Bộ Công an, Công an TP.HCM phối hợp xử lý phim 18+ Căn hộ số 69

27/08/2014 13:39 Lê Phương
(GDVN) - ‘Tham gia thẩm định có rất nhiều cơ quan, ban ngành như Cục điện ảnh, Cục pháp chế, Thanh tra Bộ, Cục A83, Cục A87...'.

Khoảng đầu tháng 6 bộ phim Căn hộ số 69 dán mác 18+ gây xôn xao dư luận khi được phát hành miễn phí trên mạng. Sở dĩ bộ phim này thu hút được sự chú ý của người xem bởi có nhiều cảnh quay bị cho là nhạy cảm, tục tĩu và lời thoại không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Trước những phản hồi của dư luận và giới truyền thông, các cơ quan chức năng đã ngay lập tức vào cuộc để thẩm định và điều tra bộ phim Căn hộ số 69.

Và sau gần 3 tháng tìm hiểu, thu thập và kiểm chứng thông tin, Bộ Văn hóa đã có những kết luận bước đầu về bộ phim này.

Diễn viên trong phim Căn hộ số 69

Ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chia sẻ về tiến trình xử lý bộ phim Căn hộ số 69 trong buổi họp 8 tháng đầu năm của Bộ Văn hóa diễn ra vào ngày 26/8:

‘Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí về bộ phim Căn hộ số 69, chúng tôi đã triệu tập, thẩm định bộ phim. Tham gia thẩm định có rất nhiều cơ quan, ban ngành như Cục điện ảnh, Cục pháp chế, Thanh tra Bộ, Cục A83, Cục A87, các chuyên gia về lĩnh vực điện ảnh đã thẩm định và có kết luận gửi cho chúng tôi. Căn cứ vào đó để chúng tôi xác định Nam Cito sản xuất và phổ biến bộ phim Căn hộ số 69 và chúng tôi cũng đã có đủ căn cứ…’.

‘Cách đây 2 tuần, tôi đã bay vào Thành phố Hồ Chí Minh và trước khi bay vào đó, chúng tôi đã phối hợp với A83 ở Hà Nội và Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng như là Sở văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh. Đối với đối tượng sản xuất bộ phim Căn hộ số 69 và có vi phạm, chúng tôi đã viết giấy mời 2 lần nhưng đối tượng đều trốn tránh. Chúng tôi đã phối hợp với A83 của Hà Nội chuyển hồ sơ đó cho cơ quan an ninh Thành phố Hồ Chí Minh để ra giấy triệu tập đối tượng. Triệu tập lần 1, lần 2 mà đối tượng vẫn không có mặt thì có thể chúng tôi sẽ sử dụng biện pháp áp giải.

Việc đó chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và tiếp tục tiến hành xử lý bằng được đối tượng này. Nên việc xử lý chưa có kết quả cụ thể nhưng kết quả về mặt dư luận thì đối tượng Nam Cito sản xuất bộ phim này đã nhụt ý chí và thấy cái chưa được của mình trong việc phổ biến và phát hành không đúng luật điện ảnh’, ông Trần Văn Minh nói thêm.

Liên hệ với đại diện sản xuất bộ phim Căn hộ số 69, Nam Cito cho biết: ‘Thông tin đó là sai hoàn toàn vì tôi đã lên làm việc với bên an ninh gần tháng  rồi và bên đó đã nói xong xuôi hết rồi.

Buổi làm việc đó của chúng tôi rất thoải mái, mục đích của bên đó là mời tôi lên để cung cấp thông tin cho rõ hơn và hai bên cùng hỏi đáp. Sau đó họ nói kết quả đã rõ ràng rồi, họ sẽ chuyển kết quả đó về cho bên Cục. Và bên Cục sẽ là nơi thông báo ra trước dư luận’.

Lê Phương