John Christopher (Pháp), John Badalu (Đức) hay Kini Kim (Hàn Quốc)… Trong buổi sáng 24/11, 5 dự án phim xuất sắc nhất đã được lựa chọn trong đó có 2 dự án của đạo diễn Việt Nam là Síu Phạm và Phan Nhật Linh. Với hoạt động hỗ trợ thực hiện các dự án phim sẽ sớm được hoàn thành và phát hành tại trong và ngoài nước.

Việt Nam có 2 phim lọt vào top 5 dự án làm phim xuất sắc

Có thể nói, chợ dự án làm phim lần đầu tiên được tổ chức là một trong những nỗ lực đáng ghi nhận của Việt Nam trên con đường hội nhập và toàn cầu hóa.

Mặc dù còn không ít tồn tại song Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2014 đã tạo ra nhiều cơ hội để bạn bè trong khu vực và trên thế giới biết về Việt Nam nhiều hơn.

Quốc Khánh